Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nguy cơ gián đoạn do khủng bố
Chartered Institute of Procurement and Supply (CIPS) cho hay việc châu Âu tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới để đối phó với những mối đe dọa khủng bố và dòng người di cư và tị nạn từ Trung Đông đang khiến nguy cơ chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn ngày càng gia tăng, đồng thời đẩy chi phí kinh doanh tăng đáng kể.
CIPS là một tổ chức thương mại toàn cầu chuyên về cung ứng và thu mua hàng hóa có trụ sở tại Anh.
Sự lên xuống thất thường của giá hàng hóa và những biến động tài chính là hai nguyên nhân nữa làm gia tăng những rủi ro nói trên. Chỉ số rủi ro hàng quý - được CIPS thực hiện từ năm 1995 - vừa công bố cho thấy nguy cơ chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn đã tăng gấp gần hai lần, từ mức 40,4 (điểm) năm 2003 lên 79,1 hiện nay.
Nhà kinh tế John Glen thuộc CIPS cho rằng cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu và xung đột tại Trung Đông khiến cho những rủi ro này tới gần hơn và sâu sắc hơn. Hungary đã dựng hàng rào dọc biên giới với Serbia và Croatia, trong khi Slovenia đầu tháng này bắt đầu dựng hàng rào dọc biên giới với Croatia.
Việc qua lại biên giới giữa các nước này giờ đây nhiều khi phải mất tới 90 phút, còn vận chuyển gia súc hồi tháng Mười vừa qua có lúc bị ngưng trệ hoàn toàn trong vài ngày.
CIPS - hiện có 115.000 thành viên tại 150 nước - cho biết việc các nước thắt chặt kiểm soát biên giới để đối phó với làn sóng người tị nạn từ Trung Đông và tăng cường an ninh có thể làm chi phí của chuỗi cung ứng toàn cầu ở châu Âu bị đội thêm hàng tỷ bảng Anh.
Tại châu Âu, các công ty của Áo và Đức bị ảnh hưởng nhiều nhất khi chi phí vận chuyển hàng hóa tăng 10%.
Ngày nay, sự phát triển dài và phức tạp hơn của chuỗi cung ứng toàn cầu cũng đồng nghĩa rằng bất kỳ sự gián đoạn của chuỗi cung ứng ở một khu vực nào đó sẽ có thể làm “tê liệt” chuỗi cung ứng hàng hóa cách đó hàng trăm km.
Những rủi ro liên quan tới chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu đã trở thành mối quan ngại không nhỏ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhất là trong bối cảnh sức ép phải duy trì chi phí ở mức thấp khiến cho các nhà máy chế tạo đa quốc gia phải vận hành mạng lưới cung ứng phức tạp trên cơ sở "đúng sản phẩm, đúng số lượng, đúng nơi và đúng thời điểm”.
Như Mai (P/v TTXVN tại London)Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.

Ảnh minh họa/ebiconsultancy.com