Chính phủ Đức cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

09:20' - 04/03/2020
Bnews Chính phủ Đức cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Biểu tượng Volkswagen tại trụ sở của hãng ở Wolfsburg, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu trước báo giới ngày 3/3, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Peter Altmaier đã cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do sự lây lan của virus SARS-Cov-2, đồng thời khẳng định Chính phủ Đức sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo dịch bệnh không ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này.
Bộ trưởng Altmaier cho biết Chính phủ Đức đã có kế hoạch 3 giai đoạn để hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó ở giai đoạn đầu, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tín dụng từ Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Giai đoạn thứ hai có thể tính tới khả năng hoãn thuế.

Ở giai đoạn ba, trong trường hợp chuỗi cung ứng bị gián đoạn ở mức độ lớn và các công ty đóng cửa, Đức sẽ áp dụng các biện pháp tương tự như đã được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, trong đó có việc đảm bảo khả năng thanh khoản của các công ty, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ.
Bộ trưởng Altmaier nêu rõ chính phủ quyết tâm tránh nguy cơ xảy ra khủng hoảng và điều quan trọng là củng cố niềm tin giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng để cùng vượt qua thách thức.
Trước đó cùng ngày, nhà chức trách Đức cũng tuyên bố hủy Hội chợ sách Leipzig 2020. Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) cũng đưa tin Hội chợ công nghệ và tự động hóa thường niên lớn nhất thế giới Hannover Messe, dự kiến diễn ra từ ngày 20-24/4 ở thành phố Hannover, cũng đã bị hoãn.
Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tại châu Âu nói chung và tại Đức nói riêng. Tính đến hết ngày 3/3, Đức xác nhận có ít nhất 205 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó thủ đô Berlin có 6 trường hợp lây nhiễm và bang Nordrhein-Westfalen có nhiều ca nhất với 103 trường hợp.

Hiện chỉ còn bang Sachsen-Anhalt là chưa nghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch COVID-19. Hiện Đức chưa ghi nhận ca tử vong nào do virus SARS-Cov-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục