Chỉ có hơn 50% các nước ngoài OPEC tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng
Ngày 8/3, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait đồng thời là người đứng đầu Ủy ban giám sát cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ông Essam al-Marzouk cho biết mức hạn chế sản lượng theo cam kết của các thành viên OPEC đã vượt mục tiêu đề ra, nhờ Saudi Arabia giảm sản lượng nhiều hơn so với kế hoạch.
Phát biểu trước báo giới bên lề cuộc họp của Quốc hội Kuwait, ông al-Marzouk nói rằng mức cắt giảm theo cam kết của các nhà sản xuất ngoài OPEC cho tới nay vẫn rất khiêm tốn.
Theo thỏa thuận hạn chế sản lượng đạt được cuối năm ngoái, các nước trong và ngoài OPEC đã nhất trí giảm sản lượng khai thác khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, như một phần trong nỗ lực xoa dịu tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu cũng như vực dậy giá dầu thế giới.
Theo ông Marzouk, mức giảm sản lượng của OPEC đã vượt mức cam kết 1,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2 vừa qua. Các nhà sản xuất ngoài khối đã đồng ý giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày, trong đó Nga cam kết giảm 300.000 thùng/ngày.
Tuy nhiên, việc tuân thủ thỏa thuận của các nhà sản xuất ngoài OPEC chỉ đạt khoảng 50-60%. Nga thông báo sẽ tuân thủ đầy đủ thỏa thuận vào cuối tháng 4/2017.
Người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Kuwait cho biết Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã cắt giảm sản lượng khai thác nhiều hơn so với cam kết nhằm thúc đẩy lòng tin vào động thái mới nhất của OPEC.
Ông Marzouk cho biết thêm, Ủy ban giám sát thỏa thuận hạn chế hạn ngạch giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ có cuộc họp tại Kuwait vào ngày 26/3 tới để đánh giá tiến độ cũng như kết quả thực thi thỏa thuận giảm sản lượng.
Cuộc họp có sự tham gia của bộ trưởng dầu mỏ và năng lượng các nước Nga, Saudi Arabia, Venezuela, Oman và Algeria, cũng như Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo./.
>>> Các nước trong và ngoài OPEC tái khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng dầu
- Từ khóa :
- OPEC
- cắt giảm sản lượng
- dầu mỏ
- khai thác dầu
- giá dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Các nước trong và ngoài OPEC tái khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng dầu
18:05' - 08/03/2017
Ngày 8/3, 13 nước thành viên OPEC và một số nước ngoài OPEC tái khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu theo một thỏa thuận lịch sử đạt được hồi năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ
20:22' - 01/03/2017
Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, trong tháng 2/2017, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục cắt giảm sản lượng trong tháng thứ hai liên tiếp.
-
Hàng hoá
Iran: OPEC sẽ không được lợi nếu giá dầu trên 55 USD/thùng
09:13' - 25/02/2017
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho rằng các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ không được hưởng lợi nếu giá dầu đạt trên 55 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi lên khi OPEC nghiêm túc cắt giảm sản lượng
08:22' - 22/02/2017
Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết, cho tới nay tất cả các nước sản xuất dầu mỏ tham gia thỏa thuận đều quyết tâm trong việc duy trì cam kết cắt giảm sản lượng.
-
Hàng hoá
OPEC: Các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ đang kìm hãm đà phục hồi của giá dầu
10:45' - 18/02/2017
Theo OPEC, việc các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ triển khai thêm nhiều giàn khoan đang cản trở đà phục hồi của giá dầu, đồng thời ảnh hưởng tới nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).

OPEC nỗ lực kêu gọi các quốc gia chung tay thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ảnh: reuters