Cảnh báo về tình trạng tin tặc lộng hành thời kỳ dịch COVID-19
Làm việc và học tập trực tuyến - giải pháp mà chính phủ, doanh nghiệp và trường học ở nhiều nước đang áp dụng nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay - tiềm ẩn mối nguy lớn bởi tin tặc có thể lợi dụng để xâm nhập các hệ thống.
Giới chức Chính phủ các nước Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã đưa ra cảnh báo này, trong khi nhiều công ty công nghệ ghi nhận sự gia tăng đột biến các yêu cầu hỗ trợ an ninh mạng cho nhân viên làm việc trực tuyến. Cisco Systems Inc là một ví dụ điển hình. Công ty an ninh mạng của Mỹ này đã nhận được số yêu cầu hỗ trợ an ninh mạng từ các doanh nghiệp cao gấp 10 lần trong vài tuần qua.
Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trực tuyến, bà Wendy Nather - cố vấn cấp cao cho Cisco Systems Inc, cho rằng việc đột ngột chuyển đổi hình thức làm việc hiện nay có thể dẫn tới nhiều sai sót, đội ngũ nhân viên công nghệ thông tin phải làm việc căng thẳng hơn, và tội phạm mạng có nhiều cơ hội hơn để lừa đảo đánh cắp mật khẩu của người làm việc trực tuyến.
Lợi dụng tâm lý lo lắng về dịch COVID-19, tin tặc gửi tin nhắn và mã độc dưới hình thức cảnh báo hoặc ứng dụng có chủ đề về virus SARS-CoV-2 để đánh cắp mật khẩu.
Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đã phát hiện tin tặc giả mạo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) để thâm nhập thư điện tử hoặc trộm tiền điện tử của người dùng. Ngoài ra, một số tin tặc sử dụng một ứng dụng có chủ đề SARS-CoV-2 để đánh cắp thông tin điện thoại di động sử dụng nền tảng Android.
Ngày 13/3, giới chức an ninh mạng của Mỹ đã đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp cập nhật Mạng riêng ảo (VNP) và cảnh giác trước số lượng thư điện tử có mã độc nhắm tới lực lượng lao động đang lúng túng do chuyển đổi hình thức làm việc.
Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh ngày 17/3 cũng công bố văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp quản lý nhân sự làm việc từ xa.
Không chỉ đối với các doanh nghiệp, mạng lưới học tập trực tuyến của học sinh, sinh viên cũng tiềm ẩn mối nguy khi các chương trình học trực tuyến có xu hướng không được mã hóa và đảm bảo an ninh. Người đứng đầu bộ phận an ninh mạng của Cơ quan hàng không vũ trụ Israel, ông Esti Peshin kêu gọi chuẩn bị kỹ lưỡng đối phó với các hình thức tấn công mạng nhằm vào trẻ em.
Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp tại nhiều nước đã chuyển đổi sang hình thức làm việc trực tuyến để hạn chế tiếp xúc, qua đó hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Đây cũng là giải pháp mà nhiều trường học áp dụng trong thời gian trường học đóng cửa do dịch bệnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh đóng cửa trường học toàn quốc do dịch COVID-19
08:22' - 19/03/2020
Thủ tướng Ânh Boris Johnson ngày 18/3 tuyên bố tất cả các trường học trên cả nước, từ phổ thông đến đại học, sẽ đóng cửa từ ngày 20/3 do dịch COVID-19 diễn biến ngày càng xấu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ban hành đạo luật hỗ trợ 104 tỷ USD chống dịch bệnh COVID-19
08:18' - 19/03/2020
Sáng 19/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành đạo luật trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ thứ hai phòng chống dịch COVID-19
08:00' - 19/03/2020
Ngày 18/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch COVID-19. Trước đó, dự luật này cũng đã được Hạ viện thông qua ngày 16/3.
-
Thời sự
Kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ các cơ sở giáo dục ứng phó với dịch COVID-19
07:58' - 19/03/2020
Ngày 18/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Thủ tưởng Chính phủ đề xuất các biện pháp, chính sách để ứng phó với dịch COVID-19.
-
Thời sự
Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tính đến sáng ngày 19/3
07:54' - 19/03/2020
Tính tới 6h sáng 19/3, thế giới ghi nhận 218.557 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 8.940 ca tử vong, trong đó số ca nhiễm virus và tử vong tăng vọt ở nhiều nước châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.