Chuyên gia nhận định gì về việc Mỹ hoãn áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc?

11:08' - 15/08/2019
Bnews Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết, quyết định hoãn áp thuế bổ sung được Mỹ đưa ra để hạn chế những thiệt hại đối với các doanh nghiệp Mỹ đã ký hợp đồng mua hàng hóa của Trung Quốc.
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro (giữa). Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của Fox Business Network, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết quyết định hoãn áp thuế bổ sung được Mỹ đưa ra để hạn chế những thiệt hại đối với các doanh nghiệp Mỹ đã ký hợp đồng mua hàng hóa của Trung Quốc trong mùa mua sắm cuối năm và không tránh được việc chuyển chi phí sang người tiêu dùng.
Ông Navarro từ chối bình luận về mục tiêu của các nhà đàm phán Mỹ đặt ra khi tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc trước khi mức thuế nói trên có hiệu lực. Theo dự kiến, một cuộc điện đàm khác giữa các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào cuối tháng 8/2019.
Về phần mình, nhà kinh tế thương mại Chad Bown của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho rằng hiện chưa có các thông tin tích cực từ những thông báo liên quan tới vấn đề thuế quan.
Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 14/8 cho biết Trung Quốc vẫn chưa có nhượng bộ sau khi Mỹ quyết định hoãn áp thuế với một số mặt hàng nhập khẩu của nước này cho đến giữa tháng 12/2019.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, ông Ross cho biết mặc dù đã có thêm các cuộc điện đàm giữa Mỹ và Trung Quốc, song thời điểm cho vòng đàm phán tiếp theo vẫn chưa được xác định. Theo ông Ross, sẽ còn quá sớm để đánh giá tiến triển đàm phán thương mại Mỹ-Trung cho đến khi có thông báo chính thức và đạt được nhất trí chung.
Ngày 13/8, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Chính phủ Mỹ sẽ hoãn việc áp mức thuế 10% đối với các mặt hàng điện tử chủ chốt nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12 tới, song vẫn sẽ xúc tiến kế hoạch áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ ngày 1/9 như đã tuyên bố trước đó.
Cũng trong ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra nhận định Trung Quốc chưa tiến hành các giao dịch mua lượng lớn nông sản Mỹ, song ông bày tỏ hy vọng quan điểm của Bắc Kinh có thể thay đổi. Viết trên trang Twitter, ông Trump cho biết Trung Quốc nói họ sẽ mua lượng lớn hàng hóa từ nông dân Mỹ, nhưng đến nay quốc gia châu Á này vẫn chưa thực hiện những gì đã nói.

Dù vậy, ông Trump vẫn đánh giá điều này có thể sẽ khác. Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Nhà Trắng trì hoãn mức thuế 10% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm các sản phẩm công nghệ và quần áo, cho đến giữa tháng 12/2019./.
Xem thêm:

>>Trung Quốc chưa nhượng bộ sau quyết định hoãn áp thuế của Mỹ

>>Mỹ hoãn áp thuế với hàng Trung Quốc, chứng khoán thế giới tăng điểm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục