Chuyên gia CSIS nhận định Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Washington trước thềm chuyến thăm, các học giả hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định Việt Nam đang trở thành đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ.
Tiến sĩ Amy Searight, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS, cho rằng việc Tổng thống Donald Trump chọn Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tới thăm là một dấu hiệu rất tích cực.
Lý do chính của chuyến thăm là Việt Nam đăng cai tổ chức APEC, nhưng việc lãnh đạo hai nước có cuộc gặp song phương trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước là một dấu hiệu rất tích cực.
Theo Tiến sĩ Amy Searingt, năm ngoái, cựu Tổng thống Barack Obama đã thăm Việt Nam và giờ đây, ông Donald Trump có chuyến thăm Việt Nam từ rất sớm trong nhiệm kỳ tổng thống, cũng như việc ông đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng hồi tháng 5 vừa qua, tất cả cho thấy Việt Nam đang trở thành đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ.
Đánh giá về hợp tác thương mại song phương, chuyên gia Matthew P. Goodman, Cố vấn cấp cao về kinh tế châu Á của CSIS, cho rằng Việt Nam và Mỹ đã đạt tiến bộ to lớn trong quan hệ song phương thông qua mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư trong nhiều năm qua.
Theo ông, trong quá trình đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), quan hệ song phương Việt-Mỹ đã đạt tới tầm cao mới với một thỏa thuận cơ bản, bởi vậy, sau khi Mỹ rút khỏi TPP, ông đang chờ đợi chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra đề xuất gì thay thế.
Ông Goodman cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ công bố tầm nhìn rõ ràng và tích cực về sự can dự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có kinh tế và thương mại.
Theo ông, Mỹ sẽ thúc đẩy các quy tắc thương mại theo hướng tự do, rộng mở, tăng cường lợi ích của Mỹ và cả khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Báo chí Mỹ nhận định về chuyến tham dự APEC tại Việt Nam của Tổng thống Donald Trump
13:13' - 04/11/2017
Một trong những trọng tâm ngoại giao trong chuyến công du châu Á lần này của Tổng thống Donald Trump chính là sự trở lại Việt Nam của Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donald Trump
07:54' - 01/06/2017
Chiều 31/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đã đón tiếp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump viết tiếp trang sử với Việt Nam
17:24' - 29/05/2017
Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam vào tháng 11/2017 dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã đánh dấu một bước ngoặt mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt gỡ khó trong xuất khẩu gạo
13:58'
Việc Philippines và Indonesia đồng loạt tạm ngừng nhập khẩu gạo từ đầu tháng 9/2025 đã tạo ra những tác động nhất định đến thị trường trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy
12:59'
Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 14 - 21/9/2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng sẽ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ tham dự các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam
12:59'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước
11:48'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 3) và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam
09:17'
Sáng 14/9/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:03'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Tiếp tục triển khai bài bản, hoàn thành Quốc hội số
19:20' - 13/09/2025
Chiều 13/9, Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số - Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại” đã hoàn thành chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phê chuẩn ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
19:19' - 13/09/2025
Ông Phạm Đức Ấn sinh năm 1970, quê quán tỉnh Nghệ An, trình độ cao cấp lý luận chính trị, Cử nhân Luật Kinh tế, Cử nhân Ngân hàng - Tài chính, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Bình dân học vụ số” phải trở thành phong trào cách mạng, toàn dân, toàn diện, bao trùm, sâu rộng
17:01' - 13/09/2025
Chiều 13/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội - Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số - Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại”.