Cảnh báo tình trạng làm giả sổ đỏ, sổ hồng

07:30' - 07/01/2021
BNEWS Thời gian qua, địa bàn thành phố Vinh xuất hiện tình trạng làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để thực hiện các giao dịch bất động sản.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh (Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Nghệ An) cho biết, thời gian qua, địa bàn thành phố Vinh xuất hiện tình trạng làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để thực hiện các giao dịch bất động sản nhằm chiếm đoạt tài sản của người nhận chuyển nhượng.
Đơn cử, căn hộ chung cư số 2A-21, tầng 2/5, Nhà ở xã hội 5 tầng thuộc Khu nhà ở thương mại Bắc Vinh tại xóm 12, xã Nghi Kim, thành phố Vinh đã bị làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển nhượng cho ông Dương Thành Vinh thường trú tại phường Trung Đô, thành phố Vinh.

Căn cứ vào Giấy chứng nhận giả này, ngày 9/12/2020, bên bán và bên mua căn hộ đã được Văn phòng công chứng Trường Thi (thành phố Vinh) chứng thực bản sao giấy chứng nhận và ngày 10/12/2020 được Văn phòng Công chứng Lê Văn Lan (thành phố Vinh) công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại hợp đồng số 3052/2020, quyển số 01TT/CC-SCC/HĐGD.

Sự việc này được phát hiện khi hồ sơ chuyển nhượng nộp về Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh để thẩm định hồ sơ.
Căn hộ số 604, chung cư Green View tại phường Lê Lợi, thành phố Vinh mang tên bà Nguyễn Thị Hường đã thế chấp và cầm cố cho ông Nguyễn Duy Thứ tại xã Nghi Công, huyện Nghi Lộc. Ông Nguyễn Duy Thứ đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ này đến Chi nhánh Văn phòng đất đai thành phố Vinh để kiểm tra tính pháp lý. Chi nhánh đã phát hiện đó là Giấy chứng nhận giả.
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh khuyến cáo người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nên tìm hiểu một số thông tin liên quan đến thửa đất, nhà ở chuyển nhượng.

Đó là, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có hợp pháp hay không (có bị làm giả hoặc có quyết định hủy bỏ hay không). Vị trí, kích thước, diện tích hiện trạng của thửa đất có đúng với giấy chứng nhận hay không. Tình trạng tranh chấp tại thửa đất; thửa đất có phần diện tích nào (hoặc toàn bộ) đã bị thu hồi hay chưa, có thay đổi về quy hoạch liên quan đến thửa đất hay không.
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh cho biết, người nhận chuyển nhượng có thể liên hệ trực tiếp UBND phường, xã nơi có đất hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh để được cung cấp thông tin.
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và UBND các xã, phường kiểm tra chặt chẽ tính pháp lý của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà người dân cung cấp.
Hiện nay, các trường hợp phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ giả đã được Chi nhánh chuyển thông tin đến cơ quan Công an để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, hiện nay, tại nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An, nhất là tại thành phố Vinh và các địa phương ven biển, vùng ven thành phố Vinh (như ở huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai, huyện Diễn Châu), tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ đang diễn ra nhiều và chiếm phần lớn tại Trung tâm Giao dịch một cửa ở các địa phương này.
Trong số những người có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, nhiều người không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng; có người còn ủy quyền cho các Trung tâm Giao dịch nhà đất thực hiện công việc này mà không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan.
Mặt khác, tại một số địa phương trong tỉnh, cán bộ địa chính hoặc những người có liên quan còn có biểu hiện chậm hoặc gây khó khăn trong việc thực hiện các yêu cầu tìm hiểu thông tin liên quan đến đất đai, nhà ở khi người dân có yêu cầu tìm hiểu trước lúc quyết định nhận chuyển nhượng./.                             

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục