Chủ tịch FED nhận định kinh tế Mỹ sẽ duy trì tăng trưởng

13:03' - 09/10/2019
Bnews Kinh tế Mỹ sẽ duy trì đà tăng trưởng hiện có nhờ yếu tố tích cực như thị trường việc làm khởi sắc và tỷ lệ lạm phát đang tiến lại mục tiêu đề ra.
Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong cuộc họp báo thông báo chính sách của Fed ở Washington DC. Ảnh: EFE/TTXVN

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Jerome Powell đã đưa ra nhận định trên khi đề cập đến triển vọng kinh tế nước này tại Hội nghị của Hiệp hội kinh tế doanh nghiệp Mỹ diễn ra tại Denver ngày 8/10.

Đầu tháng 10, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 8 giảm còn 3,5%, mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. Cụ thể, số người có việc làm tăng gần 40.000 lên 168.000 việc làm. Đây là thông tích tích cực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, ông Powell nêu thực tế thị trường việc làm của Mỹ đang dần chậm lại và cùng với các yếu tố khác như kinh tế toàn cầu giảm sút, các cuộc chiến thương mại và tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu không rõ ràng, kinh tế Mỹ vẫn tiềm ẩn những rủi ro. 

Những tuyên bố của ông Powell cho thấy khả năng FED tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản, giảm đi.

Trong khi đó, ông Powell cho biết FED sẽ sớm công bố những biện pháp mang tính dài hạn hơn để tăng dự trữ tiền mặt tại các ngân hàng, tránh để xảy ra tình trạng thiếu hụt gần đây buộc các ngân hàng đẩy lãi suất ngắn hạn lên cao để huy động tiền mặt.

Trong vài tuần qua, các nhà kinh tế liên tục báo động về nguy cơ suy thoái gia tăng đối với kinh tế Mỹ khi lòng tin của người tiêu dùng, doanh nghiệp và các cuộc khảo khát về hoạt động công nghiệp giảm sút.

Từ đầu năm 2019 đến nay, FED đã 2 lần cắt giảm lãi suất nhẵm hỗ trợ kinh tế Mỹ chống đỡ những cơn sốc của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Hiện giới đầu tư hy vọng FED sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong quyết định dự kiến công bố trong tháng 10 này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục