Mỹ: Các nghị sĩ Dân chủ đề xuất mức thuế tối thiểu với các tập đoàn lớn
Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ hàng đầu ngày 26/10 đã công bố một dự luật áp mức thuế tối thiểu 15% đối với các tập đoàn có lợi nhuận cao nhất của Mỹ, với lý do rằng khoản thuế này sẽ giúp tài trợ cho chính sách xã hội và các kế hoạch chống biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Đề xuất trên đã được đưa ra bởi hai đảng viên Dân chủ là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden cùng với Thượng nghị sĩ Angus King, một nghị sĩ độc lập. Đây cũng là một phần của chiến lược lập pháp hai hướng nhằm hạn chế việc tránh nộp thuế của các tập đoàn và nhóm giàu có tại Mỹ. Thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu sẽ nhắm vào các công ty thuộc sở hữu công và tư nhân có hơn 1 tỷ USD lợi nhuận hàng năm trong khoảng thời gian ba năm. Các nhà lập pháp cho biết mức trên tương đồng với mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu đã được 136 quốc gia đồng ý. Các nhà lập pháp cho biết thuế doanh nghiệp trên sẽ được áp dụng cho khoảng 200 công ty và thu về hàng trăm tỷ USD trong một thập kỷ. Nghị sĩ Wyden cho biết ông cũng sẽ công bố một "thuế tỷ phú" mới. Theo kế hoạch, mức thuế này sẽ áp lên những cá nhân có tài sản chưa được xác nhận ước trị giá hơn 1 tỷ USD và ba năm liên tiếp có thu nhập hàng năm là 100 triệu USD. Nhà Trắng đã phát tín hiệu ủng hộ dự luật, cho hay Tổng thống Biden sẽ tiếp tục đấu tranh để đưa mức thuế trên vào dự luật cơ sở hạ tầng của mình. Ba nhà lập pháp cũng đánh giá dự luật áp thuế sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại Thượng viện, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Joe Manchin. Tuy nhiên, chính sách nêu trên - đặc biệt là "thuế tỷ phú" - có thể vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện, những người ủng hộ việc tăng thuế suất trực tiếp hơn để chi trả cho kế hoạch của Tổng thống Biden./.Tin liên quan
-
Tài chính
Hàn Quốc muốn cắt giảm 20% thuế nhiên liệu trong sáu tháng
17:40' - 26/10/2021
Hàn Quốc có kế hoạch tạm thời áp dụng mức cắt giảm kỷ lục 20% đối với thuế nhiên liệu, trong nỗ lực giảm bớt áp lực ngày càng gia tăng đối với lạm phát do giá dầu tăng cao.
-
Tài chính
Đảng Dân chủ Mỹ lên kế hoạch tăng thuế nhắm vào giới tỷ phú
14:28' - 26/10/2021
Hiện tại, những người giàu ở Mỹ không phải trả thuế đối với những tài sản tích lũy của họ, chẳng hạn như bất động sản, cổ phiếu và các tác phẩm nghệ thuật.
-
Chứng khoán
Lợi nhuận trước thuế của Vinatex vượt 35% kế hoạch năm
14:15' - 26/10/2021
Năm 2021, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất 700 tỷ đồng, thì sau 3 quý lợi nhuận trước thuế đạt 946 tỷ đồng, vượt 35% kế hoạch năm
-
Tài chính
Doanh nghiệp Anh khuyến nghị chính phủ ngừng áp thuế cao
07:42' - 26/10/2021
Các doanh nghiệp của Vương quốc Anh khuyến nghị chính phủ Thủ tướng Boris Johnson về việc khuyến khích đầu tư kinh doanh và ngừng áp thuế cao đối với các doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Trung Quốc mở rộng thí điểm thuế bất động sản để hạn chế đầu cơ
06:39' - 25/10/2021
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này chuẩn bị mở rộng thí điểm cải cách thuế tài sản trong bối cảnh nước này đẩy mạnh cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50'
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35'
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Quang cảnh tại quảng trường Herald ở New York, Mỹ ngày 8/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN