1. >

Chính quyền Tổng thống D.Trump tuyên bố mạnh tay với cạnh tranh thương mại không công bằng

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền Washington "sẽ không khoan nhượng" đối với các hành vi thương mại không công bằng nhằm "bóp méo" các thị trường, bao gồm thao túng tiền tệ, trợ cấp chính phủ không công bằng...

Chính quyền Tổng thống D.Trump tuyên bố mạnh tay với cạnh tranh thương mại không công bằng

Chính quyền Tổng thống D.Trump tuyên bố mạnh tay với cạnh tranh thương mại không công bằng. Ảnh:  AFP/ TTXVN

Ngày 1/3, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ mạnh tay đối phó với các hành vi cạnh tranh thương mại không công bằng của các nước khác, đồng thời để ngỏ khả năng sẽ bỏ qua mọi phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mà Washington cho là can thiệp vào chủ quyền nước này.

Trong một tài liệu về chương trình nghị sự các chính sách thương mại hàng năm, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết Chính quyền Washington "sẽ không khoan nhượng" đối với các hành vi thương mại không công bằng nhằm "bóp méo" các thị trường, bao gồm thao túng tiền tệ, trợ cấp chính phủ không công bằng hay hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ.

Theo tài liệu này, Mỹ sẽ bỏ qua một số phán quyết của WTO có thể làm suy yếu hiệu quả của các biện pháp mà cơ quan thương mại có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) trước đó đã "bật đèn xanh" trong cuộc chiến chống lại hành vi thương mại không công bằng. Chính quyền Tổng thống Trump sẽ hành động mạnh mẽ khi cần thiết để ngăn chặn hành vi trên, cũng như khuyến khích sự cạnh tranh thị trường thực sự.

Phác thảo nhiều kế hoạch thương mại đầu tiên của Tổng thống Trump, tài liệu cũng cho biết chính quyền mới đã lên kế hoạch tuân thủ luật thương mại của Mỹ, bảo vệ chủ quyền quốc gia trong chính sách thương mại, cũng như sử dụng mọi đòn bẩy thích hợp để khai thác các thị trường nước ngoài cho các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ.

Giới quan sát nhận định tài liệu trên đã phát đi tín hiệu cho thấy Chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực hiện thực hóa những cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông là giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc và Mexico, đồng thời mang việc làm trở lại nước Mỹ.

Tài liệu này cũng thể hiện lập trường trái ngược với Chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama về việc tuân thủ chặt chẽ các quy định của WTO trong việc đối phó với các hành vi thương mại không công bằng của các nước khác./.

>>> Doanh nghiệp Mỹ thận trọng trước các chính sách của Tổng thống D.Trump

>>> Chính sách mới của Mỹ làm du khách quốc tế rời xa New York

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif