Chuyên gia Pháp: Trung Quốc sẽ hạn chế cung cấp tài chính cho các nền kinh tế mới nổi

11:52' - 12/11/2020
BNEWS Theo ước tính của Euler Hermes, 10 thị trường mới nổi ở châu Phi và Mỹ Latinh sẽ phải đối mặt khoản thâm hụt tổng cộng 47 tỷ USD.

Các nền kinh tế mới nổi sẽ phải tìm kiếm nguồn tài chính mới khi Trung Quốc giảm các khoản đầu tư và cho vay - đó là nhận định được công ty bảo hiểm - tín dụng Euler Hermes của Pháp đưa ra trong một báo cáo ngày 11/11.

Công ty Euler Hermes dự báo Trung Quốc "sẽ giảm tốc độ can dự quốc tế của nước này trong vài năm tới" do kinh tế của nước này tăng trưởng chậm lại và Bắc Kinh cũng phải giải quyết "khoản nợ lớn trong nước".

Theo ước tính của Euler Hermes, 10 thị trường mới nổi ở châu Phi và Mỹ Latinh - vốn là những nước đã nhận được viện trợ đáng kể của Trung Quốc kể từ năm 2010 - sẽ phải đối mặt khoản thâm hụt tổng cộng 47 tỷ USD.

Trong một báo cáo tháng trước, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết trong những năm gần đây, Trung Quốc là chủ nợ hàng đầu thế giới đối với các nước nghèo, cung cấp tới 63% tổng số các khoản vay mà nhóm Các nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (G20) dành cho các nước nghèo tính đến hết năm 2019.

Euler Hermes lưu ý rằng những nước như Ethiopia, Kenya hay Zambia... đã cải thiện cơ sở hạ tầng kinh tế nhờ tài trợ của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng cung cấp các khoản vay cho những nước có thể không trả được nợ, như Angola, Argentina và Ecuador. Các nước này đảm bảo hoàn trả dưới hình thức tài nguyên thiên nhiên trong trường hợp vỡ nợ.

Số liệu thống kê của Euler Hermes cho thấy Ethiopia và Zambia đặc biệt phụ thuộc vào nguồn tài chính từ Trung Quốc, theo đó Bắc Kinh đóng góp lần lượt 49% và 45% tổng số vay nợ nước ngoài của Ethiopia và Zambia. Đối với Kenya, tỷ lệ này là 37% và Angola là 30%.

Angola là nước có trữ lượng hydrocacbon lớn. Trong năm 2019, hơn 2/3 lượng hydrocacbon xuất khẩu của nước này là xuất khẩu sang Trung Quốc./.

>>Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của thị trường đầu tư mới nổi


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục