CES 2018: Châu Phi lần đầu tham dự với các sản phẩm có tính ứng dụng cao
Mặc dù châu Phi chỉ cử vài đại điện góp mặt tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2018 tại Mỹ nhưng các sản phẩm đến từ lục địa Đen cho thấy tiềm năng phát triển công nghệ của một khu vực vốn chỉ được biết đến với trì trệ và lạc hậu.
Nằm khiêm tốn trong một góc nhỏ tại CES 2018 – triển lãm thu hút sự tham gia của hơn 4.000 doanh nghiệp công nghệ đến từ 150 quốc gia – khu vực dành cho các doanh nghiệp châu Phi bao gồm 6 công ty nhỏ và start-ups đến từ Mali, Senegal và Tunisia.
Trong số này, ba công ty đã có sản phẩm hữu hình để trưng bày, hai công ty chỉ có tờ rơi giới thiệu sản phẩm và một công ty có ý tưởng nhưng đang trong quá trình hiện thực hóa.
Tuy nhiên, các sản phẩm và ý tưởng của các công ty đến từ châu Phi được đánh giá là có tính thực tiễn cao, nhắm vào việc phục vụ tầng lớp bình dân và thu nhập thấp.
Dưới đây là ba giải pháp công nghệ đã được hiện thực hóa bằng sản phẩm cụ thể: *Mạng xã hội dành cho những người mù chữTrong khi đa số các mạng xã hội phổ biến được phát triển trên giao thức đọc và viết, một kỹ sư công nghệ đến từ Mali đã phát triển một mạng dành riêng cho người mù chữ dựa trên nền tảng dùng tiếng nói để giao tiếp.
Được đặt tên là Lenali, mạng xã hội này cho phép người sử dụng dùng tiếng nói của mình để đăng nhập tên tuổi và bình luận các nội dung trên mạng mà không cần phải đọc.Thậm chí Mamadou Gouro, tác giả của sản phẩm này còn có kỳ vọng rằng Lenali sẽ còn được áp dụng trong kinh doanh giống như facebook. Ví dụ như một người bán xoài có thể dùng lời nói và hình ảnh của mình để đăng lên với nội dung bao gồm giá cả, nơi bán và sau đó những người mua hàng có thể bình luận trên đó.
*Ứng dụng đa ngữ dành cho thổ dân SenegalCũng như nhiều nước châu Phi khác, Senegal có nhiều dân tộc và thổ ngữ nên việc giao tiếp giữa các tộc người chưa bao giờ dễ dàng. Một kỹ sư địa phương đã phát triển một ứng dụng trên điện thoai di động giúp chuyển ngữ bằng các dịch trực tiếp qua giọng nói giữa các phương ngữ khác nhau. Hiện tại ứng dụng này đã được tích hợp ba ngôn ngữ bao gồm tiếng Pháp và hai thổ ngữ.
* “Hộp năng lượng Yeelen”Được đặt dưới cái tên ngộ nghĩnh là “Hộp năng lượng Yeelen”, thiết bị phát điện dùng năng lượng Mặt trời này được xem là đặc biệt hữu ích cho nhiều quốc gia tại châu Phi nơi còn rất nhiều nơi chưa có điện lưới, đặc biệt tại những vùng xa xôi cách trở.
Sau mỗi lần sạc đầy bằng năng lượng Mặt trời, thiết bị nhỏ gọn này có thể cung cấp điện cho 10 hộ gia đình dùng liên tục trong 24 giờ. Có giá thành khoảng 1.800 USD, “Hộp năng lượng Yeelen” sẽ được sản xuất đại trà vào cuối năm nay.
- Từ khóa :
- ces
- ces 2018
- châu phi
- công nghệ
- doanh nghiệp công nghệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CES 2018: Cuộc chiến của các trợ lý ảo
08:38' - 13/01/2018
CES 2018 -do Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng Mỹ (CTA) tổ chức thường niên- thực sự là sàn diễn cho các trợ lý ảo bằng giọng nói.
-
Kinh tế Thế giới
Trình làng bồn cầu điều khiển bằng giọng nói đầu tiên trên thế giới tại CES 2018
15:57' - 12/01/2018
Hãng sản xuất thiết bị vệ sinh Kohler của Mỹ đã giới thiệu mẫu bồn cầu có thể điều khiển bằng giọng nói và tự động mở nắp khi có người tới gần.
-
Kinh tế Thế giới
CES 2018 giới thiệu nhiều robot mới thuộc thế hệ "trí tuệ cảm xúc"
15:40' - 12/01/2018
Các hãng công nghệ liên tục trình làng những sản phẩm ấn tượng với những tính năng vượt trội, trong số đó không thể không kể đến các robot thế hệ mới với khả năng thể hiện cảm xúc như con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23' - 01/06/2026
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28' - 01/06/2026
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54' - 01/06/2026
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47' - 01/06/2026
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42' - 01/06/2026
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30' - 01/06/2026
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.

CES 2018. Ảnh: TechRadar