Chiến tranh thương mại là "nước cờ" tồi tệ với ngành nông nghiệp Mỹ
Thông báo ngày 20/8 của Nhóm các Nông dân vì Thương mại tự do (FFT) ở Mỹ cho rằng ngành nông nghiệp nước này sẽ không phải là người thắng cuộc về mặt thương mại với Trung Quốc bởi “nước đi tồi tệ” của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
FFT, một tổ chức về vận động hành lang hàng đầu cho thương mại nông nghiệp tại Mỹ, đã đưa ra nhận định trên tại cuộc thảo luận ở thành phố Bakersfield, miền trung California, mới đây.
Giám đốc điều hành FFT Brian Kuehl cho rằng các tranh chấp thương mại với Trung Quốc và các đối tác thương mại quan trọng khác của Mỹ do Nhà Trắng “khai hỏa”, là những “nước cờ đi tồi tệ đối với ngành nông nghiệp”. Ông nói thêm rằng động thái của Tổng thống Trump giảm tình trạng mất cân bằng thương mại đã đẩy ngành nông nghiệp Mỹ vào tình trạng bấp bênh.
Giải thích cho tình trạng khó khăn của ngành nông nghiệp Mỹ do chịu tác động xấu từ các tranh chấp thương mại giữa Mỹ với nhiều nước đối tác khác, ông Harmeet Dhindsa, một lãnh đạo của công ty xuất khẩu Infinity 8 International Trade LLC, nói những tổn thất cho nông nghiệp Mỹ có thể không bao giờ phục hồi được như lúc ban đầu cho dù người nông dân Mỹ tìm được cách tiếp cận thị trường Trung Quốc sau đó.
Bởi Trung Quốc sẽ bắt đầu tiêu thụ nhiều hơn sản phẩm trong nước hay mua các mặt hàng nông nghiệp tương tự từ nhiều nước khác, gồm có Ai Cập, Nam Phi và Tây Ban Nha.
Theo nghiên cứu mới của Trung tâm các vấn đề nông nghiệp và Kinh tế nông nghiệp và tài nguyên của UC Davis, tổn thất thương mại của chỉ riêng 10 sản phẩm nông nghiệp - trong đó có hạnh nhân, quả óc chó, táo, cam, nho khô, anh đào chua và ngọt, và nho - đã lên tới 2,64 tỷ USD mỗi năm.
- Từ khóa :
- chiến tranh thương mại
- mỹ
- trung quốc
- nông nghiệp mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Hàn Quốc ở nhóm bị ảnh hưởng nhất
15:56' - 19/08/2018
Hàn Quốc được dự báo là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài
06:30' - 15/08/2018
Có ý kiến nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đây có thể là thời điểm gia tăng áp lực, buộc Trung Quốc thay đổi hành vi.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều do lo ngại chiến tranh thương mại
11:08' - 06/08/2018
Trong phiên giao dịch sáng 6/8 thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) không biến động nhiều trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang và đồng yen được đánh giá cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01'
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN