Chủ động ứng phó sự cố tràn dầu trên vùng biển Bình Thuận

17:39' - 02/07/2019
BNEWS Chiều 2/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận có văn bản khẩn đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương liên quan có biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu do tàu cá BV 98459 TS bị chìm tại đảo Phú Quý.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương liên quan chủ động theo dõi sát sao tình hình, tổ chức sơ tán các tàu đang neo đậu ra khỏi khu vực, huy động lực lượng và phương tiện ứng phó khi có sự cố tràn dầu xảy ra; triển khai phương án hút dầu ra khỏi tàu để giảm thiểu số lượng dầu có thể tràn ra bên ngoài.

Đồng thời, tổ chức, phối hợp với Ban quản lý Cảng Phú Quý, Công ty Điện lực Bình Thuận (Nhà máy điện Diesel Phú Quý) và các tàu thu hồi dầu triển khai các phương án ứng phó khi có sự cố tràn dầu từ tàu cá BV 98459 TS xảy ra.
Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận, vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 1/7/2019, tàu cá BV 98459 TS (trên tàu có 7 người gồm 5 thuyền viên và 2 cán bộ Biên phòng đang làm nhiệm vụ giám sát), công suất 480 CV, chở khoảng 70.000 lít dầu DO.

Khi tàu đang neo đậu tại cảng Phú Quý, do sóng to, gió lớn bị  mắc cạn tại bãi đá kè cảng biển Phú Quý và bị chìm 1 phần; toàn bộ số người trên tàu đều an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã điều động tàu dầu An Hòa 97168 (neo đậu tại Bãi Phủ, xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý) tiếp cận và triển khai các phương án hút dầu nhưng không thực hiện được do sóng to, gió lớn.
Thông tin từ UBND huyện đảo Phú Quý, hiện ở khu vực này gió rất mạnh, các phương tiện cứu hộ khó tiếp cận tàu chở dầu. Tại đảo Phú Quý không có phương tiện cứu hộ sự cố dầu tràn, nên UBND huyện đảo Phú Quý đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh có phương án ứng cứu./.
Xem thêm:

>>Australia mở chiến dịch kiểm soát thảm họa dầu tràn

>>Gom được 85% lượng dầu tràn sau sự cố tràn dầu trên sông Kinh Thầy

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục