Chủ tịch ECB: Mỹ sẽ không vỡ nợ

12:37' - 17/04/2023
BNEWS Phát biểu trên một chương trình truyền hình của đài CBS, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho rằng Mỹ sẽ không vỡ nợ.

Bà Lagarde cho biết Mỹ là đóng vai trò lớn trong việc dẫn dắt tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nước này sẽ không để một thảm họa lớn như vỡ nợ xảy ra. Nhưng theo bà, nếu kịch bản này thực sự diễn ra, nó sẽ tác động rất tiêu cực đến Mỹ và thế giới.

Hai đảng của Mỹ đang giằng co trong các cuộc đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của nước này. Nếu Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ công, Mỹ có khả năng đối mặt với lần vỡ nợ đầu tiên vào mùa Hè hoặc mùa Thu năm nay.

Bà Lagarde vẫn lạc quan về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, dù Cục Dự trữ liên bang Mỹ cho rằng kinh tế sẽ suy thoái nhẹ trong năm nay. Bà cho biết các dự báo kinh tế ở thời điểm hiện tại, dù đã giảm nhẹ mức đánh giá, nhưng vẫn tích cực và nhìn chung, nền kinh tế vẫn đang phục hồi.

 

Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine, sự bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ và Thụy Sỹ, cũng như lạm phát cao là những yếu tố gây bất ổn cho đà phục hồi này.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán các ngân hàng sẽ thận trong hơn trong hoạt động cho vay sau vụ phá sản của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) vào tháng Ba. Xu hướng này đang làm gia tăng những lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng tín dụng.

Bà Lagarde cho biết ECB sẽ phải đáng giá tác động của hoạt động ngân hàng ở Mỹ và Thụy Sỹ. Quan chức này cho hay nếu các ngân hàng không cho vay quá nhiều tiền và nếu họ quản lý được rủi ro thì điều này sẽ giúp ích cho quá trình kiềm chế lạm phát; nhưng nếu tín dụng sụt giảm quá nhiều, thì điều này sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục