1. >

Chủ tịch ECB lo ngại về tính độc lập của các ngân hàng trung ương toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Người đứng đầu ECB lấy ví dụ tại Thổ Nhĩ Kỳ - nơi Tổng thống Tayyip Erdogan mới đây kịch liệt chỉ trích ngân hàng trung ương và tái khẳng định sự phản đối chính sách lãi suất cao.

Chủ tịch ECB lo ngại về tính độc lập của các ngân hàng trung ương toàn cầu
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi ngày 13/10 cho biết sự độc lập của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang bị đe dọa bởi việc các chính phủ yêu cầu hỗ trợ tiền tệ, từ việc xóa nợ đến mua trái phiếu và hạ lãi suất.

Phát biểu tại hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) – Ngân hàng Thế giới (WB) tại Bali, Indonesia ngày 13/10, người đứng đầu ECB lấy ví dụ tại Thổ Nhĩ Kỳ - nơi Tổng thống Tayyip Erdogan mới đây kịch liệt chỉ trích ngân hàng trung ương và tái khẳng định sự phản đối chính sách lãi suất cao. Ông Draghi nói: “Hãy nhìn vào những điều Tổng thống Erdogan yêu cầu ngân hàng trung ương làm khoảng một tháng trước. Nói một cách chung, đây là một trong những mối nguy trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu.”

Cùng ngày, Chủ tịch Draghi cho biết ECB đang triển khai chính sách như dự tính và những nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng chính sách là việc tái định giá tài sản một cách mạnh mẽ hoặc lãi suất tăng đột ngột. Ông cho biết các nguy cơ cụ thể bao gồm các vấn đề dai dẳng trong lĩnh vực ngân hàng hoặc lạm phát tăng đột ngột – điều ít khả năng xảy ra tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) song nhiều khả năng xảy ra tại Mỹ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif