Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ "làm nản lòng" doanh nghiệp Đức
Tạp chí Đức Handelsblatt ngày 4/4 dẫn kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho biết các công ty của nước này hiện không còn hứng thú với việc đầu tư vào Mỹ do Washington áp dụng ngày càng nhiều chính sách bảo hộ thương mại.
Theo khảo sát 5.000 công ty Đức hoạt động ở nước ngoài, có 35% muốn đầu tư vào Mỹ, giảm 2% so với năm ngoái.
Theo Phó giám đốc điều hành DIHK Volker Treier, chính sách mà chính quyền mới của Mỹ thựcc hiện khiến cho nền thương mại toàn cầu trở nên bất ổn. Các chính sách bảo hộ của nước này có thể gây tổn hại tới các dây chuyền sản xuất quốc tế.
Các chuyên gia DIHK nhấn mạnh việc Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu cũng như những căng thẳng thương mại giữa nước này và Trung Quốc đã làm gia tăng quan ngại của các công ty Đức.Ngoài ra, những công ty trên cũng quan ngại rằng việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mỹ, Canada và Mexico) có thể tiếp tục làm gián đoạn các dây chuyền cung cấp sản phẩm của khu vực.
Cũng theo cuộc điều tra trên, mặc dù số công ty Đức có ý định đầu tư vào Mỹ đã giảm đi, nhưng lượng đầu tư của Đức ra nước ngoài vẫn đạt mức cao kỷ lục.
Ngoại trừ Mỹ, những khu vực còn lại trên thế giới đều là những khu vực mà các nhà đầu tư của Đức mong muốn mở rộng đầu tư. Điều này cho thấy chính sách bảo hộ của Mỹ đã khiến cho các ngành công nghiệp ở Đức "lo ngại".
Cuộc điều tra nói trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Đức (BDI) Dieter Kempf cảnh báo chính quyền Mỹ đang khiến cho hệ thống thương mại toàn cầu gặp rủi ro khi cản trở hoạt động của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Theo ông Kempf, mặc dù chính quyền Mỹ kêu gọi cải cách WTO, nhưng trên thực tế lại đang làm cho tổ chức quốc tế này suy yếu dần./.
Xem thêm:
>>>Kinh tế Mỹ vẫn trong "thể trạng" tốt
>>>Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, kinh tế Mỹ có thể gặp khó
Tin liên quan
-
Đời sống
Phú Thọ xử phạt doanh nghiệp nhiều lần gây ô nhiễm môi trường
12:46' - 05/04/2018
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 260 triệu đồng đối với doanh nghiệp xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra môi trường.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc giảm bớt phí cho các doanh nghiệp để thúc đẩy nền kinh tế
12:40' - 05/04/2018
Trung Quốc vừa quyết định sẽ giảm bớt các mức phí lên tới trên 300 tỷ NDT (khoảng 47,6 tỷ USD)/năm cho các doanh nghiệp, để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thực.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường Halal
08:05' - 05/04/2018
Triển lãm Halal quốc tế Malaysia lần thứ 15 đã thu hút một số lượng lớn các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế tham gia, trong đó có 4 doanh nghiệp đến từ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sĩ đầu tư vào tăng trưởng xanh
12:28' - 04/04/2018
Sáng 4/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tổ chức Diễn đàn Tăng trưởng xanh hiệu quả: Triển vọng từ Việt Nam và Thụy Sĩ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
20:35'
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
-
Doanh nghiệp
Ngành thời trang cao cấp Pháp điêu đứng vì tác động từ Trung Đông
19:34'
Khoảng 10h00 sáng (giờ địa phương), cổ phiếu Kering giảm 10,1% xuống còn 251,80 euro (296,67 USD) trên sàn Paris, trong khi Hermes giảm 10,5% xuống 1.601 euro.
-
Doanh nghiệp
EuroCham: Sức hút dài hạn của Việt Nam vẫn được bảo toàn
18:49'
Chiều 15/4, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026, ghi nhận một sự tái hiệu chỉnh từ các nhà đầu tư châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp siết nước thải công nghiệp, hướng tới khu kinh tế xanh
17:54'
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Nguồn cung phân bón trong nước có đảm bảo trước áp lực toàn cầu?
16:55'
Với giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 20-80% do đứt gãy chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đang làm thế nào để đảm bảo nguồn cung phân bón cho thị trường?
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long: Xây dựng Khu kinh tế Định An thành cửa ngõ giao thương quốc tế
16:43'
Ngày 15/4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Định An tỉnh Vĩnh Long đến năm 2040.
-
Doanh nghiệp
PVNDB điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước
12:19'
Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn - Petrovietnam (PVNDB) linh hoạt các nhóm giải pháp điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
-
Doanh nghiệp
Masan trước cơ hội tăng tốc
09:31'
Theo Tập đoàn Masan, sức mua nội địa đang phục hồi rõ nét trong bối cảnh Chính phủ duy trì chính sách giảm thuế VAT đến hết năm 2026, đồng thời đẩy mạnh các chương trình kích thích tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Tọa đàm bàn tròn tăng cường kết nối doanh nghiệp bang Bavaria (Đức) và Việt Nam
08:22'
Bavaria là một trong những bang có nền kinh tế phát triển của Đức, với quy mô dân số và GDP ngang bằng Thuỵ Sĩ, đồng thời cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư và hợp tác với Việt Nam.
