BNEWS Đã có hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được tiêm chủng tại Việt Nam nhưng chỉ mới ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối sau tiêm.
Trước thông tin vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đã có hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được tiêm chủng tại Việt Nam nhưng chỉ mới ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối sau tiêm.
Vì vậy, người dân cần hiểu rõ thông tin để tránh hoang mang không cần thiết.
Theo ông Phạm Quang Thái, khi đưa vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam tiêm chủng phòng, chống dịch, ngành Y tế đã rất thận trọng vấn đề về huyết khối đã ghi nhận ở châu Âu. Thực tế vừa triển khai tiêm chủng, chúng ta vừa kiểm tra, theo dõi, giám sát rất chặt. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái cho biết, đã có hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được tiêm chủng tại Việt Nam nhưng chỉ mới ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối sau tiêm."Đây là một tỷ lệ vô cùng thấp. Tại Việt Nam chưa ghi nhận sự chênh lệch có ý nghĩa trong cộng đồng. Do đó, hiện vẫn chưa có khuyến cáo những người tiêm vaccine có nguy cơ huyết khối cao hơn so với những người không tiêm", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái thông tin.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái cũng cho biết thêm, vấn đề huyết khối đã ghi nhận cơ bản chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi tiêm vaccine. Hiện tại, Việt Nam đã dừng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khá lâu. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy tỷ lệ phản ứng phụ ghi nhận sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cũng rất thấp. Vì vậy người dân đã tiêm vaccine không nên hoang mang, lo lắng về thông tin nêu trên mà cần thấy rằng trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mang lại lợi ích về sức khỏe lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ gây ra. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái cũng cho biết, các loại vaccine khi được cấp phép sử dụng đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt rất nghiêm ngặt. Trên thực tế, trong thời gian đầu loại vaccine này được triển khai tiêm chủng ở các nước châu Âu cũng đã ghi nhận một tỷ lệ nhất định người sau tiêm có hiện tượng xuất hiện huyết khối. Do đó, Ủy ban Dược châu Âu đã ngừng tiêm chủng để tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kết quả cho thấy sự chênh lệch về tỷ lệ người bị huyết khối trước và sau khi triển khai chiến dịch tiêm chủng là rất thấp và gần như không có ý nghĩa thống kê. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái cũng thông tin thêm: Ở cộng đồng châu Âu có tỷ lệ huyết khối tự nhiên cao nếu so với các cộng đồng khác, đặc biệt là châu Á.Tin liên quan
Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca có thể gây đông máu?
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã cho ý kiến về thông tin vaccine AstraZeneca đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNTừ 18/8, Vietjet mở đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh - Colombo (Sri Lanka)
Hãng hàng không Vietjet sẽ chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Colombo (Sri Lanka) từ ngày 18/8.
-
Chuyển động DNNhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không để thiếu sách giáo khoa trước thềm năm học mới
Hướng tới ngày khai giảng năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang gấp rút điều chuyển, chuẩn bị cung ứng theo nhu cầu thực tế, đảm bảo không để học sinh thiếu sách trước ngày khai giảng.
-
Chuyển động DNDịch vụ điện sau công tơ: Thêm giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân
Các dịch vụ hiện được triển khai gồm tư vấn sử dụng điện; kiểm tra, sửa chữa và khắc phục sự cố hệ thống điện sau công tơ; lắp đặt, thay thế, cải tạo hệ thống điện; bảo dưỡng thiết bị điện...
-
Chuyển động DNTrao đổi hợp tác đầu tư về năng lượng tái tạo
Việt Nam vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Chuyển động DNCác nhà máy nhiệt điện tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Chương trình tập huấn chuyên sâu công tác quản lý và bảo vệ môi trường dành cho khối nhiệt điện.
-
Chuyển động DNVietravel khởi động mùa khuyến mãi Thu 2026
Công ty Cổ phần Du lịch Vietravel chính thức khởi động chiến dịch Thu 2026 với thông điệp “Khởi hành Mùa Vàng – Đón ngàn điều may”, diễn ra từ ngày 15/08 đến 31/10/2026.
-
Chuyển động DNVietnam Post chính thức triển khai mạng di động ảo
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post công bố tham gia thị trường viễn thông di động với mô hình mạng ảo.
-
Chuyển động DNVietravel Airlines mở đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Thâm Quyến (Trung Quốc)
Theo kế hoạch khai thác, đường bay TP. Hồ Chí Minh - Thâm Quyến - TP. Hồ Chí Minh có thời gian bay khoảng 2 giờ 50 phút.
-
Chuyển động DNAustralia - 'phòng thí nghiệm' của ngành ô tô toàn cầu
Thị trường ô tô Australia đang trải qua cuộc tái cấu trúc mang tính bước ngoặt nhất trong lịch sử hơn một thế kỷ vừa qua.










