Chính phủ Canada nỗ lực thu hẹp khoảng cách giới về thu nhập

14:55' - 15/07/2021
BNEWS Theo những người ủng hộ bình đẳng giới và các chuyên gia về lao động, đạo luật bình đẳng về lương sắp có hiệu lực sẽ thu hẹp khoảng cách về lương giữa phụ nữ và nam giới ở một số lĩnh vực ở Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa,  những người ủng hộ bình đẳng giới và các chuyên gia về lao động nhận định rằng đạo luật bình đẳng về lương - có hiệu lực vào ngày 31/8 tới, sẽ thu hẹp khoảng cách về lương giữa phụ nữ và nam giới ở một số lĩnh vực của Canada. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu những lợi ích đó có xuất hiện trong nền kinh tế trên diện rộng hay không.

Andrea Gunraj, Phó Chủ tịch Canadian Women's Foundation (một tổ chức phi chính phủ, tập trung vào các hoạt động hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái) cho rằng tác động của đạo luật sẽ chỉ giới hạn ở một bộ phận nhỏ trong lực lượng lao động của Canada. Bà Andrea Gunraj chia sẻ: "Thật khó để nói rằng đạo luật sẽ có tác động lớn đến toàn bộ thị trường lao động Canada".

Luật mới quy định trong các lĩnh vực do liên bang quản lý, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp có 10 nhân viên trở lên sẽ có 3 năm để xác định và điều chỉnh chênh lệch về lương trong lực lượng lao động của mình - với xu hướng phụ nữ thường có mức lương thấp hơn nam giới.

Theo số liệu của Chính phủ Canada, lao động nữ tại quốc gia Bắc Mỹ này được trả khoảng 89 cent, so với 1 CAD mà lao động nam nhận được. Theo Cơ quan Thống kê Canada, phụ nữ cũng phải chịu thiệt hại kinh tế nặng nề và lâu dài hơn so với nam giới trong thời kỳ đại dịch.

Khoảng 1,3 triệu người, tương đương 6% lực lượng lao động Canada, đang làm việc trong các lĩnh vực do liên bang quản lý (như ngân hàng, đường sắt,...) sẽ nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật mới. Bộ trưởng Lao động Filomena Tassi đánh giá cách tiếp cận mới này của chính phủ sẽ làm thay đổi khoảng cách về thu nhập mà phụ nữ phải đối mặt lâu nay.

Theo luật mới, người sử dụng lao động phải tiến hành đánh giá kỹ lưỡng lực lượng lao động của mình với mục tiêu "trả mức lương ngang nhau cho công việc có giá trị như nhau".  Nếu không tuân thủ luật mới, mức phạt là 30.000 CAD (xấp xỉ 24.000 USD) đối với những người sử dụng lao động có tối đa 99 nhân viên và lên tới 50.000 CAD (tương đương 40.000 USD) đối với các doanh nghiệp có quy mô nhân lực lớn hơn.

Lindsay Mathyssen, thành viên đảng Dân chủ mới (NDP) bày tỏ vui mừng khi luật trên sắp có hiệu lực, mặc dù theo đánh giá của bà, luật mới đến "quá muộn" để giải quyết bất bình đẳng về kinh tế - vốn đã tồi tệ hơn do đại dịch./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục