Chủ tịch Fed khẳng định kinh tế Mỹ vẫn trong “thể trạng tốt”
Trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 11/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang trong “thể trạng tốt”, dù vẫn có mối đe dọa tiềm tàng từ dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tại Trung Quốc cũng như những lo ngại về sức khỏe lâu dài của nền kinh tế này.
Với những rủi ro dần suy yếu như sự không chắc chắn của chính sách thương mại và tăng trưởng toàn cầu ổn định hơn, ông Powell phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện rằng kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt. Tính đến nay, chuỗi tăng trưởng của kinh tế Mỹ đã kéo dài sang năm thứ 11 - giai đoạn tăng trưởng dài kỷ lục của nước này. Người đứng đầu Fed cho rằng không có lý do gì để đà mở rộng của kinh tế Mỹ không thể tiếp tục. Ông Powell cũng lặp lại quan điểm của Fed rằng phạm vi lãi suất mục tiêu từ 1,50 - 1,75% như hiện tại là "phù hợp" để kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng. Song Chủ tịch Fed cũng nói rằng sự bùng phát dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc cùng các nước láng giềng cũng như các đối tác thương mại của nước này. Diễn biến trên rất có thể sẽ có một số ảnh hưởng đối với kinh tế Mỹ. Theo ông Powell, câu hỏi ở đây là liệu dịch bệnh có những tác động dai dẳng dẫn đến việc Fed phải đánh giá lại triển vọng tăng trưởng hay không. Song, người đứng đầu ngân hàng trung ương của Mỹ cho rằng còn quá sớm để xác định được câu trả lời. Chủ tịch Powell cũng lưu ý thị trường lao động mạnh hơn đã khiến các nhà tuyển dụng sẵn sàng thuê những lao động có ít kỹ năng hơn để rồi dễ dàng sa thải họ. Ông cũng chỉ ra một số dấu hiệu đáng lo ngại trong thị trường lao động, bao gồm tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của các cá nhân trong độ tuổi trưởng thành của Mỹ thấp hơn so với hầu hết các nền kinh tế phát triển khác. Ông lưu ý việc tăng cường mức độ tham gia thị trường lao động và năng suất lao động vẫn nên là ưu tiên quốc gia. Mức lạm phát trung bình dựa trên chỉ số giá tiêu dùng cá nhân tại Mỹ chỉ đạt 1,6% trong năm 2019, thấp hơn mục tiêu 2% do Fed đề ra. Chủ tịch Fed dự kiến con số trên sẽ tiến gần hơn đến mức mục tiêu trong vài tháng tới./.>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: FED cảnh báo nguy cơ đối với kinh tế thế giới
13:17' - 30/01/2020
Chủ tịch FED cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động ở Trung Quốc và trên toàn cầu, đồng thời cho biết ngân hàng này đang theo dõi chặt chẽ tình hình.
-
Chứng khoán
Động thái mới của Fed khiến phố Wall biến động trái chiều
09:43' - 30/01/2020
Thị trường chứng khoán Phố Wall biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 29/1.
-
Kinh tế Thế giới
Fed vẫn giữ lãi suất cơ bản ở mức 1,5- 1,75%
08:19' - 30/01/2020
Ngày 29/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản, đồng thời cho biết sẽ theo dõi “sự phát triển toàn cầu” để đưa ra những bước đi tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32' - 18/12/2025
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.
-
Ngân hàng
ECB nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
13:18' - 18/12/2025
ECB được dự báo sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp cơ quan này giữ nguyên chính sách, trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
-
Ngân hàng
Người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng những ưu đãi nào?
11:11' - 18/12/2025
Chính phủ triển khai các giải pháp tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhà ở xã hội, góp phần thúc đẩy an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/12: Giá USD tăng tiếp, giá NDT giảm nhẹ
08:53' - 18/12/2025
Tỷ giá hôm nay 18/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Ấn Độ can thiệp ngăn đồng nội tệ mất giá
08:33' - 18/12/2025
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ tới thị trường khi triển khai biện pháp can thiệp quy mô lớn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/12: Đồng USD tăng giá trở lại
08:45' - 17/12/2025
Tỷ giá hôm nay 17/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng nhẹ trở lại tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Agribank mở rộng dịch vụ AgriNotify tăng cường an toàn chuyển tiền
08:00' - 17/12/2025
Đây là một bước tiến quan trọng của Agribank nhằm bảo vệ khách hàng trước các rủi ro gian lận, lừa đảo ngày càng tinh vi trong bối cảnh chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Giảm 2% lãi suất cho vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
18:00' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội bị ảnh hưởng sau bão số 13.
-
Ngân hàng
Kích hoạt nguồn lực tài chính, tạo đà tăng trưởng “2 con số”
15:43' - 16/12/2025
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính được xác định là nhiệm vụ mang tính quyết định để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “2 con số” trong giai đoạn 2026-2030.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: EFE/TTXVN