Chuyên gia CSIS nhận định Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ

16:42' - 09/11/2017
BNEWS Từ ngày 11-12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam sau khi tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam từ ngày 11-12/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Washington trước thềm chuyến thăm, các học giả hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định Việt Nam đang trở thành đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ.

Tiến sĩ Amy Searight, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS, cho rằng việc Tổng thống Donald Trump chọn Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tới thăm là một dấu hiệu rất tích cực.

Lý do chính của chuyến thăm là Việt Nam đăng cai tổ chức APEC, nhưng việc lãnh đạo hai nước có cuộc gặp song phương trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước là một dấu hiệu rất tích cực.

Theo Tiến sĩ Amy Searingt, năm ngoái, cựu Tổng thống Barack Obama đã thăm Việt Nam và giờ đây, ông Donald Trump có chuyến thăm Việt Nam từ rất sớm trong nhiệm kỳ tổng thống, cũng như việc ông đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng hồi tháng 5 vừa qua, tất cả cho thấy Việt Nam đang trở thành đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ.

Đánh giá về hợp tác thương mại song phương, chuyên gia Matthew P. Goodman, Cố vấn cấp cao về kinh tế châu Á của CSIS, cho rằng Việt Nam và Mỹ đã đạt tiến bộ to lớn trong quan hệ song phương thông qua mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư trong nhiều năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ 29-31/5/2017. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Theo ông, trong quá trình đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), quan hệ song phương Việt-Mỹ đã đạt tới tầm cao mới với một thỏa thuận cơ bản, bởi vậy, sau khi Mỹ rút khỏi TPP, ông đang chờ đợi chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra đề xuất gì thay thế.

Ông Goodman cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ công bố tầm nhìn rõ ràng và tích cực về sự can dự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có kinh tế và thương mại.

Theo ông, Mỹ sẽ thúc đẩy các quy tắc thương mại theo hướng tự do, rộng mở, tăng cường lợi ích của Mỹ và cả khu vực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục