CH Czech nỗ lực giảm thiểu tác động do giá năng lượng cao
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, phát biểu trên truyền hình ngày 5/6, thành viên Hội đồng kinh tế quốc gia thuộc Chính phủ Czech (Séc) Daniel Prokop và nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội ngân hàng Czech Jakub Seidler đều thừa nhận nước này hiện đang thiếu một giải pháp có tầm nhìn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng cũng như các tác động lâu dài đối với người dân.
Theo hai chuyên gia, CH Czech cần tập trung vào những cải cách thực chất, đặc biệt là những cải cách về phúc lợi xã hội, trợ cấp nhà ở, cải cách thuế vốn có tác động lớn đến những người có thu nhập thấp.
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CT24, thành viên Hội đồng kinh tế quốc gia Czech Daniel Prokop nói: "Chúng tôi đã đề xuất cải cách thuế từ nhiều tháng trước, theo đó khoản giảm thuế mà những người có thu nhập thấp không được hưởng sẽ được chuyển thành khoản hỗ trợ trực tiếp".
Còn theo ông Jakub Seidler, lao động có thu nhập dưới mức trung bình tại Czech đang bị đánh thuế quá nhiều. Điều này đã được Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị trong nhiều năm nhưng Czech chưa thể tiến hành cải cách.
Theo nghiên cứu của Cơ quan Thống kê Czech, các hộ gia đình tại nước này nhìn nhận tình hình hiện tại rất tiêu cực. Ông Seidler cho biết niềm tin của các hộ gia đình đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ qua. Còn ông Prokop đánh giá, tình hình của các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ còn tồi tệ hơn.
Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu phòng ngừa và giải pháp nợ xấu của Czech cho thấy giá năng lượng tăng từ mùa Thu năm 2021 gây ra khó khăn tài chính đối với 53% số hộ gia đình tại Czech, bao gồm cả tầng lớp trung lưu.Cuộc khủng hoảng năng lượng cũng khiến Bohemia Energy cùng 18 nhà cung cấp năng lượng khác của Czech sụp đổ. Giám đốc Viện nghiên cứu phòng ngừa và giải pháp nợ xấu Radek Habl nhận định tình hình sẽ còn xấu hơn nữa khi giá năng lượng tiếp tục tăng.
Ngoài các biện pháp hỗ trợ, Czech đang tiến hành thu thập dữ liệu nhằm tăng cường ý thức và khả năng giám sát tiêu thụ năng lượng cho các hộ gia đình. Một trong những giải pháp đã được thông qua là bắt buộc các nhà cung cấp năng lượng lắp đặt đồng hồ thông minh cùng các ứng dụng trong giai đoạn 2024-2027.Điều này được cho là sẽ giúp khách hàng có đầy đủ thông tin về mức chi tiêu, qua đó có thể quản lý và giảm mức tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả hơn.
Theo ông Radek Habl, Chính phủ Czech "đã phản ứng đúng với cuộc khủng hoảng năng lượng, nhưng không đủ so với quy mô ngày càng tăng của vấn đề vào lúc này"./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về chuyển đổi sang năng lượng sạch
07:54' - 05/06/2022
Tạp chí The Economist của Anh số ra ngày 4/6 đã có bài viết nhận định Việt Nam là một điểm sáng trong khu vực về chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu USD
21:30' - 03/06/2022
Dự án với tên gọi là Chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) được kỳ vọng sẽ phát huy thành công của dự án V-LEEP I đã được triển khai trong giai đoạn 2015-2020.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu năng lượng – “Người hùng” trên sàn chứng khoán Mỹ
08:03' - 02/06/2022
Từ đầu năm đến nay, giá các mã cổ phiếu năng lượng trong chỉ số S&P 500 đã tăng 55,7%, nhờ giá dầu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do doanh nghiệp Hàn Quốc trở lại với lĩnh vực năng lượng hạt nhân
05:30' - 02/06/2022
Các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đang củng cố các khoản đầu tư vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân sau khi có được động lực từ Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Mỹ vừa diễn ra tại Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ có thể dỡ bỏ thuế quan khi USMCA được đàm phán lại
09:45'
Theo ông Rob Wildeboer, người đứng đầu công ty sản xuất phụ tùng ô tô Martinrea International Inc, Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan ô tô khi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được đàm phán lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhiều nước kêu gọi Mỹ cân nhắc việc áp thuế mới đối với chip bán dẫn
08:40'
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp nhận 206 đơn kiến nghị liên quan đến cuộc điều tra đối với chip bán dẫn, thiết bị sản xuất chip bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Cải cách và xanh hóa sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao
16:53' - 22/05/2025
Theo WB, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế và thúc đẩy mô hình phát triển xanh để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
-
Ý kiến và Bình luận
Các Bộ trưởng thương mại BRICS tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:52' - 22/05/2025
BRICS sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác nội khối về thương mại số, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo về an toàn lao động khi thi công các công trình thủy điện
13:14' - 21/05/2025
PGS.TS Vũ Thanh Ca, Nguyên Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên TTXVN xoay quanh vấn đề xây dựng thủy điện và đảm bảo an toàn trong thi công.
-
Ý kiến và Bình luận
“Bộ tứ trụ cột” để Việt Nam cất cánh: Động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
10:59' - 21/05/2025
Trong điều kiện đặc thù của Việt Nam hai khái niệm “kinh tế tư nhân” và “định hướng xã hội chủ nghĩa” không hề đối chọi nhau, không cản trở nhau mà cùng song hành.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo áp lực giá
10:09' - 21/05/2025
Ngày 20/5, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam mong muốn hợp tác hiệu quả với WHO
08:38' - 21/05/2025
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã có bài phát biểu, tập trung vào quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước thành viên WHO ủng hộ thỏa thuận toàn cầu chống đại dịch
11:18' - 20/05/2025
Các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu có tính đột phá nhằm cải thiện công tác ứng phó với đại dịch trong tương lai.