BNEWS Châu Âu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh chiến lược lớn trong lĩnh vực không gian, trong bối cảnh Mỹ ngày càng bỏ xa phần còn lại của thế giới nhờ sự bùng nổ của các tập đoàn tư nhân như SpaceX.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trước áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa phát động một sáng kiến mới nhằm mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân và công ty khởi nghiệp tham gia phát triển thế hệ tên lửa phóng mới của châu Âu. Động thái này được xem là bước đi quan trọng nhằm củng cố năng lực tự chủ chiến lược của châu Âu trong lĩnh vực không gian.
Hiện châu Âu đang vận hành hai dòng tên lửa chủ lực là Ariane và Vega-C, vốn được đánh giá có độ tin cậy cao trong các sứ mệnh thương mại và khoa học. Tuy nhiên, ESA thừa nhận tốc độ phát triển hiện nay chưa đủ để theo kịp thị trường toàn cầu, đặc biệt khi Mỹ liên tục gia tăng ưu thế nhờ mô hình tên lửa tái sử dụng giúp giảm mạnh chi phí và tăng tần suất phóng.
Trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp không gian châu Âu chủ yếu dựa vào các tập đoàn lớn với chu kỳ phát triển kéo dài và chi phí cao. Điều này khiến khả năng cạnh tranh ngày càng bị thu hẹp trước các công ty tư nhân Mỹ vốn vận hành linh hoạt và đổi mới nhanh hơn.
Theo chiến lược mới, ESA muốn xây dựng một hệ sinh thái mở hơn, nơi các doanh nghiệp công nghệ vũ trụ nhỏ và vừa có thể tham gia thiết kế, sản xuất và vận hành các hệ thống phóng mới. Cơ quan này kỳ vọng cách tiếp cận mới sẽ giúp đa dạng hóa năng lực phóng, giảm chi phí và tăng tính linh hoạt cho các sứ mệnh trong tương lai.
Bà Géraldine Naja - Giám đốc phụ trách vận tải không gian của ESA - nhấn mạnh rằng “tự chủ không gian” hiện đã trở thành vấn đề chiến lược đối với châu Âu, tương tự như năng lượng hay quốc phòng. Theo bà, nếu không nhanh chóng thích ứng, châu Âu có nguy cơ phụ thuộc ngày càng lớn vào các đối tác bên ngoài trong các hoạt động phóng vệ tinh phục vụ viễn thông, quốc phòng và quan sát Trái Đất.
Ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh chương trình không gian với tốc độ nhanh, góp phần khiến cuộc cạnh tranh trong “nền kinh tế không gian” toàn cầu ngày càng quyết liệt và đa cực hơn.
Giới quan sát cho rằng bước chuyển hướng của ESA phản ánh áp lực ngày càng lớn đối với châu Âu trong việc duy trì vị thế trên bản đồ công nghệ vũ trụ thế giới. Nếu thành công, chiến lược mới có thể tạo ra sự thay đổi căn bản cho ngành không gian châu Âu, từ mô hình tập trung truyền thống sang hệ sinh thái cạnh tranh và linh hoạt hơn trong tương lai.
- Từ khóa:
- chuyển đổi số
- công nghệ số
- hàng không vũ trụ
- châu Âu
- ESA
Tin liên quan
Công nghệ số mở lối đổi mới giáo dục toàn diện
Trong sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu đối với giáo dục.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệFujifilm hồi sinh dòng máy ảnh phim dùng một lần
Ngày 1/7, Fujifilm Corp. cho biết hãng sẽ tung ra các sản phẩm mới thuộc dòng máy ảnh phim dùng một lần QuickSnap, đánh dấu lần đầu tiên sau 20 năm dòng sản phẩm này được bổ sung mẫu mới.
-
Công nghệCuộc đua thiết bị hậu smartphone
Sau giai đoạn phát triển bùng nổ của smartphone, ngành công nghệ lại đang tìm kiếm thế hệ thiết bị kế nhiệm. Giờ đây, câu trả lời dường như đã thống nhất: kính thông minh
-
Công nghệGoogle đẩy mạnh chiến lược AI tại châu Phi sau khi vượt mục tiêu đầu tư 1 tỷ USD
Google cho biết sẽ xây dựng trung tâm kết nối số đầu tiên tại tỉnh Eastern Cape của Nam Phi.
-
Công nghệỨng dụng robot thế hệ mới trong điều trị bệnh cong vẹo cột sống
Việc ứng dụng hệ thống robot Mazor X Stealth thế hệ mới góp phần nâng cao độ chính xác trong phẫu thuật, và mở rộng khả năng điều trị các ca bệnh cột sống có mức độ phức tạp cao ngay trong nước.
-
Công nghệAnthropic ra mắt mô hình AI giá rẻ trước thềm IPO
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic vừa chính thức trình làng mô hình Claude Sonnet 5 mới nhất với định hướng tập trung vào việc tiết kiệm chi phí cho người dùng.
-
Công nghệMeta AI chính thức ra mắt tại Israel
Meta triển khai trợ lý AI hỗ trợ tiếng Hebrew tại Israel, tích hợp trên WhatsApp và nền tảng Meta AI, tăng tốc cạnh tranh với ChatGPT và Gemini trên thị trường AI.
-
Công nghệSaudi Arabia biến nước thải qua xử lý thành tài nguyên chiến lược
Lượng nước đã qua xử lý dùng trong công nghiệp đã tăng khoảng 50% trong 2 năm qua, từ 20 triệu lên 30 triệu m³ tính đến cuối năm 2025.
-
Công nghệWhatsApp công bố tính năng mới liên quan đến tên người dùng
Bắt đầu từ ngày 29/6, WhatsApp - thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Meta - cho phép người sử dụng đặt trước tên người dùng, tính năng này sẽ chính thức được triển khai vào cuối năm nay.
-
Công nghệCuộc đua công nghệ vũ trụ ngày càng sôi động
Mỹ vẫn giữ lợi thế trong mạng băng thông rộng quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) nhờ các dự án tư nhân như Starlink và Project Kuiper, đồng thời dẫn đầu về công nghệ tên lửa tái sử dụng.











