Doanh nghiệp Mỹ thận trọng trước các chính sách của Tổng thống D.Trump
Mặc dù vẫn lạc quan với triển vọng của thị trường, nhưng phần đông giới doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ đều chia sẻ quan ngại chung rằng các chính sách của Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ gây ra những tác động tiêu cực.
Theo báo cáo "Beige Book" công bố ngày 1/3 của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), chi nhánh FED tại Boston cho hay nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ quan ngại về những thay đổi chính sách của chính quyền mới và nguy cơ xảy ra bất ổn sau đó.
Trong khi đó, chi nhánh FED tại Cleveland phản ánh mối quan tâm của ngành công nghiệp ôtô đối với những tác động từ việc tăng thuế nhập khẩu. Tại Dallas xuất hiện lo lắng rằng thay đổi chính sách sẽ tác động tiêu cực tới ngành sản xuất.
Trong khi đó, tại San Francisco, các doanh nghiệp có thái độ thận trọng đối với chính sách giới hạn người nhập cư, lo ngại chủ trương này sẽ đẩy giá thuê nhân công lên cao trong mùa thu hoạch và tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp.
Nhìn chung, toàn bộ 12 chi nhánh của FED trên toàn nước Mỹ báo cáo tăng trưởng kinh tế ở mức "khiêm tốn tới vừa phải" trong hai tháng đầu năm này. Các doanh nghiệp lạc quan về triển vọng thị trường trong ngắn hạn dù có thận trọng hơn so với báo cáo trước đó công bố ngày 18/1.
Giá cả trên thị trường không có nhiều biến động. Phần đông doanh nghiệp cho rằng giá nguyên vật liệu và giá thành phẩm sẽ tăng nhẹ trong vài tháng tới.
Trong khi phần lớn các chi nhánh phản ánh tình trạng lương không có nhiều thay đổi, báo cáo của FED miêu tả thị trường lao động Mỹ đã trở nên cạnh tranh hơn đối với người tuyển dụng. Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân lực phù hợp, đặc biệt đối với những vị trí đòi hỏi kĩ năng cao như kĩ sư và chuyên gia công nghệ thông tin.
Hồi tháng 12/2016, FED đã lần đầu tiên nâng lãi suất cơ bản lên mức 0,5%-0,75% sau gần một năm, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh và thất nghiệp giảm mạnh.
Vào thời điểm đó, giới chức FED cho biết dự kiến sẽ tiến hành 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017, theo đó lãi suất sẽ tăng lên mức 1,4% vào cuối năm nay và đạt 2,1% trong năm 2018. Giới quan sát cho rằng khả năng Chính quyền Tổng thống Trump tăng chi tiêu chính phủ có thể thúc đẩy FED "nhanh tay" hơn trong việc điều chỉnh lãi suất cơ bản.
"Beige Book" là một báo cáo tập hợp thông tin có nhiệm vụ giúp Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, đưa ra các quyết sách kinh tế. Báo cáo mới nhất này công bố 2 tuần trước khi FED có cuộc họp liên quan tới vấn đề lãi suất cơ bản vào ngày 14 và 15/3 tới./.
>>> Dư luận Mỹ đánh giá tích cực bài phát biểu của Tổng thống D.Trump
>>> EU đẩy mạnh tìm kiếm thỏa thuận thương mại trên toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn chuyến thăm chính thức Anh
07:46' - 02/03/2017
Ông Trump sẽ dời chuyến thăm Anh sang tháng 10. Dự kiến chuyến thăm chính thức sẽ diễn ra từ 5-8/10, thời điểm ngay sau khi diễn ra đại hội thường niên của đảng Bảo thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cam kết “cải cách thuế lịch sử”
13:34' - 01/03/2017
Tổng thống Donald Trump cam kết khởi động nền kinh tế Mỹ với “cải cách thuế lịch sử” và tái thiết quân đội thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ông G.W Bush không đồng tình với chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump
12:28' - 28/02/2017
Cựu Tổng thống Mỹ G.W Bush tuyên bố ủng hộ chính sách nhập cư, theo đó chào đón (người nhập cư) và ủng hộ luật pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa có bằng chứng chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan tới Nga
10:53' - 28/02/2017
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes khẳng định hiện vẫn chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Trường Lilama 2 và 7 doanh nghiệp hợp tác đào tạo nguồn nhân lực
20:51' - 05/11/2025
Trường Lilama 2 và 7 doanh nghiệp lớn đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực (trình độ từ kỹ thuật viên đến cao đẳng, thời gian học từ 18 tháng đến 3 năm).
-
Chuyển động DN
Ban hành bản câu hỏi rà soát cuối kỳ chống bán phá giá sợi dài từ polyester
20:03' - 05/11/2025
Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) đã gửi bản câu hỏi rà soát cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài mà Cơ quan điều tra biết để trả lời bản câu hỏi.
-
Chuyển động DN
EVN phát điện tổ máy 2 Hòa Bình mở rộng trong tháng 11
19:43' - 05/11/2025
Trong tháng 11/2025, tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng sẽ được phát điện.
-
Chuyển động DN
Điện lực Hải Phòng đặt mục tiêu đưa tổn thất điện năng về dưới 2,74%
16:17' - 05/11/2025
Ngày 5/11, Công ty Điện lực Hải Phòng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham gia của 145 đại biểu chính thức.
-
Chuyển động DN
Spotify thu hút hơn 700 triệu người dùng thực
14:41' - 05/11/2025
“Gã khổng lồ” phát nhạc trực tuyến Spotify đã đạt 713 triệu người dùng thực tính đến cuối quý III, trong đó số lượng tài khoản đăng ký trả phí đạt 281 triệu người, tương ứng mức tăng 12%.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam tiếp tục được vinh danh doanh nghiệp vì cộng đồng
13:56' - 05/11/2025
Đây là năm thứ 5 liên tiếp Central Retail Việt Nam được vinh danh doanh nghiệp vì cộng đồng.
-
Chuyển động DN
Rà soát chuẩn bị đầu tư các dự án thủy điện mở rộng và thủy điện tích năng
11:24' - 05/11/2025
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thủy điện mở rộng và thủy điện tích năng.
-
Chuyển động DN
Gần 100% khách hàng tại miền Trung được khôi phục cấp điện sau mưa lũ
10:03' - 05/11/2025
EVNCPC cho biết đã cấp điện trở lại cho gần 923.000 khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lũ, còn khoảng 18.000 khách hàng ở vùng ngập sâu, chia cắt chưa có điện.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Deutsche Telekom hợp tác xây dựng “nhà máy AI” 1,1 tỷ USD tại châu Âu
08:31' - 05/11/2025
Nvidia của Mỹ và Deutsche Telekom của Đức thông báo kế hoạch xây dựng trung tâm điện toán đám mây trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá 1 tỷ euro (khoảng 1,1 tỷ USD) vào đầu năm sau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội ở Washington, DC ngày 28/2. Ảnh: AFP/TTXVN