Chứng khoán Thượng Hải giảm hơn 6% trước thềm hội nghị G20
Chuyên gia phân tích Zhang Gang thuộc Central China Securities cho rằng kinh tế Trung Quốc vẫn chưa xuất hiện dấu hiện ổn định và chính phủ liên tục thực hiện nhiều chính sách tiền tệ và tài chính để thúc đẩy tăng trưởng, chỉ đạt 6,9% trong năm 2015.
Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite giảm 187,65 điểm, tương đương 6,41%, xuống 2.741,25 điểm. Trong khi đó, chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) cũng nối dài đà giảm điểm trong phiên thứ ba, và đóng cửa phiên giảm 1,58%.
Tình hình bán tháo cổ phiếu diễn ra trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G20 tại Thượng Hải (Trung Quốc) từ ngày 26-27/2. Tại đây, tốc độ tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của hội nghị cấp cao này.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cảnh báo về tình trạng dòng vốn thắt chặt có thể ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch và đồn đoán về khả năng ngân hàng trung ương nước này không cho phép ngân hàng thương mại tiếp tục giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.
Cùng ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm thêm 340 tỷ NDT (52 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ.
Còn tại Tokyo, chứng khoán Nhật Bản đi lên lần đầu tiên trong ba phiên vừa qua, hưởng lợi nhờ giá dầu phục hồi. Chỉ số Nikkei 225 tăng 1,41%, hay 224,55 điểm, và đóng cửa phiên này ở mức 16.140,34 điểm.
Đáng chú ý, cổ phiếu của “người khổng lồ” điện tử Nhật Bản Sharp trượt dốc sau khi có thông tin tập đoàn sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Foxconn, đặt trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đã đạt được thỏa thuận mua 65,9% cổ phần của Sharp, với trị giá 489 tỷ yen (4,34 tỷ USD). Đóng cửa phiên giao dịch, cổ phiếu của Sharp hạ 14,36% xuống 149 yen/cổ phiếu. (1 USD = 112,27 yen)
- Từ khóa :
- chứng khoán châu á
- chứng khoán thượng hải
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Thượng Hải tăng nhẹ trước kỳ vọng về NDT
18:22' - 30/11/2015
Khép lại phiên giao dịch chiều ngày 30/11, chứng khoán Thượng Hải tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên giao dịch đầy biến động.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Thượng Hải bất ngờ giảm hơn 5%
16:15' - 27/11/2015
Kết thúc phiên này, chỉ số Nikkei 225 trên sàn Tokyo và chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải và lần lượt để mất 60,47 điểm (0,3%) và 199,25 điểm (5,48%).
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Thượng Hải đạt mức “đỉnh” kể từ tháng Tám
16:34' - 09/11/2015
Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải khép phiên tăng 56,85 điểm (1,58%) lên 3.646,88 điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Thượng Hải đi lên bất chấp số liệu kinh tế Trung Quốc yếu
17:47' - 28/09/2015
Thị trường chứng khoán Thượng Hải tăng điểm cho dù nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn "ốm yếu".
-
Chứng khoán
Chứng khoán Thượng Hải mất hơn 4% trước triển vọng kinh tế toàn cầu u ám
12:48' - 02/09/2015
Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 2/9, chứng khoán Thượng Hải giảm 4,39% trong bối cảnh lo ngại về tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục nhờ nhóm công nghệ
09:58'
Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tuần giao dịch cuối tháng 4, đầu tháng 5/2026 với những cột mốc lịch sử khi hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite liên tiếp thiết lập các mức đỉnh mới.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 4-8/5): PTG và NFC trả cổ tức cao nhất 50%
09:49'
Trong tuần tới từ ngày 4-8/5, có 14 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó PTG và NFC trả cổ tức cao nhất 50%, trong khi DHD trả cổ tức thấp nhất 1,8%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 40 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
09:49'
Trong tuần tới từ ngày 4-8/5, có 40 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 7 doanh nghiệp trên HoSE; 7 doanh nghiệp trên HNX và 26 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á nối gót đà tăng của Phố Wall
16:22' - 01/05/2026
Phiên ngày 1/5, thị trường chứng khoán châu Á ghi nhận sắc xanh trong một phiên giao dịch trầm lắng do kỳ nghỉ lễ, nối gót đà tăng kỷ lục nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ trên thị trường Phố Wall.
-
Chứng khoán
Lộ trình nâng hạng chứng khoán và kỳ vọng dòng vốn tỷ USD
08:32' - 01/05/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tự tin bước vào một vận hội mới, hứa hẹn trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn hiệu quả, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm điểm do lo ngại Trung Đông bất ổn trở lại
18:27' - 30/04/2026
Chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 30/4, khi giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn năm, trong bối cảnh lo ngại Mỹ có thể tiếp tục tấn công Iran.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trước quyết định gây tranh cãi của Fed
12:22' - 30/04/2026
Kết thúc phiên ngày 29/4, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều khi nhà đầu tư đối mặt với quyết định lãi suất gây tranh cãi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng đà tăng mạnh của giá dầu.
-
Chứng khoán
Nâng công suất TBA 500kV Hòa Bình: "Giải nhiệt" cơn khát điện miền Bắc mùa nắng nóng 2026
08:22' - 30/04/2026
Đóng điện dự án nâng công suất TBA 500kV Hòa Bình lên 1.800MVA ngày 29/4/2026, giúp tăng cường truyền tải và đảm bảo cung ứng điện miền Bắc mùa nắng nóng
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm dù đàm phán hòa bình Trung Đông bế tắc
16:14' - 29/04/2026
Chứng khoán châu Á phần lớn đi lên trong phiên 29/4, bất chấp việc các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột tại Iran dường như đang rơi vào bế tắc.

Chứng khoán Thượng Hải giảm hơn 6% trước thềm hội nghị G20.Ảnh: wtop