1. >

Tổng thống Trump sẽ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Donald Trump sẽ rút lại sự ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), song sẽ không chấm dứt thỏa thuận này.

Tổng thống Trump sẽ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Tillerson. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Ngoại trưởng Tillerson, Mỹ dự kiến sẽ vẫn tham gia JCPOA, song Tổng thống Trump sẽ không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận. Ông Tillerson cũng cho biết, Washington cho rằng Iran đang đáp ứng các cam kết về mặt kỹ thuật. Điều này cho thấy thỏa thuận vẫn được giữ nguyên.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nhưng sẽ không gọi lực lượng này là một tổ chức khủng bố. Theo Ngoại trưởng Mỹ, thay vào đó, sẽ là các biện pháp trừng phạt "nhằm vào cơ cấu tài chính của họ và nhằm vào các cá nhân cụ thể, và trừng phạt những người đang ủng hộ những kiểu hành động này".

Trước đó cùng ngày 13/10, Điện Kremlin tuyên bố nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), động thái này sẽ gây ra những hậu quả hết sức tiêu cực, và Tehran cũng có thể từ bỏ thỏa thuận này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh việc Mỹ rút khỏi JCPOA "chắc chắn sẽ gây tổn hại bầu không khí an ninh, ổn định và không phổ biến hạt nhân trên toàn thế giới". Ông Peskov cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách đảm bảo việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. Theo ông Peskov, Nga đã biết rằng Iran sẽ rút khỏi JCPOA nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc điện đàm cùng ngày 13/10 giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, ông Lavrov đã khẳng định với ông Zarif rằng Moskva vẫn tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua.

Cũng trong ngày 13/10, Chính phủ Đức đã cam kết hành động nhằm duy trì sự đoàn kết toàn cầu nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố sẽ không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với nhóm P5+1./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif