Chính phủ Đức dự kiến giảm 30 tỷ euro chi ngân sách năm 2024
Sau những tranh cãi kéo dài trong liên minh cầm quyền, Chính phủ Đức ngày 5/7 đã thông qua dự thảo ngân sách Liên bang năm 2024, với việc cắt giảm mạnh chi tiêu sau nhiều năm chi mạnh tay để ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như giá năng lượng tăng cao do cuộc xung đột ở Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã thông qua dự thảo ngân sách năm 2024 và kế hoạch ngân sách tới năm 2027 do Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner đệ trình.
Dự thảo ngân sách này đề xuất mức chi tiêu cho năm tới lên tới 445,7 tỷ euro (485,2 tỷ USD), ít hơn 30 tỷ euro so với mức kế hoạch của năm 2023 này. Mặc dù giảm song mức chi tiêu vẫn sẽ cao hơn 25% so với năm 2019.
Việc cắt giảm các khoản vay mới thậm chí còn quyết liệt hơn khi khoản vay mới dự toán trong năm 2024 là 16,6 tỷ euro, giảm từ mức 45,6 tỷ euro trong năm 2023. Khoản nợ mới này nằm trong phạm vi cho phép của Hiến pháp và "phanh nợ" cũng sẽ được tuân thủ trong năm thứ hai liên tiếp, hạn chế khoản vay mới hàng năm ở mức 0,35% GDP. Bộ trưởng Lindner đánh giá bản dự thảo là bước quan trọng hướng tới bình thường hoá tài khoá sau nhiều năm ngân sách bị phình to do các khoản nợ mới hàng trăm tỷ euro để đối phó với đại dịch COVID-19 và hậu quả của xung đột ở Ukraine, khi tất cả các bộ, trừ Bộ Quốc phòng, phải tham gia vào nỗ lực thắt lưng buộc bụng này. Tuy bản dự thảo đã được thông qua, song vẫn còn một số nội dung chi tiết sẽ được tiếp tục thảo luận cho tới tháng 8 tới, như kế hoạch chi tiền đảm bảo cơ bản cho trẻ em từ năm 2025. Bộ trưởng Lindner ước định con số này chỉ vào khoảng 2 tỷ euro, trong khi phía đảng Xanh ước tính sơ bộ tới 12 tỷ euro.Bên cạnh đó, kế hoạch ngân sách chi tiết cho quỹ khí hậu và chuyển đổi vẫn chưa rõ ràng, trong đó có mục trợ cấp thay thế hệ thống sưởi ấm từ năm 2024.
Nền kinh tế hàng đầu châu Âu đã rơi vào suy thoái vào đầu năm do lạm phát gia tăng và lãi suất tăng cao. Chính phủ Đức đã áp đặt quy định phanh nợ trở lại từ năm 2023 nhờ vào việc tạo ra một số quỹ đặc biệt ngoài ngân sách chính thức. Các quỹ này được sử dụng để giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với giá năng lượng tăng cao./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinFast khai trương cửa hàng thứ 3 tại Đức
15:39' - 03/07/2023
Ngày 3/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast khai trương cửa hàng tại thành phố Berlin và là cửa hàng thứ 3 tại Đức.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn chế tạo vũ khí Đức mở thêm dây chuyền sản xuất do nhu cầu lớn
07:44' - 02/07/2023
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tập đoàn chế tạo vũ khí Rheinmetall của Đức trong năm 2022 đã ghi nhận số đơn hàng tăng thêm 18% so với năm 2021.
-
Tài chính
Nợ công của Đức chạm mức kỷ lục
07:04' - 02/07/2023
Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết nợ công của nước này tiếp tục tăng trong quý đầu tiên của năm 2023, chạm mức kỷ lục 2.406,6 tỷ euro (tương đương 2.628,4 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Đức tăng trở lại trong tháng 6/2023
21:16' - 29/06/2023
Lạm phát của Đức đã tăng trở lại trong tháng 6/2023 sau nhiều tháng giảm tốc, đặc biệt tại 5 bang kinh tế quan trọng của Đức gồm Nordrhein Westfalen, Bayern, Brandenburg, Hessen và Baden-Wuerttemberg.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump để ngỏ "mức thuế hợp lý" 80% đối với Trung Quốc
07:22'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump viết: "Mức thuế 80% đối với Trung Quốc có vẻ hợp lý".
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55' - 09/05/2025
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18' - 09/05/2025
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14' - 09/05/2025
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13' - 09/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10' - 09/05/2025
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00' - 09/05/2025
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54' - 09/05/2025
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.