Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nguy cơ gián đoạn do khủng bố
Chartered Institute of Procurement and Supply (CIPS) cho hay việc châu Âu tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới để đối phó với những mối đe dọa khủng bố và dòng người di cư và tị nạn từ Trung Đông đang khiến nguy cơ chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn ngày càng gia tăng, đồng thời đẩy chi phí kinh doanh tăng đáng kể.
CIPS là một tổ chức thương mại toàn cầu chuyên về cung ứng và thu mua hàng hóa có trụ sở tại Anh.
Sự lên xuống thất thường của giá hàng hóa và những biến động tài chính là hai nguyên nhân nữa làm gia tăng những rủi ro nói trên. Chỉ số rủi ro hàng quý - được CIPS thực hiện từ năm 1995 - vừa công bố cho thấy nguy cơ chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn đã tăng gấp gần hai lần, từ mức 40,4 (điểm) năm 2003 lên 79,1 hiện nay.
Nhà kinh tế John Glen thuộc CIPS cho rằng cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu và xung đột tại Trung Đông khiến cho những rủi ro này tới gần hơn và sâu sắc hơn. Hungary đã dựng hàng rào dọc biên giới với Serbia và Croatia, trong khi Slovenia đầu tháng này bắt đầu dựng hàng rào dọc biên giới với Croatia.
Việc qua lại biên giới giữa các nước này giờ đây nhiều khi phải mất tới 90 phút, còn vận chuyển gia súc hồi tháng Mười vừa qua có lúc bị ngưng trệ hoàn toàn trong vài ngày.
CIPS - hiện có 115.000 thành viên tại 150 nước - cho biết việc các nước thắt chặt kiểm soát biên giới để đối phó với làn sóng người tị nạn từ Trung Đông và tăng cường an ninh có thể làm chi phí của chuỗi cung ứng toàn cầu ở châu Âu bị đội thêm hàng tỷ bảng Anh.
Tại châu Âu, các công ty của Áo và Đức bị ảnh hưởng nhiều nhất khi chi phí vận chuyển hàng hóa tăng 10%.
Ngày nay, sự phát triển dài và phức tạp hơn của chuỗi cung ứng toàn cầu cũng đồng nghĩa rằng bất kỳ sự gián đoạn của chuỗi cung ứng ở một khu vực nào đó sẽ có thể làm “tê liệt” chuỗi cung ứng hàng hóa cách đó hàng trăm km.
Những rủi ro liên quan tới chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu đã trở thành mối quan ngại không nhỏ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhất là trong bối cảnh sức ép phải duy trì chi phí ở mức thấp khiến cho các nhà máy chế tạo đa quốc gia phải vận hành mạng lưới cung ứng phức tạp trên cơ sở "đúng sản phẩm, đúng số lượng, đúng nơi và đúng thời điểm”.
Như Mai (P/v TTXVN tại London)Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Ảnh minh họa/ebiconsultancy.com