1. >

Chủ tịch EC cảnh báo nguy cơ EU sụp đổ

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) sẽ sụp đổ nếu có thêm nhiều nước thành viên "nối gót" Anh rời khỏi khối.

Chủ tịch EC cảnh báo nguy cơ EU sụp đổ

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị kích hoạt Điều 50 - Hiệp ước Lisbon, chính thức khởi động tiến trình đưa Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu EC khẳng định việc quốc gia nào trong 27 nước thành viên còn lại của EU có ý định rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu có thể trở thành mối đe dọa với toàn khối.

Ông nhấn mạnh: "Hãy giả định rằng sẽ có 2,3,4 hoặc 5 nước rời khỏi khối. Điều này sẽ đặt dấu chấm hết, EU sẽ sụp đổ". Chủ tịch EC coi Brexit là một thảm kịch và một thất bại, song khẳng định ông không có thái độ thù địch đối với Anh.

Đề cập đến nghĩa vụ tài chính của Anh sau Brexit, ông Junker cho biết London sẽ phải mất khoản phí 60 tỷ euro (63 tỷ USD) chi trả cho tiến trình Brexit, nghĩa vụ lương hưu của các quan chức EU và các cam kết trong quá khứ cho ngân sách cũng như nhiều dự án khác.

Ông Junker khẳng định EU sẽ thúc đẩy tiến trình đàm phán với Anh trên tinh thần hữu nghĩ và công bằng, đồng thời cam kết bảo vệ quyền lợi của 3 triệu công dân EU hiện đang sống và làm việc tại Anh cũng như hàng triệu công dân Anh đang sinh sống tại các nước EU.

Cảnh báo của ông Junker được đưa ra vào thời điểm lãnh đạo các nước thành viên EU đã có mặt tại Italy, chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome, thành lập Cộng đồng kinh tế châu Âu, tiền thân của EU.

Theo kế hoạch, vào tuần tới, bà Theresa May sẽ kích hoạt Điều 50 - Hiệp ước Lisbon, điều kiện bắt buộc khởi động tiến trình đàm phán giữa EU và Anh liên quan các vấn đề Brexit dự kiến kéo dài 2 năm./.

Xem thêm:

>>> EU đưa ra các điều kiện đàm phán Brexit

>>> Điều gì chờ đợi Anh trong lộ trình đàm phán Brexit?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif