BNEWS Việc tuân thủ thỏa thuận của các nhà sản xuất ngoài OPEC chỉ đạt khoảng 50-60%. Trong đó, Nga thông báo sẽ tuân thủ đầy đủ thỏa thuận vào cuối tháng 4/2017.
Ngày 8/3, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait đồng thời là người đứng đầu Ủy ban giám sát cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ông Essam al-Marzouk cho biết mức hạn chế sản lượng theo cam kết của các thành viên OPEC đã vượt mục tiêu đề ra, nhờ Saudi Arabia giảm sản lượng nhiều hơn so với kế hoạch.
Phát biểu trước báo giới bên lề cuộc họp của Quốc hội Kuwait, ông al-Marzouk nói rằng mức cắt giảm theo cam kết của các nhà sản xuất ngoài OPEC cho tới nay vẫn rất khiêm tốn.
Theo thỏa thuận hạn chế sản lượng đạt được cuối năm ngoái, các nước trong và ngoài OPEC đã nhất trí giảm sản lượng khai thác khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, như một phần trong nỗ lực xoa dịu tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu cũng như vực dậy giá dầu thế giới.
Theo ông Marzouk, mức giảm sản lượng của OPEC đã vượt mức cam kết 1,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2 vừa qua. Các nhà sản xuất ngoài khối đã đồng ý giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày, trong đó Nga cam kết giảm 300.000 thùng/ngày.
Tuy nhiên, việc tuân thủ thỏa thuận của các nhà sản xuất ngoài OPEC chỉ đạt khoảng 50-60%. Nga thông báo sẽ tuân thủ đầy đủ thỏa thuận vào cuối tháng 4/2017.
Người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Kuwait cho biết Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã cắt giảm sản lượng khai thác nhiều hơn so với cam kết nhằm thúc đẩy lòng tin vào động thái mới nhất của OPEC.
Ông Marzouk cho biết thêm, Ủy ban giám sát thỏa thuận hạn chế hạn ngạch giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ có cuộc họp tại Kuwait vào ngày 26/3 tới để đánh giá tiến độ cũng như kết quả thực thi thỏa thuận giảm sản lượng.
Cuộc họp có sự tham gia của bộ trưởng dầu mỏ và năng lượng các nước Nga, Saudi Arabia, Venezuela, Oman và Algeria, cũng như Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo./.
>>> Các nước trong và ngoài OPEC tái khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng dầu
>>> OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ
- Từ khóa:
- OPEC
- cắt giảm sản lượng
- dầu mỏ
- khai thác dầu
- giá dầu
Tin liên quan
Các nước trong và ngoài OPEC tái khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng dầu
Ngày 8/3, 13 nước thành viên OPEC và một số nước ngoài OPEC tái khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu theo một thỏa thuận lịch sử đạt được hồi năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới













