Chứng khoán châu Âu đi lên phiên đầu tuần

08:20' - 26/05/2020
BNEWS Trong khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tưởng niệm, các sàn chứng khoán châu Âu diễn biến khá tích cực trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/5
Chứng khoán châu Âu đi lên. Ảnh: TTXVN phát

Trong khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tưởng niệm, các sàn chứng khoán châu Âu diễn biến khá tích cực trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/5, nhờ triển vọng các nước tiếp tục nới lỏng hơn nữa các lệnh phong tỏa vốn được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bất chấp số ca mắc tại một số nước như Brazil vẫn tăng mạnh.
Kết thúc phiên này, chỉ số EURO STOXX 50 tăng 2,1%, lên 2.965,33 điểm. Tại thị trường Paris, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 2,2%, lên 4.539,91 điểm. Còn tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức, chỉ số DAX 30 cũng tiến 2,9% lên 11.391,28 điểm, nhờ chỉ số lòng tin kinh doanh của Đức cải thiện trong tháng 5/2020 so với tháng Tư. Thị trường chứng khoán Anh đóng cửa nghỉ lễ.
Tuy nhiên, sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ liên quan tới vấn đề Hong Kong đã khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng hơn, qua đó hạn chế đà tăng của các chỉ số chứng khoán.
Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại đối với Brazil, hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai thế giới bởi dịch COVID-19 sau Mỹ. Động thái này như một lời nhắc nhở các thị trường rằng dù cho diễn biến dịch COVID-19 có khả quan hơn, song cuộc khủng hoảng này còn lâu mới có thể kết thúc.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Trong khi Tây Ban Nha và Italy đang chuẩn bị mở lại biên giới để khởi động lại lĩnh vực du lịch.
Hy Lạp, Đức và Cộng hòa Czech cũng đang chuẩn bị cho phép các quán bar và nhà hàng phục vụ khách trở lại, trong khi các trường tiểu học ở Anh sẽ được khởi động lại từ tháng tới./.
Minh Trang (Theo AFP)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục