1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ "làm nản lòng" doanh nghiệp Đức

Facebook Share

BNEWS.VN Các doanh nghiệp của Đức hiện không còn hứng thú với việc đầu tư vào Mỹ do Washington áp dụng ngày càng nhiều chính sách bảo hộ thương mại.

Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ "làm nản lòng" doanh nghiệp Đức

Tạp chí Đức Handelsblatt ngày 4/4 dẫn kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho biết các công ty của nước này hiện không còn hứng thú với việc đầu tư vào Mỹ do Washington áp dụng ngày càng nhiều chính sách bảo hộ thương mại.

Theo khảo sát 5.000 công ty Đức hoạt động ở nước ngoài, có 35% muốn đầu tư vào Mỹ, giảm 2% so với năm ngoái.

Theo Phó giám đốc điều hành DIHK Volker Treier, chính sách mà chính quyền mới của Mỹ thựcc hiện khiến cho nền thương mại toàn cầu trở nên bất ổn. Các chính sách bảo hộ của nước này có thể gây tổn hại tới các dây chuyền sản xuất quốc tế.

Các chuyên gia DIHK nhấn mạnh việc Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu cũng như những căng thẳng thương mại giữa nước này và Trung Quốc đã làm gia tăng quan ngại của các công ty Đức.

Ngoài ra, những công ty trên cũng quan ngại rằng việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mỹ, Canada và Mexico) có thể tiếp tục làm gián đoạn các dây chuyền cung cấp sản phẩm của khu vực.

Cũng theo cuộc điều tra trên, mặc dù số công ty Đức có ý định đầu tư vào Mỹ đã giảm đi, nhưng lượng đầu tư của Đức ra nước ngoài vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Ngoại trừ Mỹ, những khu vực còn lại trên thế giới đều là những khu vực mà các nhà đầu tư của Đức mong muốn mở rộng đầu tư. Điều này cho thấy chính sách bảo hộ của Mỹ đã khiến cho các ngành công nghiệp ở Đức "lo ngại".

Cuộc điều tra nói trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Đức (BDI) Dieter Kempf cảnh báo chính quyền Mỹ đang khiến cho hệ thống thương mại toàn cầu gặp rủi ro khi cản trở hoạt động của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo ông Kempf, mặc dù chính quyền Mỹ kêu gọi cải cách WTO, nhưng trên thực tế lại đang làm cho tổ chức quốc tế này suy yếu dần./.

Xem thêm:

>>>Kinh tế Mỹ vẫn trong "thể trạng" tốt

>>>Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, kinh tế Mỹ có thể gặp khó

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đúng 6h30 sáng nay 20/9, 5 đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức chạy thử. Theo Ban Quản lý dự án đường sắt, lịch trình 5 đoàn tàu sẽ chạy cách nhau 10 phút. Các đoàn tàu nối tiếp nhau theo thứ tự, sau khi tàu đến ga Cát Linh sẽ tiến hành đảo chiều thông qua ghi lồng để chạy ngược trở lại ga Yên Nghĩa.

ncif