Chính sách thuế của Mỹ: Trung Quốc tố vi phạm WTO, Nhật Bản "quan ngại nghiêm trọng"
Ngày 3/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Quách Gia Khôn cho biết các mức thuế quan mà Mỹ mới công bố đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và gây tổn hại đến hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.
Trước đó ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp dụng mức thuế cơ bản 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 5/4, trong khi các mức thuế cao hơn đối với các quốc gia mà Mỹ có thâm hụt thương mại lớn nhất sẽ có hiệu lực vào ngày 9/4.
Phát biểu với báo giới, ông Quách Gia Khôn khẳng định việc Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, "vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của WTO và gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ". Trung Quốc kêu gọi Mỹ “ngay lập tức sửa chữa sai lầm” và giải quyết tranh chấp với các nước khác trên cơ sở bình đẳng.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Hà Á Đông cho biết nước này phản đối mạnh mẽ mức thuế mới của Mỹ đối với ô tô nhập khẩu. Ông nhấn mạnh cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO từ lâu đã thừa nhận rằng các biện pháp như vậy vi phạm các quy tắc thương mại đa phương.
Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng cho rằng việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc là “vô căn cứ, gây tổn hại đến thị trường toàn cầu và danh tiếng của Washington”. Ông cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh nhất có thể.
Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng", cho rằng động thái áp thuế quan của Mỹ có thể đi ngược lại các quy tắc thương mại toàn cầu, đồng thời kêu gọi đồng minh thân cận nhất của mình hủy bỏ biện pháp này.
Phát biểu với báo giới, ông Ishiba nêu rõ: "Chúng tôi thực sự lo ngại về việc liệu biện pháp thuế quan này có phù hợp với các quy tắc của WTO và thỏa thuận thương mại Nhật - Mỹ hay không". Ông cảnh báo các bước hạn chế thương mại trên diện rộng của Mỹ sẽ "tác động tiêu cực lớn đến quan hệ kinh tế song phương, nền kinh tế toàn cầu và hệ thống thương mại đa phương". Ông cũng cho biết sẽ hối thúc Tổng thống Trump xem xét lại các biện pháp này.
Để ứng phó với mức thuế mới 24%, cho đến nay các quan chức Chính phủ Nhật Bản vẫn để ngỏ khả năng thực hiện các biện pháp đáp trả. Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp Yoji Muto cho biết chính phủ sẽ xem xét nhiều lựa chọn khác nhau và chọn phương án tốt nhất để bảo vệ lợi ích quốc gia.
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thành lập khoảng 1.000 trung tâm tư vấn để đánh giá hậu quả đối với các doanh nghiệp và đảm bảo rằng các công ty vừa và nhỏ đang gặp khó khăn có đủ nguồn tài trợ đáp ứng nhu cầu. Thủ tướng Ishiba cam kết trước thềm cuộc bầu cử quốc hội: "Chính phủ và các đảng cầm quyền sẽ làm hết sức mình để bảo vệ sinh kế của người dân, các ngành công nghiệp trong nước và việc làm bằng mọi giá".
Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Singapore, ông Gan Kim Yong cũng bày tỏ "thất vọng" khi bị Mỹ áp thuế 10% dù hai bên đã có ký hiệp định thương mại tự do (FTA) và Singapore đang thâm hụt thương mại song phương với Mỹ.
Theo Bộ trưởng Yong cho biết Singapore có thể thực hiện các biện pháp đáp trả theo FTA có hiệu lực từ năm 2004, nhưng đã chọn không làm như vậy. Ông nói: "Trả đũa thuế sẽ chỉ làm tăng thêm chi phí nhập khẩu của chúng tôi". Ông cũng cho biết Singapore sẽ cố gắng tiếp cận Mỹ để hiểu các vấn đề mà Tổng thống Trump quan tâm và xem liệu có thể giải quyết được hay không.
- Từ khóa :
- Chính sách thuế của Mỹ
- Trung Quốc
- Nhật Bản
- singapore
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nhập khẩu Mỹ tăng 36%, Thái Lan tìm giải pháp bảo vệ xuất khẩu
18:00' - 03/04/2025
Theo Thủ tướng Thái Lan, chính phủ nước này đã có một kế hoạch vững chắc nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay sẽ không bị ảnh hưởng từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt thách thức thuế quan từ Mỹ, Bộ trưởng Đức kêu gọi phản ứng chung
17:12' - 03/04/2025
Bộ trưởng Habeck chỉ trích việc Mỹ áp đặt thuế quan mới, gây thiệt hại kinh tế to lớn trên toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46'
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
16:03'
Ngày 19/5, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 do những biến động thương mại từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật cắt giảm thuế toàn diện của Mỹ vượt qua rào cản đầu tiên
12:29'
Tối 18/5 theo giờ Mỹ (tức sáng 19/5 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cắt giảm thuế toàn diện được Tổng thống Donald Trump đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá nhựa lên tới gần 75%
11:14'
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng nhựa kỹ thuật POM copolymer nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh nghiệm đắt giá từ thành phố "ma"
09:20'
Trung Quốc xác định đô thị hóa là con đường tất yếu để hiện đại hóa đất nước và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tạm dừng áp thuế trả đũa với Mỹ
08:11'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa tổng thống Mỹ và Nga được kỳ vọng sẽ thành công
08:10'
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Steve Witkoff vừa bày tỏ hy vọng cuộc điện đàm sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga sẽ thành công, góp phần thúc đẩy đàm phán Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Moody’s hạ bậc tín nhiệm Mỹ, nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tài khóa
18:59' - 18/05/2025
Việc Moody’s hạ bậc tín nhiệm, sau các động thái tương tự của Fitch vào năm 2023 và Standard & Poor’s vào năm 2011, sẽ dẫn đến chi phí vay cao hơn cho cả khu vực công và tư nhân ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ban hành cảnh báo hàng không mức cao nhất do núi lửa phun trào
18:27' - 18/05/2025
Các máy bay được khuyến cáo nên thận trọng với các đám mây tro bụi.