BNEWS Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino ngày 20/4 khẳng định sẽ không chấp thuận việc các câu lạc bộ lớn ở châu Âu tự ý đứng ra thành lập giải European Super League (ESL).
Ông cảnh báo các câu lạc bộ sẽ phải chịu hậu quả về quyết định của họ. Ông Infantino nói: "Tôi rất rõ ràng trong mọi chuyện. Với tư cách là người đứng đầu FIFA, chúng tôi xin khẳng định rằng sẽ không ủng hộ việc thành lập Super League. Chúng tôi không hề nghi ngờ gì về quyết định này của mình.
Cũng trong ngày 20/4, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas cho biết EC không có thẩm quyền và trách nhiệm trong vấn đề này, do đó cơ quan này không thể có hành động phản đối kế hoạch trên của các câu lạc bộ châu Âu.
Ông cho biết trong nhiều năm qua, Liên minh châu Âu vẫn luôn công nhận quyền của các liên đoàn bóng và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) được đưa ra quyết định độc lập và bản thân các cơ quan này phải tìm giải pháp cho vấn đề này.
Ông cho rằng cần bảo vệ hình mẫu thể thao châu Âu lấy sự đa dạng và tập thể làm giá trị cốt lõi, thay vì phục vụ lợi ích của một số ít câu lạc bộ giàu có và nhiều quyền lực.
Những tuyên bố trên diễn ra sau khi các nhà tổ chức European Super League dọa sẵn sàng kiện ra tòa án chống lại các nỗ lực ngăn cản giải đấu này ra đời.
Trước đó, 12 CLB hàng đầu châu Âu, trong đó nổi bật là Real Madrid, Barcelona, Man United, Liverpool... đã quyết định thành lập một cúp châu Âu riêng có tên là European Super League. Sáng kiến này đã vấp phải sự phản đối dữ dội của các cơ quan quản lý bóng đá như UEFA và FIFA. Theo đó, những cơ quan này đe dọa sẽ cấm mọi thành viên tham dự Super League khỏi giải các vô địch quốc gia, cũng như giải vô đich bóng đá châu Âu (EURO) và World Cup.
Thông báo về sự ra đời của ESL được đưa ra chưa đầy một ngày sau khi UEFA công bố thể thức mới của Champions League kể từ mùa giải 2021/22. Theo những tiết lộ trước đó, số lượng CLB dự giải đấu này theo thể thức mới sẽ tăng từ 24 lên 36 đội.
Các câu lạc bộ phải thi đấu 10 trận ở vòng bảng thay vì 6 trận như hiện tại và đương nhiên tỉ lệ chia doanh thu của các câu lạc bộ lớn bị giảm sút. Đó là lý do khiến các câu lạc bộ này nhen nhóm ý định thành lập ESL để không phải chia miếng bánh lợi nhuận cho UEFA.
European Super League có giá trị dự kiến lên đến 6 tỷ USD. Các câu lạc bộ tham dự giải đấu mới hứa hẹn tạo nên cuộc cách mạng trong việc kiếm lợi nhuận khổng lồ cho một số ít đội bóng, chứ không bị dàn trải cho nhiều đại diện ở mọi quốc gia châu Âu như bây giờ.
Theo tuyên bố từ ESL, các CLB sáng lập của giải sẽ chia nhau 3,5 tỷ euro (tương đương 4,2 tỷ USD). Tính ra, mỗi đội sẽ nhận 400 triệu euro, gấp 4 lần số tiền thưởng cho nhà vô địch UEFA Champions League 2020.
Tuy nhiên, giải đấu mới này tiềm ẩn nguy cơ phá hỏng cấu trúc chuyên nghiệp đang được UEFA vận hành, do đó các nhà lãnh đạo bóng đá thế giới và châu Âu đã kịch liệt phản đối giải đấu này./.
Tin liên quan
Bamboo Airways tài trợ dịch vụ hàng không cho CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa
Ngày 17/03, tại Trụ sở của hãng hàng không Bamboo Airways, TP Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết giữa Bamboo Airways và CLB Bóng đá Đông Á Thanh Hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Mỹ vs Bosnia & Herzegovina
Sáng 2/7 (giờ Việt Nam), tại vòng 32 đội World Cup 2026, đội tuyển chủ nhà Mỹ đánh bại đội tuyển Bosnia và Herzegovina 2-0 dù chỉ chơi với 10 người trong hiệp 2.
-
Kinh tế xã hộiKhóa học giá rẻ, việc nhẹ lương cao: Chiêu cũ, nạn nhân mới
Nhu cầu tìm kiếm khóa học, trại hè, việc làm thêm tăng mạnh trong mùa hè đang trở thành "mảnh đất màu mỡ" để các đối tượng lừa đảo trực tuyến giăng bẫy.
-
Kinh tế xã hộiTruyền thông Pháp ví Đà Nẵng là "Miami của Việt Nam"
Bài báo ví thành phố biển miền Trung là "Miami của Việt Nam" và là lựa chọn thay thế ngày càng hấp dẫn cho Bali (Indonesia) hay Thái Lan.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng Bỉ vs Senegal
Đội tuyển Bỉ đã giành quyền lọt vào vòng tiếp theo của World Cup 2026 sau chiến thắng nghẹt thở trước đội tuyển Senegal với tỉ số 3-2.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Anh vs CHDC Congo
Kết quả bóng đá Anh vs CHDC Congo tại World Cup 2026, tiền đạo Harry Kane ghi cú đúp, đội tuyển Anh thắng đội tuyển CHDC Congo 2-1 ở vòng 1/16 World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu World Cup 2026 hôm nay ngày 2/7
Vòng đấu loại trực tiếp FIFA World Cup 2026 tiếp tục mang đến những màn so tài đỉnh cao trong ngày 3/7 (giờ Việt Nam) với ba cặp đấu hấp dẫn.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 2/7/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/7, sáng mai 3/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiTỷ lệ sinh ở Đức rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1997
So với năm trước, tỷ lệ sinh giảm trong năm 2025 ở tất cả các bang ngoại trừ Hamburg (tăng 0,4% lên 1,24 con trên mỗi phụ nữ).
-
Kinh tế xã hộiĐại học Quốc gia Hà Nội thông báo điểm đầu vào
Ngày 1/7, Đại học Quốc gia Hà Nội đã ban hành Thông báo số 3065/TB-ĐHQGHN về ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm nhận đăng ký xét tuyển) đối với tuyển sinh đại học chính quy năm 2026.











