BNEWS Cho đến nay, Nhật Bản mới tiến hành xét nghiệm theo phương pháp chuỗi phản ứng polymerase (PCR) đối với 130.000 người.
Trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục tăng mạnh dù Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp, ngày càng có nhiều kêu gọi tăng cường xét nghiệm để phát hiện sớm người nhiễm virus SARS-CoV-2.
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ông Yamanaka Shinya, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Nghiên cứu Tế bào iPS của Đại học Kyoto, cảnh báo nếu không tiến hành các xét nghiệm cần thiết, nguy cơ các nhân viên y tế bị nhiễm SARS-CoV-2 sẽ gia tăng và làm dấy lên quan ngại về sự sụp đổ của hệ thống y tế.
Trong khi đó, Giáo sư Yanagihara Katsunori của Đại học Nagasaki nhận định giới chuyên gia không thể đánh giá chính xác tình hình hiện tại, bởi các số liệu của nhà chức trách không làm rõ sự khác biệt giữa tỷ lệ dương tính trong số những người đã có các triệu chứng với những người được xét nghiệm để sàng lọc từ một ổ dịch tiềm tàng.
Trước đó, ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) cho biết kết quả xét nghiệm đối với 15 ca tử vong trong thời gian từ giữa tháng 3 đến ngày 22/4 cho thấy họ dương tính với virus SARS-CoV-2. Điều này làm dấy lên quan ngại về khả năng số người nhiễm trong thực tế có thể sẽ cao hơn so với con số thống kê của các cơ quan chức năng.
Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, Nhật Bản lựa chọn phương án hạn chế xét nghiệm để tránh xảy ra tình trạng căng thẳng trong hệ thống y tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách tiếp cận như vậy sẽ làm tăng nguy cơ không thể theo dõi con đường lây truyền của virus và không thể phát hiện sự bùng nổ của dịch bệnh.
Cho đến nay, Nhật Bản mới tiến hành xét nghiệm theo phương pháp chuỗi phản ứng polymerase (PCR) đối với 130.000 người. Con số này thấp hơn rất nhiều so với các nước khác, trong đó có Hàn Quốc – nước tính đến ngày 14/4 đã tiến hành hơn 520.000 xét nghiệm PCR.
Cập nhật mới dịch COVID-91 tính đến sáng 23/4, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Nhật Bản là 12.735 ca, trong đó có 712 người trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu tại cảng Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa. Số ca tử vong là 312 ca, trong đó có 13 người trên du thuyền Diamond Princess. Tokyo là địa phương có số ca nhiễm cao nhất với 3.439 ca.
Đáng chú ý, giới chức tỉnh Nagasaki ngày 24/4 đã phát hiện thêm 40 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm hơn 200.000 thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Costa Atlantica của Italy neo đậu ngoài khơi tỉnh này, nâng tổng số người mắc COVID-19 trên du thuyền này lên ít nhất 98 người. Lực lượng y tế tỉnh Nagasaki sẽ phối hợp với nhóm chuyên gia được Bộ Y tế cử tới, cùng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiến hành xét nghiệm đối với khoảng 300 thành viên còn lại.
* Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 24/4, Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 10 người và tỷ lệ khỏi bệnh đạt 80%.
Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới 10 giờ (giờ địa phương) ngày 24/4, với 6 ca mới được phát hiện (chủ yếu vẫn là từ nước ngoài), số ca nhiễm ở Hàn Quốc tổng cộng là 10.708 người.
Số ca tử vong vẫn là 240 ca, trong đó trên 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền từ trước. Thêm 90 người được trị khỏi hoàn toàn, nâng tổng số người bình phục lên 8.501 người, chiếm 79,3%.
Trước tình hình số ca nhiễm mới giảm về mức một con số, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng quy định "giãn cách xã hội", đồng thời cắt giảm số lượng bệnh viện dành riêng cho điều trị bệnh truyền nhiễm.
Bắt đầu từ ngày 23/4 vừa qua, hơn 680 giường bệnh của 12 bệnh viện đã được gỡ bỏ chỉ định chuyên dùng để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Theo KCDC, biện pháp này nhằm cân bằng số giường bệnh điều trị cho bệnh nhân thường và bệnh nhân nhiễm COVID-19 để đối phó với trường hợp dịch kéo dài.
Cùng ngày, Tướng Robert Abrams, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), đã gia hạn Tình trạng Y tế công cộng Khẩn cấp thêm một tháng sang ngày 23/5 tới.
USFK đã ban bố Tình trạng Y tế công cộng Khẩn cấp do dịch COVID-19 vào ngày 25/3 vừa qua. Việc gia hạn này không làm thay đổi các biện pháp bảo vệ y tế của quân đội mà chỉ nhằm phòng ngừa nguy cơ virus lây lan. Cho tới nay, USFK đã ghi nhận 25 ca nhiễm trong số các thành viên của lực lượng này./.
Tin liên quan
Nhật Bản đánh giá tiêu cực nhất về nền kinh tế kể từ năm 2009
Văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng tình hình kinh tế nước này đang nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19, một đánh giá bi quan nhất trong hơn một thập kỷ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiDoanh nghiệp du lịch tối ưu chi phí, kích cầu tour nội địa dịp lễ 2/9
Kỳ nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày thúc đẩy doanh nghiệp du lịch tối ưu chi phí vận hành, tung gói nghỉ dưỡng linh hoạt và khai thác tour nội tỉnh nhằm tối đa hóa doanh thu mùa cuối hè 2026.
-
Kinh tế xã hộiNhững con đường mang sức dân ở Huế: Mở không gian, mở tấm lòng
Từ những phần đất người dân tự nguyện nhường lại, nhiều tuyến đường ở thành phố Huế được mở rộng, khang trang, an toàn hơn.
-
Kinh tế xã hộiTừ 21/8, Hà Nội hạn chế taxi, xe hợp đồng dưới 8 chỗ trên phố Khâm Thiên
Từ ngày 21/8, Hà Nội thí điểm cấm taxi và xe hợp đồng dưới 8 chỗ trên phố Khâm Thiên theo từng chiều vào khung giờ cao điểm sáng và chiều.
-
Kinh tế xã hộiKhẩn trương khống chế đám cháy nhà xưởng tại phường Chương Mỹ
Khoảng 10 giờ ngày 19/8, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu nhà xưởng nằm giáp Quốc lộ 6 và đường Hòa Sơn (phường Chương Mỹ, thành phố Hà Nội).
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ xây dựng chuẩn mực con người trong thời kỳ mới
UBND thành phố Cần Thơ xác định “Phát triển toàn diện văn hóa, con người trên nền tảng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam”.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội nghiên cứu 4 khoản thu từ giá trị tăng thêm tại khu TOD
Hà Nội triển khai nghiên cứu mức thu, tỷ lệ và chính sách miễn, giảm đối với 4 khoản thu, phí nhằm khai thác giá trị tăng thêm từ các khu đô thị định hướng giao thông công cộng.
-
Kinh tế xã hộiCảng hàng không Liên Khương hoạt động trở lại, ngày đầu tiên đón 28 chuyến bay
Sân bay Liên Khương khai thác trở lại từ 19/8 sau gần 6 tháng sửa chữa, khôi phục nhiều đường bay, mở thêm động lực cho du lịch và kinh tế Lâm Đồng.
-
Kinh tế xã hộiThi lại tốt nghiệp tại Tuyên Quang: Kết quả phản ánh sát hơn năng lực thực chất của thí sinh
Thi lại tốt nghiệp tại Tuyên Quang, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, kết quả kỳ thi lần này có độ tin cậy, cơ bản phản ánh năng lực thực chất của thí sinh.
-
Kinh tế xã hộiTháo dỡ cầu rồi bỏ hoang: Dân Cần Thơ mệt mỏi chờ đường 3km
Tuyến đường Cái Sình – Ông Cả (đoạn từ cầu Mười Tèn đến cầu Hai Rồng) dài khoảng 3km thuộc xã Hỏa Lựu, thành phố Cần Thơ.












