Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga

20:37' - 03/07/2017
BNEWS Ngày 3/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga lần thứ 2 kể từ khi nhậm chức hồi năm 2013.
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ song phương với Nga và Mỹ đang tốt đẹp. Ảnh: AFP

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay tối 3/7.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ các đại diện của cả hai nước trong giới doanh nghiệp, truyền thông và công chúng. Sau đó, chuyến thăm chính thức của ông Tập Cận Bình sẽ bắt đầu từ ngày 4/7. Dự kiến, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ có một số cuộc gặp song phương và sẽ ký kết nhiều văn kiện hợp tác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo sẽ ra tuyên bố chung và ký hàng loạt các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, kinh tế, đầu tư, truyền thông và giáo dục, cũng như thông qua kế hoạch triển khai giai đoạn 2017-2020 Hiệp ước hợp tác hữu nghị và láng giềng thân thiện Trung-Nga.

Trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 3/7 tuyên bố hợp tác chống khủng bố là một phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước với mục tiêu tạo ra một hình mẫu cho thế giới trong vấn đề này.

Ông Tập Cận Bình nêu rõ hợp tác chống khủng bố được cả hai nước quan tâm sâu sắc, sự hợp tác này có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

Các cơ chế hợp tác an ninh đang tiến triển thuận lợi, vấn đề hợp tác song phương chống lại các lực lượng khủng bố, ly khai, cực đoan đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong việc duy trì ổn định và phát triển của cả hai quốc gia cũng như trong khu vực.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc mong muốn đẩy mạnh hợp tác thực chất với Nga, và cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cốt lõi của hai nước liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác và phối hợp trong các cơ chế hợp tác đa phương như Liên hợp quốc hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục