Cắt bỏ khối u to như "quả mít" cho người phụ nữ 37 tuổi

20:11' - 01/09/2020
BNEWS Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 khối u kích thước rất lớn (ước chừng to bằng thai 30 tuần tuổi) và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u khẩn cấp.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, đến ngày 1/9, tình trạng sức khỏe của bà N.T.C.H (37 tuổi, ngụ phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị khối u nang buồng trứng kích thước lớn (35 x 30 cm, nặng khoảng 4 kg) sức khỏe phục hồi tốt, hết đau và sẽ được xuất viện trong 1 ngày tới.
Trước đó, ngày 26/8, bà N.T.C.H nhập viện trong tình trạng bụng to, những cơn đau nhẹ kéo dài. Bà N.T.C.H cho biết, do trước đây bụng của bà vẫn lớn hơn bình thường nên chủ quan cho rằng mình bị béo bụng. Lâu dần, do mải mê làm việc nên không để ý, bụng càng ngày càng lớn, cách đây khoảng 1 tháng thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhẹ, đau liên tục nên mới quyết định đi khám.
Tiến hành kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 khối u kích thước rất lớn (ước chừng to bằng thai 30 tuần tuổi) và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã hút ra ngoài khoảng hơn 2 lít dịch nhầy, sau đó tiến hành bóc tách và lấy khối u ra ngoài cho bệnh nhân.
Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga, trưởng khoa Sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, khối u của bệnh nhân để lâu ngày, kích thước quá lớn, vượt lên trên đến vùng hạ sườn nên có nguy cơ trở thành u ác, không thể loại trừ nguy cơ ung thư. Do đó, cái khó của trường hợp này là phải bóc tách làm sao không được để khối u bị vỡ, khi tiến hành bóc tách phải che chắn cẩn thận, không để dịch nhầy của khối u rơi ra, bám vào các bộ phận xung quanh.
Trường hợp khối u này là u ác, gây ung thư, việc dịch nhầy của khối u bị rơi vào các bộ phận xung quanh có thể xâm lấn, tăng nguy cơ di căn các tế bào ung thư cho bệnh nhân.
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga, trường hợp bệnh nhân N.T.C.H nếu không được phát hiện, phẫu thuật kịp thời rất nguy hiểm đến tính mạng do để lâu, khối u sẽ lớn dần gây chèn ép các cơ quan xung quanh, có nguy cơ vỡ, viêm phúc mạc, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân, cần phải đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của cơ thể cần đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám, phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời, tránh để những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục