Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga
Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay tối 3/7.
Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ các đại diện của cả hai nước trong giới doanh nghiệp, truyền thông và công chúng. Sau đó, chuyến thăm chính thức của ông Tập Cận Bình sẽ bắt đầu từ ngày 4/7. Dự kiến, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ có một số cuộc gặp song phương và sẽ ký kết nhiều văn kiện hợp tác.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo sẽ ra tuyên bố chung và ký hàng loạt các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, kinh tế, đầu tư, truyền thông và giáo dục, cũng như thông qua kế hoạch triển khai giai đoạn 2017-2020 Hiệp ước hợp tác hữu nghị và láng giềng thân thiện Trung-Nga.
Trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 3/7 tuyên bố hợp tác chống khủng bố là một phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước với mục tiêu tạo ra một hình mẫu cho thế giới trong vấn đề này.
Ông Tập Cận Bình nêu rõ hợp tác chống khủng bố được cả hai nước quan tâm sâu sắc, sự hợp tác này có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.
Các cơ chế hợp tác an ninh đang tiến triển thuận lợi, vấn đề hợp tác song phương chống lại các lực lượng khủng bố, ly khai, cực đoan đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong việc duy trì ổn định và phát triển của cả hai quốc gia cũng như trong khu vực.
Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc mong muốn đẩy mạnh hợp tác thực chất với Nga, và cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cốt lõi của hai nước liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố.
Bên cạnh đó, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác và phối hợp trong các cơ chế hợp tác đa phương như Liên hợp quốc hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ song phương với Nga và Mỹ đang tốt đẹp
15:16' - 03/07/2017
Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nga đang ở thời kỳ tốt nhất trong lịch sử và điều này sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế với Nga và Đức
09:52' - 01/07/2017
Chuyến công du sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga và Đức dự kiến sẽ tiếp thêm năng lượng cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu cũng như kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo công tác cứu người mắc kẹt do lở đất
16:54' - 24/06/2017
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 24/6 đã chỉ thị các cơ quan chức năng nỗ lực hết sức nhằm giải cứu những người bị chôn vùi do lở đất tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Bắc Trung Quốc từ sáng cùng ngày.
-
Tài chính
Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu đảm bảo an ninh tài chính
08:04' - 27/04/2017
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping)nhấn mạnh các cơ quan chức năng của nước này cần nỗ lực tối đa để đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Trump về vấn đề Syria
13:52' - 12/04/2017
Ngày 12/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm về tình hình Triều Tiên và Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ
07:25' - 07/04/2017
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới tiểu bang Florida của Mỹ để tiến hành cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ song phương với Nga và Mỹ đang tốt đẹp. Ảnh: AFP