Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch tái bùng phát

21:13' - 17/05/2020
BNEWS Giới chuyên gia y tế Trung Quốc, nơi khởi phát dịch COVID-19, cảnh báo quốc gia Đông Á này có nguy cơ đối mặt với đợt tái bùng phát dịch bệnh do thiếu miễn dịch trong cộng đồng.

Trao đổi với hãng tin CNN, ông Chung Nam Sơn, chuyên gia cố vấn y khoa cấp cao cho chính phủ, cho biết ở thời điểm hiện tại, phần lớn người dân Trung Quốc vẫn dễ mắc COVID-19 do không có miễn dịch. Ông nêu rõ đây là thách thức lớn. 

Liên quan tới tình hình tại thành phố Vũ Hán, vốn từng là tâm dịch của Trung Quốc và thế giới, giới chức y tế địa phương cùng ngày cho biết trong ngày 16/5, thành phố đã tiến hành tổng cộng 222.675 cuộc xét nghiệm axit nucleic, gần gấp đôi so với 1 ngày trước đó. 

Hôm 14/5, Vũ Hán đã triển khai chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn nhằm tìm kiếm những bệnh nhân không có triệu chứng - chỉ những người nhiễm virus SARS-CoV-2 song không có biểu hiện - sau khi phát hiện một ổ dịch COVID-19 hồi tuần trước kể từ khi địa phương này nới lỏng lệnh phong tỏa vào ngày 18/4 vừa qua.

Các cuộc xét nghiệm được tiến hành trong ngày 16/5 tại thành phố gồm 11 triệu dân này cao hơn con số 186.400 ca được thực hiện trong 2 ngày 14-15/5 và cũng là cao nhất kể từ khi Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán bắt đầu công bố số liệu vào ngày 21/2. 

Vũ Hán tiến hành xét nghiệm trên cơ sở tự nguyện. Những người trước đó đã xét nghiệm không cần tham gia chiến dịch này. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính trong đợt chiến dịch này sẽ sớm được thông báo. 

Cơ quan Y tế Vũ Hán đã phát hiện 28 ca mắc mới không có triệu chứng trong 3 ngày 14-16/5./. 

*Trong bối cảnh Thái Lan đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế khi số ca mắc mới virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có xu hướng chậm lại, ngày 17/5, các trung tâm mua sắm và cửa hàng bách hóa tại quốc gia Đông Nam Á này đã mở cửa trở lại kể từ khi phải tạm ngừng hoạt động hồi tháng Ba vừa qua.

Tuy nhiên, Chính phủ yêu cầu các trung tâm mua sắm sẽ phải đóng cửa vào 20h hằng ngày. Những khu vực có đông người tụ tập như rạp chiếu phim hay sàn chơi bowling vẫn tiếp tục đóng cửa.

Central Pattana Pcl, nhà điều hành trung tâm mua sắm hàng đầu Thái Lan, cho biết sẽ mở cửa trở lại 33 trung tâm tâm thương mại trên toàn quốc.

Central Pattana cho biết sẽ giới hạn mật độ khách hàng ở mức 1 người/5m2 và sử dụng các robot để đo thân nhiệt và các thang máy có công nghệ không cần chạm khi bấm số tầng.

Trong khi đó, hàng chục khách mua sắm đã được ghi nhận xếp hàng trước khi bước vào trung tâm mua sắm Iconsiam ở trung tâm thủ đô Bangkok. Khách hàng được yêu cầu quét mã QR và đăng ký trên trang web chính phủ trước khi bước vào trung tâm.

Trung tâm cũng cẩn thận trang bị một chiếc máy xịt dung dịch sát khuẩn tay và chân của khách mua sắm khi họ bước vào.

Các khách hàng cho rằng số ca nhiễm đã giảm nhiều do đó hiện đã là thời điểm thích hợp để các trung tâm mua sắm mở cửa trở lại trong bối cảnh nền kinh tế đã chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch.

Cùng ngày, Chính phủ Thái Lan đã nới lỏng một số biện pháp khác như rút ngắn lệnh giới nghiêm ban đêm 1 giờ đồng hồ, từ 23h tới 4h sáng hôm sau, thay vì từ 22h tới 4h sáng hôm sau.

Trước đó vào cuối tháng Tư, Thái Lan đã dỡ bỏ hạn chế đối với các doanh nghiệp nhỏ như các nhà hàng và hiệu cắt tóc.

Trong ngày 17/5, Thái Lan đã ghi nhận thêm 3 ca mắc virus SARS-CoV-2, tiếp nối đà giảm trong những ngày gần đây. Hiện có tổng cộng 3.028 ca mắc COVID-19 tại nước này, trong đó có 2.856 bệnh nhân đã bình phục và 56 ca tử vong.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục