Dịch COVID-19: Chuyên gia quan ngại về khả năng ứng phó dịch bệnh của Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada được đánh giá ở mức thấp. Tuy nhiên, trường hợp mới phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 ở tỉnh British Columbia, cũng là ca bệnh thứ 9 ở Canada, đang làm dấy lên quan ngại về cơ chế truyền bệnh của chủng virus mới này. Không giống như những ca mắc virus từ Trung Quốc đại lục hoặc lây từ những người mới đi Trung Quốc đại lục về, trường hợp này là một phụ nữ 30 tuổi nhiễm virus khi trở về từ Iran.
Canada đã triển khai nhiều biện pháp để tránh cú sốc như hồi năm 2003, thời điểm dịch bệnh liên quan Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) đã cướp đi sinh mạng của 44 người ở nước này.
Một trong những biện pháp đó là thành lập Cơ quan Y tế Công cộng Canada. Jasmine Pawa, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ y tế công cộng Canada, nhận định đối với lĩnh vực y tế công cộng, thách thức lớn nhất có thể đơn giản chỉ là kết nối được với toàn bộ các bộ phận của hệ thống y tế trên toàn quốc, trong bối cảnh ngành này đang phải bao quát một khu vực vô cùng rộng lớn.
Tiến sĩ Alan Drummond thuộc Hiệp hội bác sĩ chuyên ngành cấp cứu, dự báo trong trường hợp dịch COVID-19 lan rộng rại Canada, các bệnh viện có nguy cơ sẽ phải hủy các ca phẫu thuật, chuyển các bệnh nhân đã ổn định ra khỏi bệnh viện. Hiện nay, số giường bệnh khá hạn chế đối với các ca cần chăm sóc tích vực và đặc biệt. Vấn đề này sẽ càng trầm trọng trong bối cảnh Canada đang "vật lộn" với tình trạng dân số già hóa. Trong khi đó, SARS-CoV-2 có xu hướng "tấn công" người cao tuổi và những người đang có vấn đề về sức khỏe.
Cho đến nay, Canada đã xác nhận tổng cộng 11 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này./.
- Từ khóa :
- canada
- dịch virus corona
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý rủi ro trong nông nghiệp nhìn từ kinh nghiệm của Canada
17:25' - 21/02/2020
Chiều 21/2, Bộ NN và PTNT và dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam (VCED) tổ chức hội thảo “Quản lý rủi ro trong nông nghiệp và vấn đề vốn hóa đối với các hợp tác xã – Kinh nghiệm từ Canada”.
-
Ô tô xe máy
Canada: Đâm xe liên hoàn liên quan đến hàng trăm ô tô trên cao tốc
10:43' - 20/02/2020
Vụ va chạm liên quan đến khoảng 200 chiếc ô tô trên cao tốc 15 ở La Prairie, phía Nam thành phố Montreal vào chiều ngày 19/2 (giờ địa phương) đã khiến 2 người tử vong và hàng chục người bị thương.
-
Doanh nghiệp
Công ty Dịch vụ đường sắt Canada sa thải tạm thời 1.000 nhân viên
10:28' - 20/02/2020
Công ty Dịch vụ đường sắt Canada (Via Rail) sẽ ra thông báo sa thải tạm thời đối với 1.000 nhân viên do các cuộc biểu tình phong tỏa hệ thống đường sắt tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục hạ xếp hạng nợ công của Ukraine
12:05'
Ngày 27/5, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings đã hạ xếp hạng nợ công của Ukraine dựa trên đánh giá tác động của cuộc xung đột ở nước này và dự báo xung đột sẽ không sớm chấm dứt.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dự tính thu thêm hơn 14 tỷ USD từ dầu mỏ và khí đốt
11:22'
Ngày 27/5, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 27/5 cho biết thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt của nước này dự tính tăng thêm 1.000 tỷ ruble (khoảng 14,4 tỷ USD) trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
G7 kêu gọi OPEC hành động có trách nhiệm với thị trường
07:49'
Các bộ trưởng Nhóm các nước công nhiệp phát triển (G7) đã kêu gọi Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hành động có trách nhiệm nhằm xoa dịu “cơn khát” năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đứng trước nguy cơ thâm hụt kép sau 25 năm
17:18' - 27/05/2022
Theo nhận định của tờ Thời báo Hàn Quốc, nền kinh tế Hàn Quốc đang chứng kiến những dấu hiệu ngày càng rõ nét về thâm hụt thương mại, đã vượt mốc 10 tỷ USD, và dự kiến sẽ nhập siêu 3 tháng liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Điều kiện thương mại của Hàn Quốc rơi xuống mức tồi tệ nhất
16:30' - 27/05/2022
Theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), các điều kiện thương mại của Hàn Quốc trong tháng 4/2022 ở mức tồi tệ nhất từ trước đến nay do giá nhập khẩu dầu mỏ và nguyên liệu tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
G7 đạt thỏa thuận từng bước từ bỏ nhiệt điện than
16:29' - 27/05/2022
Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã đạt các thỏa thuận cụ thể về việc từng bước từ bỏ sử dụng than để sản xuất điện và phát triển sản xuất năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt với nguy cơ suy thoái
15:30' - 27/05/2022
Nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái, có thể là ngay trong năm nay. Để tránh bị tổn thất quá lớn về kinh tế, người Mỹ cần có sự chuẩn bị.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nêu chính sách "cùng tồn tại và hợp tác" trong quan hệ với Trung Quốc
12:58' - 27/05/2022
Ngoại trưởng Mỹ Blinken thừa nhận quan hệ Mỹ-Trung Quốc là "một trong những mối quan hệ phức tạp và gây tác động nhất trên thế giới hiện nay".
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Mỹ Elon Musk đối mặt với cáo buộc "thao túng thị trường"
09:58' - 27/05/2022
Theo đơn kiện, hành vi "thao túng thị trường" của tỷ phú Musk đã khiến giá trị thị trường của Twitter mất 8 tỷ USD kể từ khi thương vụ mua lại được công bố.