Cập nhật tình hình dịch do virus Corona ngày 16/2
Ngày 16/2, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) tại vùng lãnh thổ này.
Trường hợp tử vong là một người đàn ông ở độ tuổi 60, không rời khỏi Đài Loan trong thời gian gần đây. Bệnh nhân này có tiền sử mắc bệnh tiểu đường và viêm gan B. Cho đến nay, vùng lãnh thổ Đài Loan đã phát hiện 20 trường hợp dương tính với virus nCoV.
Đây là trường hợp tử vong thứ 5 trên thế giới, ngoài Trung Quốc đại lục, liên quan đến virus nCoV. Trước đó, các trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận tại Phillipines, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản và Pháp.
Tính đến tối 16/2 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã có 69.278 trường hợp nhiễm virus nCoV, trong đó có 1.670 ca tử vong và 9.467 ca phục hồi.
Theo thông báo trước đó của Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 15/2, tại Trung Quốc đại lục đã có có tổng cộng 68.500 trường hợp nhiễm nCoV, với 1.665 ca tử vong.
Riêng tỉnh Hồ Bắc có thêm 1.843 ca nhiễm mới, trong đó thành phố Vũ Hán 1.548 ca. Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục tính theo ngày đã giảm ngày thứ ba liên tiếp, và số trường hợp nhiễm mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã giảm ngày thứ 12 liên tiếp.
Đến hết ngày 15/2, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 9.419 bệnh nhân COVID-19 (nCoV) khỏi bệnh và được xuất viện.
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc ngày 16/2 thông báo áp đặt lệnh cấm các phương tiện giao thông đi lại trên toàn tỉnh này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Lệnh cấm được áp dụng đối với tất cả các phương tiện giao thông ngoại trừ xe cảnh sát, xe cứu thương, xe chở hàng hóa thiết yếu, hoặc các phương tiện công cộng.
Nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra y tế định kỳ đối với tất cả người dân trên địa bàn tỉnh này. Ngoài ra, các công ty không được phép hoạt động trở lại trừ khi được sự cho phép của chính phủ.
Cùng ngày, Hàn Quốc cho biết sẽ đưa các công dân nước này bị mắc kẹt trên tàu du lịch Diamond Princess, hiện đang trong thời gian cách ly ở cảng Yokohama của Nhật Bản, về nước.
Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết Chính phủ Hàn Quốc dự định đưa các công dân trên tàu Diamond Princess về nước, trong đó có 9 hành khách và 5 thủy thủ đoàn, nếu họ phản ứng âm tính với virus nCoV và sẵn sàng trở về nhà.
Tàu Diamond Princess, với hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn, đang tham gia bị cách ly ở cảng Yokohama từ ngày 3/2 vừa qua sau khi phát hiện một hành khách có các triệu chứng lây nhiễm nCoV. Mỹ mới đây thông báo sẽ điều máy bay tới để đưa công dân nước này trên tàu về nước.
Trong khi đó, một công dân Mỹ 83 tuổi từng đi trên tàu MS Westerdam đã phản ứng dương tính với nCoV trong lần xét nghiệm ở Kuala Lumpur, Malaysia.
Giới chức Malaysia cho biết bệnh nhân trên tới nước này từ Campuchia, là hành khách đầu tiên trên tàu MS Westerdam dương tính với nCoV khi tiến hành xét nghiệm lần đầu tiên vào tối 15/2 vừa qua.
Tuy nhiên, nhà điều hành tàu MS Westerdam đã đề nghị tiến hành thêm các xét nghiệm với bệnh nhân này. Nhà chức trách Campuchia cũng yêu cầu phía Malaysia xem xét lại kết quả xét nghiệm. Chồng của bệnh nhân này cũng đã tiến hành xét nghiệm và cho kết quả âm tính.
Sau khi có đề nghị của Campuchia, Malaysia khẳng định chẩn đoán nữ bệnh nhân cao tuổi người Mỹ từ tàu Westerdam nhiễm virus nCoV là chính xác sau hai lần xét nghiệm, bất chấp việc toàn bộ hành khách trên con tàu này đều được khẳng định là không có vấn đề gì về sức khỏe khi họ rời Campuchia.
Liên quan tới công tác phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, Hải quân Hoàng gia Thái Lan tối 15/2 đã đưa 21 ngư dân trên 4 chiếc tàu đánh cá của Việt Nam về tỉnh Songkhla để tiến hành cách ly.
Báo The Nation cho biết một nhóm nhân viên y tế của Bệnh viện Hải quân Songkhla đã khám sàng lọc tất cả các thành viên thủy thủ đoàn sau khi có thông tin cho rằng những người Việt Nam này đã tới Trung Quốc trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 (nCoV).
Kết quả cho thấy 16 ngư dân không có bất cứ triệu chứng nào của nhiễm virus nCoV, trong khi tình hình sức khỏe của 5 người còn lại chưa được xác nhận.
Cũng trong ngày 16/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa quyết định cho phép một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM) tại Tokyo tiến hành thử nghiệm lâm sàng việc sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho các bệnh nhân của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).
Trước đó, Trung Quốc, Thái Lan và một số nước khác đã công bố rằng triệu chứng của bệnh nhân nhiễm virus nCoV đã được cải thiện sau khi họ được dùng thuốc điều trị HIV.
Tại Nhật Bản, khi sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho một bệnh nhân vào tháng trước, các triệu chứng đã đỡ hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu thuốc có giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân không.
Vì vậy, MHLW đã quyết định sẽ xác nhận tính hiệu quả và an toàn của thuốc điều trị HIV đối với các bệnh nhân nhiễm virus nCoV./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch do virus Corona: Nhiều cửa khẩu không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu
20:51' - 16/02/2020
Lượng xe đang lên khu vực cửa khẩu tăng nhanh do thương lái, doanh nghiệp tăng cường chuyển hàng lên cửa khẩu khi nghe thông tin về việc xuất khẩu tại các cửa khẩu đang có tín hiệu thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Nhật Bản cho phép thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV
18:49' - 16/02/2020
Trước đó, Trung Quốc, Thái Lan và một số nước khác đã công bố rằng triệu chứng của bệnh nhân nhiễm virus nCoV đã được cải thiện sau khi họ được dùng thuốc điều trị HIV.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ
17:27' - 16/02/2020
Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc công bố sẽ hỗ trợ 250 tỷ won (211,3 triệu USD) cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Trung Quốc khắc phục tình trạng gián đoạn nguồn cung thực phẩm
16:37' - 16/02/2020
Chính phủ Trung Quốc yêu cầu chính quyền các địa phương cho phép các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất thực phẩm và giết mổ gia cầm nối lại hoạt động, nhằm khắc phục tình trạng gián đoạn nguồn cung.
-
Kinh tế & Xã hội
Thế giới ghi nhận 9.527 ca nhiễm virus Corona chủng mới đã phục hồi
11:06' - 16/02/2020
Cập nhật mới nhất về dịch bệnh do virus Corona(COVID-19) tính đến 10h ngày 16/2 từ Bộ Y tế cho biết thế giới đã ghi nhận 9.527 ca phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27'
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25'
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20'
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05'
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể "bốc hơi" khoảng 2,58 tỷ USD doanh thu vì thuế Mỹ
11:00'
Thái Lan có thể chịu khoản lỗ doanh thu ước tính 900 tỷ baht (khoảng 2,58 tỷ USD) do chính quyền Mỹ áp dụng mức thuế quan có đi có lại 36% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Các thỏa thuận mới về thuế quan có thế chốt ngay tuần này
10:50'
Ngày 8/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Brooke Rollins cho biết nước này có thể ký kết các thỏa thuận thương mại mới về thuế quan với một số quốc gia ngay trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
EU có thể trả đũa thuế quan bằng cách nhắm vào các "ông lớn" công nghệ Mỹ
09:53'
Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây đã chỉ trích các mức thuế quan mới của Mỹ “về cơ bản là sai” khi Đức cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể trả đũa bằng cách nhắm vào các ông lớn công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 70 quốc gia đề xuất thương lượng với Mỹ về thuế quan
09:19'
Nhà Trắng ngày 8/4 thông báo gần 70 quốc gia đã chủ động liên hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump để khởi động các cuộc đàm phán nhằm giảm thiểu tác động từ chính sách thuế quan mới của ông.
-
Kinh tế Thế giới
ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2025 của Hàn Quốc
09:19'
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc hôm 9/4 cho biết, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế Hàn Quốc xuống còn 1,5%.