Cập nhật mới nhất dịch do virus Corona sáng 6/3: Ca tử vong thứ 12 tại Mỹ
Sau khi có 18 bang tại Mỹ xác nhận có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, ngày 5/3, giới chức y tế bang Washington đã thông báo trường hợp tử vong thứ 12 ở nước này. Các nỗ lực nhằm tìm cách ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên toàn nước Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút.
Theo thống kê, trong 12 ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ có 11 trường hợp ở bang Washington và một ca ở bang California. Bang Washington có số ca tử vong cao nhất tại Mỹ là do dịch COVID-19 bùng phát tại một cơ sở điều dưỡng ở ngoại ô thành phố Seattle.Trong khi đó, cùng ngày, Brazil xác nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 8, trong đó có các trường hợp có thể lây nhiễm trong cộng đồng địa phương. Theo Bộ Y tế của quốc gia Nam Mỹ này, dịch COVID-19 hiện đã lan đến thành phố du lịch Rio de Janeiro và bang Espirito Santo lân cận.
Bộ trên cho biết hiện có 6 bệnh nhân ở bang Sao Paolo, trong khi hai bang Rio de Janeiro và Espirito Santo đều có 1 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế Brazil cũng đã ghi nhận các trường hợp lây truyền bệnh đầu tiên ở bên trong quốc gia Nam Mỹ này, khi các bệnh nhân trước đó là những người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước ngoài và sau đó trở về Brazil.
Đáng chú ý, có hai trường hợp đã nhiễm phải loại virus này từ một người đàn ông ở Sao Paulo là bệnh nhân đầu tiên được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Brazil.
Cũng theo bộ trên, một cậu bé 13 tuổi - nằm trong số những ca bệnh mới được xác nhận - có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, nhưng không có triệu chứng nhiễm bệnh.
Còn tại châu Á, điểm sáng đáng lưu ý là Triều Tiên đã ngừng cách ly 221 người nước ngoài. Ngày 6/3, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng đã bãi bỏ chế độ cách ly đối với 221 người nước ngoài do những lo ngại về dịch COVID-19.
Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), 221 người vừa đề cập nằm trong số khoảng 380 công dân nước ngoài bị đưa vào chế độ cách ly nhằm ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trên lãnh thổ quốc gia Đông Bắc Á này.
Mặc dù KCNA không đề cập đến thành phần của những người nước ngoài bị cách ly, song các thông tin của báo giới cho biết, các nhà ngoại giao nước ngoài đã được kết thúc 1 tháng cách ly ở Bình Nhưỡng.
Israel xác nhận thêm một ca nhiễm SARS-CoV-2. Theo phóng viên TTXVN tại Israel, ngày 5/3, nước này đã ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 lên 17 người.
Bộ Y tế Israel cho biết bệnh nhân trên đã bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thời gian du lịch tới Italy, hiện sinh sống ở miền Trung Israel, và trở về nước hôm 29/2. Người đàn ông này ngay lập tức lái xe về nhà trên một chiếc xe riêng và di chuyển tới khu vực cách ly.
Bộ trên đã yêu tất cả hành khách trên cùng chuyến bay với bệnh nhân này phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày sau khi phát hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở thị trấn Bethlehem ở khu Bờ Tây.Tương tự, cùng ngày, Bộ Y tế Iraq đã ghi nhận thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở quốc gia Trung Đông này lên 38 trường hợp, trong đó có 3 ca tử vong.
Theo thông báo của bộ trên, 2 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận ở tỉnh Kirkuk, miền Bắc Iraq và trường hợp thứ 3 ở tỉnh Wasit, miền Đông nước này. Nhà chức trách Iraq đã áp dụng một loạt biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.
Tại nước láng giềng Iran, truyền thông Trung Đông ngày 5/3 đưa tin, ông Hossein Sheikholeslam - cựu Đại sứ Iran tại Syria và cũng là cựu cố vấn của Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, đã tử vong do COVID-19.
Theo Al Arabiya, truyền thông Iran cách đây chỉ vài ngày đưa tin, ông Sheikholeslam đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, ông Mohammad Sadr - thành viên Hội đồng Phân xử khẩn cấp của Iran - cũng được cho là đã nhiễm COVID-19. Ông này được cho là cố vấn cấp cao cho Ngoại trưởng Iran Zarif. Trước trường hợp của quan chức này, cũng đã có một loạt quan chức cấp cao Iran nhiễm virus SARS-CoV-2.Trước đó cùng ngày, Iran đã khởi động kế hoạch quốc gia nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19. Động thái này diễn ra trong bối cảnh số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Iran đã lên tới 107 người, trong khi số trường hợp mắc bệnh là 3.513 ca.
Cùng ngày, hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) cho biết, Bộ Y tế Liban đã xác nhận thêm 1 trường hợp mắc virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh này ở quốc gia Trung Đông này lên 16 người.
Tại châu Phi, truyền thông châu Phi ngày 5/3 đưa tin, một nhân viên của Liên hợp quốc (LHQ) hiện nằm trong số 4 người ở Senegal có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây cũng là nhân viên đầu tiên của LHQ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên phạm vi toàn cầu.
LHQ cho biết trường hợp nêu trên là một phụ nữ và cũng là một trong số những nhân viên của LHQ đang làm việc ở Senegal, bệnh nhân đang được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Dakar. Nhà chức trách Senegal đang tiến hành xét nghiệm những người từng tiếp xúc với bệnh nhân này.
Nhiều chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại về tính chất dễ bị tổn thương của châu Phi trước sự bùng phát của dịch COVID-19, hiện đang lây lan nhanh chóng và có nhiều diễn biến phức tạp.
Trước đó, Senegal ngày 4/3 đã thông báo về 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có một phụ nữ người Anh, 33 tuổi, vừa trở lại Dakar sau chuyến đi London./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Huế chuẩn bị sẵn đón dòng khách du lịch sau dịch COVID-19
12:02' - 06/03/2020
Ngành du lịch Thừa Thiên - Huế đang chuẩn bị sẵn các điều kiện cần thiết để đón dòng khách được dự báo sẽ rất lớn nhằm bù đắp những thiệt hại trước mắt do dịch COVID-19 gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua gói ngân sách 8,3 tỷ USD để chống dịch COVID-19
07:49' - 06/03/2020
Gói ngân sách trên được thông qua với sự đồng thuận của hầu hết các thượng nghị sĩ thuộc cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, với 96 phiếu thuận và 1 phiếu chống.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 có dẫn đến thảm họa kinh tế toàn cầu?
06:30' - 06/03/2020
Thứ nhất, dịch bệnh không chỉ giới hạn ở Trung Quốc mà đã làn ra khắp toàn cầu. Thứ hai, dịch bệnh còn lâu mới kết thúc, kèm những hậu quả nghiêm trọng mà các chính trị gia không nhận thấy.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Xây dựng ba kịch bản ứng phó với dịch COVID-19
22:05' - 05/03/2020
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói, Bộ Công Thương đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch COVID-19; trong đó có kịch bản tốt, kịch bản xấu và rất xấu.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy điều tra những kẻ lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo
21:17' - 05/03/2020
Cảnh sát Italy cho biết những kẻ lừa đảo đã lợi dụng lúc tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp để tăng giá sản phẩm vệ sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết định không tăng gấp đôi thuế thép, nhôm với Anh
16:11' - 04/06/2025
Thông báo của Mỹ, theo đó miễn trừ thép và nhôm của Anh khỏi việc tăng gấp đôi thuế lên mức 50%, được đưa ra trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 3/6.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế nhôm, thép: Thêm "lá chắn" hay "gánh nặng" cho nền kinh tế?
14:33' - 04/06/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ 25% lên 50% từ ngày 4/6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Quan chức Fed cảnh báo rủi ro lạm phát
12:47' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook cảnh báo các thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ có thể cản trở tiến trình kiềm chế lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Washington nêu hạn chót các nước đưa ra đề xuất tốt nhất
11:15' - 04/06/2025
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh giới chức của chính quyền Mỹ đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm ký kết nhiều thỏa thuận trước khi hết thời gian tạm dừng áp thuế trong 90 ngày vào ngày 8/7.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng lo ngại đối với quan hệ kinh tế Trung Quốc-EU
11:14' - 04/06/2025
Phòng Thương mại Trung Quốc tại Liên minh châu Âu-EU (CCCEU) bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về việc các quốc gia thành viên EU đã chấp thuận những biện pháp hạn chế theo Công cụ Mua sắm quốc tế (IPI).
-
Kinh tế Thế giới
Ông Lee Jae Myung tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc
10:35' - 04/06/2025
Đúng 9h sáng theo giờ Việt Nam, ông Lee Jae Myung đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và có bài phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Mexico và Hàn Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép
09:40' - 04/06/2025
Việc Mỹ tăng mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ 25% lên 50% có hiệu lực từ ngày 4/6 đã làm dấy lên lo ngại đối với nhiều đối tác thương mại trên thế giới.