BNEWS Ngày 11/12, dự án dầu Việt Nam - Algeria tại mỏ Bir Seba đã chính thức có dòng dầu khai thác đầu tiên sau 12 năm miệt mài lao động (2003 - 2015).
Đây là sự kiện vô cùng quan trọng đánh dấu rõ nét thành quả của PVEP-PVN, cũng như các đối tác sau khi đã trải qua nhiều khó khăn thử thách.
Liên doanh khai thác mỏ dầu Bir Seba, thành quả của sự hợp tác 3 bên với tổng vốn đầu tư 1,26 tỷ USD, trong đó PVEP nắm giữ 40%, PTTEP (Thái lan) giữ 35% và Sonatrach giữ 25% đã chính thức khai thác với sản lượng cho phép không vượt quá 20.000 thùng dầu/ngày.
Để sản lượng khai thác tăng lên như mong đợi của Việt Nam, liên doanh Bir Seba đang thúc đẩy công tác phát triển giai đoạn và hy vọng đến năm 2019, mỏ Bir Seba sẽ được khai thác với sản lượng lên 40.000 thùng dầu/ngày.
Hiện liên doanh mỏ Bir Seba đang trong quá trình phát triển và khai thác giai đoạn 1 với 16 giếng, trong đó có 4 giếng được khoan trong giai đoạn thăm dò và thẩm lượng, còn 12 giếng được khoan trong giai đoạn phát triển mỏ.
Ông Hoàng Ngọc Đông, Giám đốc Công ty PVEP-Algeria, cho biết việc đưa vào khai thác mỏ Bir Seba đã khẳng định vị thế của Việt Nam trong hành trình tìm kiếm và khai thác dầu ở nước ngoài, đặc biệt là tại dự án này, phía Việt Nam đã tự lực tự cường ngay từ những ngày đầu để tìm kiếm, thăm dò và phát hiện ra mỏ này.
Khu xử lý khí gaz của dự án dầu Việt Nam-Algeria, mỏ Bir Seba. Ảnh: TTXVN
Sau đó, phía Việt Nam đã xây dựng hệ thống khai thác để đến ngày gặt hái kết quả trên một đất nước xa xôi cách thủ đô Hà Nội trên 10.000 km tại sa mạc Sahara, có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới, an ninh bất ổn, tư duy làm việc và sự khác biệt văn hóa.
Sự kiện này đánh dấu một mốc son hết sức quan trọng về chính trị và kinh tế không những đối với PVEP/PVN mà còn đối với Chính phủ Việt Nam trong quan hệ hợp tác với nước chủ nhà Algeria, cũng như là một điểm nhấn để đưa ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam lên một tầm cao mới.
Trong chuyến thăm chính thức Algeria hồi cuối tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định việc khai thác dòng dầu thương mại đầu tiên sẽ đem lại lợi ích cho hai doanh nghiệp dầu khí cũng như hai nước.
Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh đây là một biểu tượng hợp tác thành công giữa hai nước; là thành quả của sự hợp tác kiên trì và lâu dài giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Algeria và sẽ là một đóng góp thiết thực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước; tạo động lực để hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới./.
Tin liên quan
Sản lượng dầu của OPEC cao kỷ lục trong tháng 11
Sản lượng dầu của OPEC trong tháng 11/2015 đạt mức cao nhất của bảy năm là 31,7 triệu thùng/ngày, bất chấp tình trạng cung vượt cầu trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu dịu xuống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/6/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Nhiều quy định mới về quản lý phân bón có hiệu lực từ ngày 1/7; Dự thảo Thông tư khuyến công quốc gia...
-
Kinh tế Việt NamKhu kinh tế và Khu thương mại tự do Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và mô hình kinh tế thế hệ mới
Dự kiến tháng 7/2026, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ công bố các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Khu kinh tế và khởi động Khu Thương mại tự do Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt NamCơ hội cho doanh nghiệp thực phẩm Việt vào Indonesia
Indonesia đang nổi lên là một trong những thị trường tiềm năng hàng đầu đối với ngành thực phẩm Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamAn toàn thông tin trở thành yêu cầu cấp thiết của ngành logistics
Theo Hiệp hội Logistics và cảng biển TP. Hồ Chí Minh, chuyển đổi số đang trở thành yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp logistics nâng cao hiệu quả vận hành và năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt NamBộ Chính trị thống nhất chủ trương thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 52-KL/TW về chủ trương thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt NamTái cấu trúc kênh phân phối, nâng sức bật tiêu dùng Việt
Sự phát triển mạnh mẽ của siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử và các mô hình bán hàng trực tuyến đang làm thay đổi sâu sắc cách người Việt mua sắm.
-
Kinh tế Việt NamĐại dự án 25.000 tỷ đồng vượt sóng, mở đường xuyên biển ra Hòn Khoai
Dự án Đường giao thông ra Đảo Hòn Khoai với chiều dài khoảng 18,26km, điểm đầu kết nối với đường bộ cao tốc Cà Mau - Đất Mũi và điểm cuối kết nối tại vị trí Nam Cảng lưỡng dụng Hòn Khoai.
-
Kinh tế Việt NamNông sản Việt chinh phục Trung Quốc bằng chất lượng và sự an toàn
Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là động lực tăng trưởng quan trọng đối với ngành rau quả.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long còn nhiều dư địa nâng sức cạnh tranh
Tỉnh Vĩnh Long hiện còn “dư địa” lớn để tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm cải thiện tốt các chỉ số này trong những năm tiếp theo.











