Chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm liên quan 5 công ty công nghệ của Trung Quốc
Theo văn bản chính thức công bố ngày 16/7, Chính phủ Mỹ sẽ cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị và dịch vụ của bất kỳ công ty nào sử dụng sản phẩm của 5 công ty công nghệ của Trung Quốc, gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Dahua Technology.
Hãng thông tấn Kyodo dẫn các văn bản trên cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 13/8, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì quan điểm cứng rắn đối với Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc, cho rằng các công ty này gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Mỹ.
Theo Công báo liên bang, các cơ quan Mỹ sẽ không được ký kết, gia hạn hay kéo dài hợp đồng với những công ty sử dụng các dịch vụ và thiết bị viễn thông và giám sát qua video do các công ty của Trung Quốc nói trên cung cấp. Một số trường hợp có thể được miễn áp dụng lệnh cấm trong những hoàn cảnh nhất định, trên cơ sở xem xét từng trường hợp.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/7 cho biết Mỹ sẽ áp đặt hạn chế thị thực đối với một số nhân viên làm việc cho các công ty công nghệ của Trung Quốc giống như công ty Huawei.
Cuối tháng 6 vừa qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) chính thức xác định các tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc là "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ", theo đó tuyên bố cấm các công ty của Mỹ sử dụng ngân sách của chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ những công ty này. FCC yêu cầu các nhà mạng ở khu vực nông thôn loại bỏ và thay thế các thiết bị của hai công ty công nghệ của Trung Quốc này ra khỏi mạng hiện nay của Mỹ.
Tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp, theo đó cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông của những công ty mà Washington cho là gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sinh viên châu Âu được phép quay lại Mỹ học vào mùa thu này
11:09' - 17/07/2020
Sinh viên quốc tịch châu Âu sẽ không bị áp lệnh cấm đi lại để phòng ngừa đại dịch COVID-19 mà Mỹ ban hành trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bang Florida trở thành "tâm chấn" mới của dịch COVID-19
11:01' - 17/07/2020
Bang Florida đã trở thành "tâm chấn" mới của đại dịch COVID-19 tại Mỹ, và đang là một "chiến trường" chính trong cuộc tranh cãi giữa hai đảng về kế hoạch mở lại trường học vào mùa Thu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ đánh giá tích cực về cơ hội đầu tư vào Việt Nam
10:16' - 17/07/2020
Trong buổi trao đổi ngày 15/7, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chia sẻ các cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong giai đoạn phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ nghi ngờ khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều năm nay
09:14' - 17/07/2020
Ngày 16/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ hy vọng được chứng kiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 4 trong năm nay, song vẫn nghi ngờ về khả năng này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bác bỏ đe dọa áp đặt trừng phạt của Mỹ đối với Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2"
09:13' - 17/07/2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã lên tiếng chỉ trích và bác bỏ những đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...