1. >

Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào tuần sau

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 21/2, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết, Quốc hội Anh có thể bỏ phiếu về thỏa thuận sửa đổi liên quan việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit,sớm nhất là vào tuần sau

Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào tuần sau

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Hạ viện về thỏa thuận sửa đổi Brexit ở London, ngày 29/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của BBC, ông Hammond cho biết Hạ viện Anh sẽ có thể có thêm một cơ hội tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit sửa đổi, tuy nhiên cơ hội này sẽ phụ thuộc vào tiến triển đạt được trong một vài ngày tới.

Cũng theo ông Hammond, các cuộc đàm phán ngày 20/2 giữa Thủ tướng Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đạt được kết quả tích cực và mang tính xây dựng và hai bên đang thảo luận về việc đưa ra một số đảm bảo rằng điểu khoản “chốt chặn” về vấn đề biên giới Ireland - Anh có thể chỉ là “một sự dàn xếp tạm thời”.

Bên cạnh đó, bà May cũng đã hối thúc “những thay đổi ràng buộc pháp lý” tại các cuộc thảo luận với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker trong ngày 20/2.

Những thông tin tích cực trên được công bố trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 6 tuần nữa là tới thời điểm nước Anh chính thức rời khỏi EU, theo kế hoạch vào ngày 29/3 tới.

Tuy nhiên, những quan ngại về việc nước Anh ra đi không có thỏa thuận, hay còn gọi là "Brexit cứng", vẫn đang hiện hữu do chưa có được giải pháp thực sự cho điều khoản “rào chắn”.

Điều khoản này cho phép nước Anh ở lại trong liên minh hải quan với EU và tỉnh Bắc Ireland của Vương quốc Anh cũng ở lại trong thị trường đơn nhất châu Âu hậu Brexit.

Những người ủng hộ Brexit ở Anh lo ngại điều khoản này sẽ “neo” nước Anh vĩnh viễn vào lục địa già.

Vì thế, việc bà May và Chủ tịch EC Juncker tái khẳng định tính tạm thời của điều khoản “rào chắn” được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt phần nào quan ngại từ những “cái đầu nóng” ở London hiện nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif