Chợ, siêu thị không đóng cửa và đảm bảo dự trữ hàng hóa dồi dào
Đồng thời, mạng lưới bán lẻ trên địa bàn thành phố sẽ triển khai khung giờ hoạt động phù hợp nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Theo ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, đơn vị đã dự trữ lượng hàng hóa rất dồi dào, gồm: gạo, mỳ tôm, đồ hộp, nước tinh khiết, trứng gia cầm, thịt gia súc, giấy vệ sinh…
Theo đó, người dân có thể tiêu dùng từ 3 - 6 tháng cũng không hết nên có thể yên tâm, không cần tích trữ hàng hóa.
"Ngoài nguồn cung hàng hóa được cung ứng đều đặn mỗi ngày, hiện Saigon Co.op dự trữ 11 nhóm sản phẩm thiết yếu như: gạo, mỳ, giấy vệ sinh, nước rửa.... Để có sự ổn định này, trước đó Saigon Co.op đã nắm bắt, đánh giá diễn biến dịch COVID-19 và lên kế hoạch tăng lượng hàng dự trữ ngay từ đầu tháng 2/2020", ông Nguyễn Anh Đức cho biết thêm.
Với lượng hàng dự trữ giống như dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Saigon Co.op đã đặt hàng dự trữ về các kho trung tâm, đàm phán ký thỏa thuận dự trữ hàng tại kho nhà cung cấp; dự trữ tại kho siêu thị..., đảm bảo kịp thời khâu cung ứng hàng hóa.
Mặt khác, Saigon Co.op có kế hoạch dự trữ riêng cho từng siêu thị thuộc vùng dịch và bám sát tình hình diễn biến dịch tại các địa phương.
Từ đó, Saigon Co.op phối hợp với nhà cung cấp, kho trung tâm của Saigon Co.op, siêu thị trong khu vực chuyển hàng hóa về vùng dịch đầy đủ.
Riêng về giá bán, Saigon Co.op không tăng giá với phần lớn sản phẩm, thậm chí còn tổ chức phong phú chương trình giảm giá, chấp nhận thua lỗ và giữ giá thật tốt cho người dân.
Đặc biệt, với mong muốn mang lại tiện ích thiết thực và tạo điều kiện hạn chế việc ra ngoài của người dân, ngoài việc tăng nhân viên phục vụ kênh mua sắm qua điện thoại, Saigon Co.op cũng tiếp nhận đơn hàng qua viber/zalo/phát phiếu mua hàng đến tận nhà khách hàng.
Điển hình, khách hàng chỉ cần liên hệ với siêu thị thông qua kênh này, siêu thị sẽ “ship” hàng về tận nhà. Một số Co.op Food triển khai dịch vụ đặt hàng và giao hàng tận nhà, chuỗi cửa hàng Cheers thêm nút “mua ngay” trên fanpage, giúp khách hàng có thể mua trực tuyến và được “ship” về tận nhà theo yêu cầu.
Ghi nhận thực tế tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhiều người dân trên địa bàn đã đến các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm và mạng lưới chợ truyền thống để mua sắm hàng hóa thiết yếu.
Tuy nhiên, trong hoạt động mua sắm của người chưa xuất hiện hiện tượng gom hàng dự trữ hay mua sắm với số lượng lớn cũng như xảy ra tình trạng quá tải tại các điểm bán.
Chị Hoàng Uyên, cư ngụ tại quận Bình Thạnh cho hay, dịch COVID-19 đã diễn ra nhiều tháng nay và người dân đã có nhận thức đồng hành cùng cơ quan quản lý Nhà nước trong việc phòng, chống dịch bệnh.
Do đó, người dân cũng không còn tâm lý hoang mang về việc thiếu nguồn cung hàng hóa thiết yếu, thực phẩm khi có những thông tin mới trong việc ngăn chặn tình trạng lây lan và kiểm soát dịch COVID-19 của Chính phủ.
Đồng quan điểm, anh Khánh Chương, cư ngụ tại quận 10 cho rằng, hiện nay người tiêu dùng đã thích ứng với những diễn biến mới của dịch COVID-19 qua từng giai đoạn.
Trên thực tế có thể thấy nhiều gia đình đã chủ động thay đổi thói quen tiêu dùng từ mua sắm hàng ngày sang mua sắm cho cả tuần; đặt hàng qua điện thoại, kênh mua sắm trực tuyến... để hạn chế ra đường và tránh đến chỗ đông người.
Chung tay cùng cơ quan quản lý Nhà nước trong việc phòng, chống COVID-19, hầu hết điểm bán buôn trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đẫ triển khai đa dạng giải pháp thiết thực như kẻ vạch, dán ký hiệu khoảng cách đảm bảo an toàn cho khách hàng; trong đó, các điểm bán chủ động triển khai khoảng cách xếp hàng là 2m. Đây cũng là khoảng cách an toàn tối thiểu theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Song song đó, những điểm bán này thường xuyên tuyên truyền bằng loa phát thanh, qua fanpage về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Hiện nay, khi mua sắm tại điểm bán trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, khách hàng được mời rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt và bắt buộc sử dụng khẩu trang.
Trong những ngày qua, những điểm kinh doanh thực phẩm, ẩm thực, đồ uống, thức ăn nhanh... trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cũng đã treo biển "bán mang đi" và thực hiện nghiêm túc việc không phục vụ tại chỗ, tránh tụ tập đông người.
Một số nhà hàng, khách sạn cũng đồng loạt triển khai dịch vụ giao hàng tận nơi với nhiều tiện ích cho khách hàng.
Đại diện khách sạn Rex Sài Gòn cho biết, để phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng yêu thích món ăn của khách sạn, chúng tôi quyết định mang đến dịch vụ giao hàng tận nhà hoàn toàn miễn phí cho thực khách.
Vẫn là những sản phẩm với hương vị tươi ngon và chất lượng tuyệt vời, phong cách phục vụ đẳng cấp, nhưng với hình thức mới - giao hàng tận nơi, khách sạn đảm bảo những món ăn hấp dẫn như thưởng thức tại khách sạn sang trọng 5 sao.
Đặc biệt, khách sạn phục vụ giao hàng các món sáng và các phần combo trưa - Business Lunch vừa ngon, với giá chỉ từ 335.000 VNĐ (đã bao gồm thuế phí).
Ở góc độ cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đã có công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, UBND 24 quận, huyện thông tin, tuyên truyền kịp thời đến người dân về việc mạng lưới chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1/4/2020.
Bên cạnh đó, đơn vị kinh doanh, hệ thống siêu thị, cửa hàng... trên địa bàn thành phố đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo cung ứng mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cũng đưa ra khuyến cáo người dân trên địa bàn không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm. Ngoài ra, đề nghị người dân hạn chế đến những điểm bán tập trung nhằm giảm rủi ro lây nhiễm dịch COVID-19 trên tinh thần khuyến cáo của Bộ Y tế và tích cực mua hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hệ thống VinMart đảm bảo nguồn cung hàng hóa với giá bình ổn
17:00' - 31/03/2020
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tập đoàn Masan đang tập trung cung ứng đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm tại các siêu thị/cửa hàng và hệ thống phân phối của Tập đoàn.
-
Hàng hoá
Tất cả các địa phương đều bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân
16:04' - 31/03/2020
Theo Bộ Công Thương, nguồn cung các hàng hóa thiết yếu cho thị trường luôn bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ở tất cả các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đảm bảo đủ nguồn hàng hóa phục vụ nhân dân
15:33' - 31/03/2020
Thành phố Hà Nội luôn đảm bảo đầy đủ nguồn hàng hóa phục vụ tốt cho nhân dân trong dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lực mua áp đảo, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường hàng hóa
10:26'
Tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường năng lượng khi Tổng thống Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Thị trường kim loại cũng khởi sắc với 10 mặt hàng chốt phiên tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt 3% phiên 2/7
08:17'
Giá dầu phiên 2/7 đã tăng vọt 3% sau khi Iran đình chỉ hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, cùng với thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại.
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30' - 02/07/2025
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Đồn đoán OPEC+ tăng sản lượng chi phối thị trường dầu
15:30' - 02/07/2025
Giá dầu ít biến động trong phiên 2/7 tại châu Á, khi thị trường đang xem xét tác động từ khả năng nguồn cung gia tăng trong tháng tới, sự suy yếu của đồng USD và các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
10:50' - 02/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 3/7, giá xăng dầu có thể giảm mạnh từ 6,8 - 7,5% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê có xu hướng phân hóa, diễn biến trái chiều
09:06' - 02/07/2025
Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, thị trường nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá nhiều mặt hàng. Riêng cà phê ghi nhận xu hướng phân hóa, cà phê Robusta tăng còn giá cà-phê Arabica lại giảm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ tín hiệu nhu cầu tích cực
08:26' - 02/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 1/7 khi nhà đầu tư đánh giá các tín hiệu tích cực về nhu cầu, đồng thời theo dõi cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 6/7 để quyết định sản lượng cho tháng 8/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 70 USD/thùng khi thị trường dõi theo quyết định của OPEC+
14:49' - 01/07/2025
Giá dầu ổn định vào chiều 1/7, trong bối cảnh thị trường đánh giá khả năng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ tăng sản lượng trong tháng Tám tại cuộc họp sắp tới.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:16' - 01/07/2025
Chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.198 điểm - mức thấp nhất trong vòng một tuần qua. Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp gây chú ý với giới đầu tư khi nhiều mặt hàng giảm giá