China Telecom bị rút giấy phép hoạt động tại Mỹ

12:34' - 27/10/2021
BNEWS Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ ngày 26/10 quyết định rút giấy phép hoạt động của công ty China Telecom America, chi nhánh hoạt động tại Mỹ của China Telecom với lý do an ninh quốc gia.

Theo đó, trong thông báo của mình, FCC cho biết Công ty viễn thông Trung Quốc China Telecom chi nhánh tại Mỹ có 60 ngày hoàn tất việc ngừng hoạt động, chấm dứt gần 20 năm hoạt động tại Mỹ.

Lý do FCC đưa ra quyết định trên là do cơ quan này cho rằng China Telecom America gây mối nguy cơ lớn về an ninh quốc gia của Mỹ khi cung cấp cho chính phủ Trung Quốc các quyền truy cập mang tính nhạy cảm. 

FCC cũng khẳng định, thúc đẩy vấn đề an ninh quốc gia là một phần nhiệm vụ không thể thiếu của FCC nhằm thúc đẩy lợi ích cộng đồng và việc FCC đưa ra quyết định trên là nhằm thực hiện sứ mệnh bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông Mỹ.

Sau khi FCC ra quyết định trên, trong phiên mở cửa thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), giá cổ phiếu của China Telecom đã bị sụt giảm.

China Telecom là công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, phục vụ hơn 335 triệu người dùng toàn cầu tính đến năm 2019 và đã được phép cung cấp dịch vụ viễn thông gần 20 năm qua tại Mỹ.

Trước đó, vào tháng 4/2020, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, FCC đã cảnh báo có thể đóng cửa 3 công ty viễn thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, bao gồm China Telecom America, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp và công ty con ComNet LLC.

Các công ty này bị cho là do quân đội Trung Quốc sở hữu, kiểm soát. Đến ngày 1/1/2021, Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thông báo bắt đầu tiến trình hủy niêm yết 3 công ty viễn thông trên.

Trong những năm gần đây, cơ quan quản truyền thông liên bang của Mỹ cũng đã có những hành động chống lại các công ty viễn thông khác của Trung Quốc, trong đó có thể kể đến Huawei.
Theo các chuyên gia kinh tế, với quyết định mới công bố của FCC, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng căng thẳng trong thời gian tới./.

>>China Telecom dự kiến huy động 8,4 tỷ USD từ IPO


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục