Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Hàn Quốc ở nhóm bị ảnh hưởng nhất

15:56' - 19/08/2018
BNEWS Hàn Quốc được dự báo là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.
Hàn Quốc được dự báo là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Báo cáo của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này dự đoán sẽ giảm 0,018 điểm phần trăm tương đương khoảng 236,49 triệu USD, trong vòng một năm nếu Mỹ và Trung Quốc mỗi nước áp đặt mức thuế 25% đánh vào một lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của nhau. Trung Quốc và Mỹ hiện là hai đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc.
Mức độ thiệt hại ước tính đối với Hàn Quốc lớn thứ hai sau Đài Loan (Trung Quốc), với GDP dự kiến sẽ giảm 0,025 điểm phần trăm. Tiếp theo là Canada, Mexico và Ireland.
Các con số trên được đưa ra dựa trên giả thuyết rằng GDP của Mỹ và Trung Quốc sẽ giảm tương ứng 0,1 điểm phần trăm và 0,2 điểm phần trăm bởi cuộc chiến thương mại này.
Báo cáo cho rằng mức độ ảnh hưởng của các nước là khác nhau bởi có mức độ phụ thuộc khác nhau vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Kang Nae-young, một nhà nghiên cứu của tổ chức thương mại này, cho rằng: “Hàn Quốc cần giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc và Mỹ trong dài hạn và mở rộng quan hệ đối tác thương mại với các nước khác như Ấn Độ và các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Bộ Thương mại Hàn Quốc tháng trước cho biết Bộ này sẽ theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại này tới xuất khẩu của Hàn Quốc và sẽ tăng cường hỗ trợ các công ty đang cố gắng thâm nhập các thị trường thay thế.

>>> Nga tính toán đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục