Hàn Quốc "bơm" thêm 72,6 tỷ USD vào gói cứu trợ kinh tế
Tại cuộc họp kinh tế khẩn cấp lần thứ năm với nội các ngày 22/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, hiện đang là giai đoạn khởi đầu của một cuộc khủng hoảng.
Cùng với cuộc khủng hoảng của các doanh nghiệp, khủng hoảng việc làm cũng đang tiến gần. Theo ông, cú sốc việc làm gây ra bởi đại dịch COVID-19 có thể là chưa từng có tiền lệ về quy mô và thời gian.
Để hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ chốt, có tác động "đáng kể" đến nền kinh tế và thị trường việc làm, chính phủ đã thành lập quỹ khẩn cấp, quy mô hơn 40.000 tỷ won (32,33 tỷ USD), để hỗ trợ 7 ngành công nghiệp gặp khó khăn trong việc huy động vốn như hàng không, lọc dầu, chế tạo xe hơi, đóng tàu và chế tạo máy móc, với điều kiện các công ty phải duy trì lực lượng lao động. Trong các lần họp trước, Chính phủ Hàn Quốc đã thống nhất quy mô hỗ trợ tài chính tín dụng cho các tiểu thương và doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp bị xếp hạng tín dụng thấp, là 100.000 tỷ won (80,8 tỷ USD), nhưng đến nay con số này đã tăng lên 135.000 tỷ won (109,1 tỷ USD). Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ tạo thêm 500.000 việc làm mới thông qua việc thúc đẩy các dự án quy mô lớn cấp quốc gia.Một khoản ngân sách riêng trị giá 10 nghìn tỷ won (8 tỷ USD) sẽ được dùng để bảo vệ công ăn việc làm thông qua việc tạo điều kiện cho các công ty duy trì lực lượng lao động và cung cấp 500.000 won (400 USD) mỗi tháng cho những người làm việc tự do và nhân viên hợp đồng, những người mất việc, cũng như tự làm chủ với thu nhập thấp hơn trong ba tháng.
Ngân sách bổ sung đầu tiên của Hàn Quốc trị giá 11.700 tỷ won (9,5 tỷ USD) đã được Quốc hội thông qua vào tháng 3/2020 và ngân sách bổ sung thứ hai trị giá 7.600 tỷ won (6,1 tỷ USD) đã được đệ trình lên Quốc hội vào đầu tháng này . Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, 4.400 tỷ won (3,6 tỷ USD) sẽ được dành để cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.Ông Hong lưu ý rằng phần lớn gói ngân sách bổ sung thứ ba sẽ được tài trợ thông qua việc phát hành trái phiếu chính phủ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ khẩn cấp quy mô hơn 30 tỷ USD ứng phó với COVID-19
17:05' - 22/04/2020
Số tiền này sẽ được huy động thông qua phát hành trái phiếu đảm bảo của chính phủ. Ngoài ra, còn có thể kêu gọi từ các quỹ tư nhân hoặc các tổ chức hoạt động đặc thù.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc truy tố 10 người vi phạm quy định tự cách ly
19:04' - 21/04/2020
Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 21/4 cho biết đã truy tố 10 người vi phạm quy định tự cách ly trong thời gian phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc tăng nhập khẩu nhiên liệu từ Mỹ và thiết lập mức dự trữ tối thiểu
06:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng nhập khẩu nhiên liệu máy bay từ Mỹ và thiết lập mức dự trữ tối thiểu, trong bối cảnh xung đột Trung Đông gây sức ép lên nguồn cung toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong lịch sử
06:30'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol, cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua quy định mới về công nghệ gene trong nông nghiệp
05:30'
Liên minh châu Âu thông qua quy định về kỹ thuật di truyền mới, nhằm tăng năng lực cạnh tranh nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực và thích ứng biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/4/2026
20:34' - 21/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 21/4 có các tin nổi bật như IEA cảnh báo thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong lịch sử, thế giới đã mất hơn 50 tỷ USD từ chiến sự tại Iran...
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Cuba - Mỹ gặp kín tại La Habana
08:17' - 21/04/2026
Quan chức Cuba và Mỹ vừa có cuộc gặp kín tại La Habana, trao đổi trên tinh thần tôn trọng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Cuba ưu tiên dỡ bỏ cấm vận năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tuyên bố mở cửa kinh tế, thu hút đầu tư
08:17' - 21/04/2026
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez ngày 20/4 tuyên bố quốc gia Nam Mỹ đã bước vào giai đoạn chính trị và kinh tế mới, đồng thời cam kết thúc đẩy mở cửa kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới
06:30' - 21/04/2026
Những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:52' - 20/04/2026
Hôm nay 6/4, Làn sóng AI thu hẹp cánh cửa nghề nghiệp của thanh niên Hàn Quốc; Hàng không thuê bao lao đao vì giá nhiên liệu tăng vọt; ...
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54' - 20/04/2026
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN