Chủ tịch ECB kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ giảm bớt trong năm 2022
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 14/1 bày tỏ hy vọng rằng các yếu tố khiến tỷ lệ lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng cao trong những tháng gần đây sẽ giảm bớt trong năm 2022.
Tại cuộc họp này, các nhà hoạch định chính sách đã nhất trí "từng bước" giảm quy mô chương trình mua trái phiếu của ngân hàng, coi đây là một trong những biện pháp giúp giảm lạm phát tại Eurozone.
Chương trình mua tài sản khổng lồ vốn được xem là công cụ chủ chốt để chống khủng hoảng của ngân hàng có trụ sở tại Frankfurt (Đức) này, với việc giữ cho chi phí đi vay ở mức thấp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Theo bà Lagarde, "sự mở cửa trở lại nhanh chóng của nền kinh tế đã dẫn đến việc giá của nhiên liệu, khí đốt và điện năng tăng theo chiều thẳng đứng".Bà nêu rõ: "Chúng tôi hiểu rằng giá cả tăng cao là nỗi lo ngại của nhiều người và chúng tôi xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc".
Trong dự báo đưa ra vào tháng 12/2021, ECB cho rằng lạm phát sẽ tăng lên mức hơn 3% trong năm 2022, trước khi giảm trở lại dưới mức 2% theo như mục tiêu của ngân hàng này trong năm 2023./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Seba Bank dự báo bitcoin có thể chạm mốc 75.000 USD
18:04' - 13/01/2022
CEO Seba Bank tỏ ra tự tin rằng bitcoin sẽ vượt qua mức cao kỷ lục 68.000 USD mà đồng tiền này đạt được vào năm ngoái, dù sự biến động trên thị trường vẫn ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẽ ưu tiên giảm lạm phát của Mỹ
16:38' - 13/01/2022
Bà Lael Brainard, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cho rằng mức lạm phát hiện nay của Mỹ quá cao và Fed sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng vùng Vịnh hưởng lợi gì từ giá dầu cao hơn?
07:46' - 13/01/2022
S&P Global dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 65 USD/thùng trong năm nay, trong khi tỷ lệ nợ xấu trong vòng 12-24 tháng tới sẽ không tăng vượt ngưỡng 5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Fed có thể hạ lãi suất nhưng không chịu áp lực chính trị
10:15'
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 1/7 cho biết Fed có thể đã hạ lãi suất trong năm nay nếu không có những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD tăng nhẹ
08:58'
Tại Vietcombank, giá USD được giao dịch ở mức 25.950 VND/USD (mua vào) và 26.310 VND/USD (bán ra), tăng 20 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Kỳ vọng mô hình ngân hàng mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Bộ
19:52' - 01/07/2025
Để phù hợp với mô hình tỉnh, thành phố mới, Ngân hàng Nhà nước vừa thay đổi mô hình hoạt động của bộ máy quản lý ngành ở khu vực Đông Nam Bộ.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tháng 7: Bắt đầu xuất hiện điều chỉnh tăng
18:52' - 01/07/2025
Bước vào tháng 7/2025, đã xuất hiện động thái điều chỉnh lãi suất huy động đầu tiên từ Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), đánh dấu sự thay đổi sau nhiều tháng duy trì mặt bằng ổn định.
-
Ngân hàng
Tinh gọn hệ thống ngân hàng, đồng bộ với mô hình quản lý hành chính mới
18:14' - 01/07/2025
15 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực đã chính thức đi vào vận hành từ hôm nay 1/7, thay thế cho 63 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh, thành phố trước đây.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng cơ cấu lại nhân sự cấp cao
17:27' - 01/07/2025
Nhiều ngân hàng vừa đồng loạt công bố thông tin thay đổi nhân sự cấp cao. Những biến động này được xem là một phần trong quá trình tái cấu trúc tổ chức nhằm chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Hàn Quốc mở rộng tín dụng với người nước ngoài
15:49' - 01/07/2025
Các ngân hàng thương mại hàng đầu của Hàn Quốc đang tích cực điều chỉnh chiến lược để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại nước này.
-
Ngân hàng
Chấm điểm tín dụng, Open API, P2P Lending được đưa vào thử nghiệm có kiểm soát
14:33' - 01/07/2025
Đây là những lĩnh vực cốt lõi phản ánh xu hướng phát triển mạnh mẽ của fintech và được kỳ vọng sẽ mở đường cho nhiều mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo ra đời trong môi trường pháp lý an toàn.
-
Ngân hàng
ECB cảnh báo lạm phát có thể biến động hơn
11:18' - 01/07/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 30/6 đã đưa ra cảnh báo về những "thách thức mới", từ căng thẳng thương mại đến trí tuệ nhân tạo (AI), có thể khiến lạm phát biến động hơn.