Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ sẽ làm gì để không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng
Chiều 11/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các biện pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.
Đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các biện pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông cảm với những khó khăn mà Chính phủ gặp phải trong công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng qua, trong bối cảnh tập trung tổ chức nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, lại phải ứng phó với những sự cố lớn chưa từng có như sự cố ô nhiễm môi trường làm hải sản chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, sự cố máy bay rơi…Tuy nhiên, Chính phủ mới được kiện toàn đã bắt tay ngay vào công việc, cả bộ máy vào cuộc thông suốt.
Do vậy, mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) thấp hơn cùng kỳ năm trước, gây nhiều khó khăn cho việc triển khai nhiệm vụ, thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm, nhưng kết quả đó cũng phản ánh sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong 6 tháng đầy khó khăn vừa qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, năm nay lạm phát có thể vượt mức 5% và tăng trưởng có thể không đạt mục tiêu đề ra là 6,7% theo Nghị quyết của Quốc hội.
Nếu tổng cầu năm nay không tăng thì sự tăng trưởng của nền kinh tế chỉ còn trông chờ vào chi đầu tư phát triển của Nhà nước. Khó khăn có thể thấy rõ qua việc tín dụng có xu hướng chậm lại so với mức ngân hàng huy động vào, tức là đầu tư cho sản xuất không cao.
Đánh giá cao sự kiên trì của Chính phủ khi chưa đề nghị điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, nhưng Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải nói rõ, Chính phủ sẽ làm gì để không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng.
Đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc điều tra và công bố nguyên nhân làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, kết quả hoạt động “rất kiên quyết, tập trung” của Chính phủ là đã buộc Công ty Formosa Hà Tĩnh phải nhận trách nhiệm và bồi thường do hành vi xả thải không qua xử lý ra môi trường biển, gây ra hiện tượng hải sản chết hàng loạt, qua đó đã tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ lưu ý tới việc khắc phục hậu quả gây ô nhiễm của giải pháp khắc phục như thế nào; làm rõ nguyên nhân chủ quan trong phê duyệt, thẩm định dự án Formosa Hà Tĩnh; cần tính lại với những dự án như vậy thì có phải là công trình trọng điểm quốc gia hay không, do cấp nào xét duyệt; chính sách với Formosa Hà Tĩnh cũng cần xem xét lại như có cho phép điều chỉnh quy mô dự án không, có điều chỉnh lại ưu đãi hay không…Những vấn đề đó cần được nêu rõ ở phần giải pháp 6 tháng cuối năm trong báo cáo của Chính phủ để có giải pháp khắc phục triệt để, không để xảy ra với những dự án khác./.
>>> Thủ tướng khẳng định không điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế xã hội
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ có nhiều yếu tố tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam
06:45' - 04/07/2016
Giới chuyên gia đánh giá GDP của Việt Nam có khả năng tăng thấp hơn mức dự báo, điều này có thể ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu sử dụng tiền đền bù của Formosa hiệu quả
22:38' - 01/07/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục môi trường biển và sử dụng 11.500 tỷ đồng tiền đền bù của Formosa một cách hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu xin lỗi của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Formosa Hà Tĩnh
19:36' - 30/06/2016
Toàn văn phát biểu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Formosa Hà Tĩnh như sau:
-
Kinh tế Việt Nam
Formosa Hà Tĩnh nhận trách nhiệm làm hải sản chết hàng loạt tại miền Trung
19:05' - 30/06/2016
Công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ô nhiêm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong tháng 4 vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng khẳng định không điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế xã hội
22:17' - 30/05/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà sẽ phấn đấu hết sức mình để đưa nền kinh tế vượt qua những thách thức hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút đầu tư FDI, động lực để Quảng Ninh đạt mục tiêu tăng trưởng 14%
14:04'
Quảng Ninh cũng đã trao quyết định đầu tư cho 22 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 110.800 tỷ đồng, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát hệ thống báo hiệu trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình sau tại nạn liên hoàn
11:30'
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu VEC có biện pháp bảo đảm an toàn tuyến luôn an toàn, thông suốt, nâng cao an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chạy thử nghiệm tàu đưa đón cán bộ, viên chức Hải Phòng đi làm từ ngày 22/9
11:13'
Dự kiến từ ngày 22/9, khoảng 300 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Hải Phòng đi làm hàng ngày bằng tàu hỏa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Việt Nam – Hoa Kỳ còn nhiều dư địa hợp tác sâu rộng
11:09'
Nhân dịp Chủ tịch nước Lương Cường dự Phiên thảo luận chung LHQ và thăm Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt nhiều thành tựu và còn nhiều lĩnh vực tiềm năng hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế trên toàn quốc từ 5/1/2026
10:16'
Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành Quyết định số 2837/QĐ-BTC ngày 18/8/2025 về việc tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
21:19' - 16/09/2025
Sáng ngày 16/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 dự án giao thông trọng điểm
21:18' - 16/09/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ đồng hành kiến tạo thể chế, khai mở nguồn lực quốc gia
21:08' - 16/09/2025
Trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của VPSF 2025, đại diện doanh nhân trẻ đã đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất
20:25' - 16/09/2025
Việc trao đổi cấp cao duy trì thường xuyên, kết nối chiến lược mạnh mẽ giữa hai nền kinh tế đã góp phần đưa quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất.