Châu Âu tìm lời giải cho bài toán giá điện tăng phi mã
Bộ trưởng Năng lượng và môi trường Tây Ban Nha Teresa Ribera cho biết một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo với các bộ trưởng trong liên minh rằng cơ quan điều hành của EU đang xem xét đưa ra những lựa chọn nhằm giúp các quốc gia thành viên giải quyết vấn đề giá điện tăng cao kỷ lục.
Trong cuộc họp diễn ra cùng ngày, các bộ trưởng năng lượng của EU đã bày tỏ quan ngại về giá năng lượng tăng phi mã.
Bộ trưởng Ribera cho biết thêm các quan chức trong Ủy ban châu Âu (EC) đã kết thúc cuộc tranh luận với nhận thức chung rằng cần chuẩn bị những đề xuất cho những lựa chọn linh hoạt nhằm giải quyết tình hình này ở cấp độ toàn châu lục. Dự kiến, các đề xuất sẽ được EC công bố trong những tuần tới.
Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu đã tăng hơn 250% kể từ tháng 1/2021. Chính phủ Tây Ban Nha đã thúc giục EU có một phản ứng mang tính phối hợp hơn, yêu cầu EC hướng dẫn các quốc gia thành viên cách phản ứng phù hợp với tình trạng giá điện tăng đột biến mà không cần đối chiếu với các quy tắc của EU.
Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calvino và Bộ trưởng Năng lượng và môi trường Teresa Ribera đã gửi một bức thư đề nghị EC nhanh chóng đưa ra một chính sách chung được hoạch định để ngay lập tức phản ứng hiệu quả với các đợt giá nhiên liệu tăng vợt.
Ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực năng lượng Kadri Simson cho biết EC đang theo dõi sát tình hình và sẽ thảo luận về những công cụ phù hợp cho bài toán nan giải này./.
- Từ khóa :
- giá điện
- giá điện châu âu
- châu âu
Tin liên quan
-
Thị trường
IEA kêu gọi Nga cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu
08:39' - 22/09/2021
IEA kêu gọi Nga cấp thêm khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao kỷ lục và một số quốc gia có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện khi mùa Đông bắt đầu.
-
Công nghệ
EU cung cấp robot khử trùng cho các bệnh viên châu Âu
07:59' - 22/09/2021
Ủy ban châu Âu (EC) đã bàn giao robot khử trùng thứ 200 cho bệnh viện Consorci Corporació Sanitària Parc Taulí ở Barcelona (Tây Ban Nha).
-
Kinh tế & Xã hội
"Những ngày Di sản châu Âu" tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
09:39' - 21/09/2021
"Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.