Chính phủ Mỹ tiếp tục đứng trước nguy cơ đóng cửa
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 29/1 đã bỏ phiếu ngăn chặn việc thúc đẩy gói dự luật cấp ngân sách quy mô lớn cho chính phủ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn nhằm tìm kiếm một lối thoát khả dĩ để tránh việc nhiều cơ quan liên bang phải đóng cửa kéo dài.
Với tỷ lệ 55 – 45, Thượng viện Mỹ đã phản đối việc tiếp tục xem xét gói 6 dự luật, trong đó có các dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Lầu Năm Góc. Gói biện pháp này chiếm hơn 75% tổng chi tiêu của chính phủ liên bang, và các chương trình phụ thuộc vào nguồn ngân sách này sẽ phải ngừng hoạt động nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận trước ngày 31/1.
Cuộc bỏ phiếu thất bại cho thấy bế tắc chính trị vẫn chưa được tháo gỡ, bất chấp các tín hiệu đối thoại giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ tại Thượng viện trong những ngày gần đây. Đáng chú ý, không chỉ toàn bộ Thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống, mà còn có cả 8 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong đó có Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune.
Việc phe Dân chủ chặn gói ngân sách xuất phát từ nội dung liên quan đến Bộ An ninh Nội địa (DHS). Phe Dân chủ khẳng định sẽ không ủng hộ bất kỳ dự luật nào bao gồm ngân sách cho DHS nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa đồng ý với các cải cách nhằm kiềm chế chiến dịch của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cũng như chấm dứt những vụ đối đầu căng thẳng giữa lực lượng liên bang và người biểu tình. Các nghị sĩ Dân chủ mô tả ICE và Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đang “vượt tầm kiểm soát”.
Trong khi đó, khi nói tại cuộc họp nội các ngày 29/1, Tổng thống Trump cho rằng Nhà Trắng đang tiến gần tới một thỏa thuận với các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bằng cách tách dự luật gây tranh cãi về cấp ngân sách cho hoạt động thực thi luật nhập cư ra khỏi gói ngân sách rộng hơn trị giá 1.300 tỷ USD.
Đảng Dân chủ và Nhà Trắng đã thảo luận khả năng thông qua 5 trong số 6 dự luật chi tiêu đã được Hạ viện phê chuẩn, qua đó cấp ngân sách cho phần lớn chính phủ liên bang trong thời gian còn lại của năm tài chính rồi mới thông qua biện pháp ngắn hạn cho DHS. Cách làm này sẽ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về những hạn chế trong việc thực thi luật nhập cư.
Theo tờ The Wall Street Journal, các cuộc đàm phán diễn ra linh hoạt nhưng đến ngày 29/1 vẫn chưa có giải pháp chắc chắn cho dù thời hạn để tránh việc đóng cửa chính phủ là vào tối 31/1. Điểm vướng mắc hiện nay xoay quanh việc các nhà lập pháp sẽ tạm thời gia hạn ngân sách cho DHS trong bao lâu: vài tuần hay hơn một tháng.
Một thỏa thuận, nếu có, sẽ chịu áp lực rất lớn về thời gian và chưa rõ liệu có thể tránh được hoàn toàn việc gián đoạn cấp ngân sách, dù chỉ trong ngắn hạn, hay không. Bất kỳ thay đổi nào đối với gói ngân sách do Thượng viện đưa ra cũng sẽ cần được Hạ viện phê chuẩn lại. Tuy nhiên, Hạ viện hiện đang nghỉ trong tuần này và dự kiến chỉ quay lại vào 2/2, dù các nghị sĩ có thể được yêu cầu trở lại làm việc vào cuối tuần.
Ngay cả khi Thượng viện đạt được thỏa thuận, cục diện chính trị tại Hạ viện vẫn phức tạp. Các nghị sĩ bảo thủ tại đây chỉ miễn cưỡng bỏ phiếu ủng hộ phần ngân sách dành cho DHS trong gói hiện tại, vì dự luật này tăng cường giám sát các hoạt động thực thi luật nhập cư của chính quyền. Trong khi đó, một số nghị sĩ Dân chủ cấp tiến lại kiên quyết yêu cầu giải thể hoàn toàn ICE./.
- Từ khóa :
- mỹ
- chính phủ mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng khi căng thẳng Mỹ-Iran leo thang
07:57' - 30/01/2026
Phiên 29/1, giá dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 9/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép địa chính trị bằng những lời đe dọa tấn công quân sự nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục đưa Hàn Quốc vào “danh sách theo dõi” về chính sách ngoại hối
07:43' - 30/01/2026
Mỹ tiếp tục đưa Hàn Quốc vào danh sách theo dõi chính sách ngoại hối do thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai tăng mạnh, dù không kết luận Seoul thao túng tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu lịch sử sau một năm cầm quyền
07:36' - 30/01/2026
Ngày 29/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì buổi họp Nội các đầu tiên đánh dấu tròn một năm cầm quyền, đồng thời mở ra năm thứ hai của nhiệm kỳ với những thông điệp mạnh mẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn đang "nguy kịch" - Iran khẳng định lập trường cứng rắn
12:34'
Thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến ở Trung Đông đang "trong tình trạng nguy kịch".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng kinh tế quý I/2026 cao hàng đầu thế giới
10:13'
Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP quý I/2026 cao nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn đã công bố số liệu, nhờ xuất khẩu chip AI và công nghệ thông tin phục hồi mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mua sắm trên Temu, Shein sẽ đắt hơn từ giữa năm 2026
09:51'
EU sẽ áp loạt quy định mới với hàng giá rẻ từ Trung Quốc từ giữa năm 2026, khiến mua sắm trên Temu, Shein, AliExpress có thể đắt hơn do thêm phí hải quan và xử lý đơn hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa lãnh đạo các tập đoàn lớn tới Trung Quốc
08:17'
Tổng thống Donald Trump đã mời lãnh đạo của một số công ty lớn nhất nước Mỹ - bao gồm Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk tham gia chuyến công du Trung Quốc của ông trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị "đốt lên" những lò than tưởng đã nguội
06:30'
Than tưởng chừng đã bị lãng quên, nhưng căng thẳng tại Trung Đông đang kéo than quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy xây dựng các khu dân cư bền vững và bao trùm
05:30'
Chương trình tài trợ nhằm hướng tới xây dựng môi trường sống bền vững, bao trùm và lấy con người làm trung tâm trên toàn EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 7 quốc gia tham gia Hành lang Kinh tế Luzon
20:39' - 11/05/2026
Hành lang Kinh tế Luzon (LEC) tiếp tục thu hút sự tham gia quốc tế khi thêm 7 quốc gia gia nhập sáng kiến do Philippines, Mỹ và Nhật Bản khởi xướng nhằm biến đảo Luzon thành trung tâm đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/5/2026
20:21' - 11/05/2026
Hôm nay 11/5, GDP của Mỹ có thể tăng hơn 6% trong năm 2026; Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc chạm đỉnh 45 tháng,....
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49' - 11/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN