Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch tái bùng phát
Trao đổi với hãng tin CNN, ông Chung Nam Sơn, chuyên gia cố vấn y khoa cấp cao cho chính phủ, cho biết ở thời điểm hiện tại, phần lớn người dân Trung Quốc vẫn dễ mắc COVID-19 do không có miễn dịch. Ông nêu rõ đây là thách thức lớn.
Liên quan tới tình hình tại thành phố Vũ Hán, vốn từng là tâm dịch của Trung Quốc và thế giới, giới chức y tế địa phương cùng ngày cho biết trong ngày 16/5, thành phố đã tiến hành tổng cộng 222.675 cuộc xét nghiệm axit nucleic, gần gấp đôi so với 1 ngày trước đó.
Hôm 14/5, Vũ Hán đã triển khai chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn nhằm tìm kiếm những bệnh nhân không có triệu chứng - chỉ những người nhiễm virus SARS-CoV-2 song không có biểu hiện - sau khi phát hiện một ổ dịch COVID-19 hồi tuần trước kể từ khi địa phương này nới lỏng lệnh phong tỏa vào ngày 18/4 vừa qua.
Các cuộc xét nghiệm được tiến hành trong ngày 16/5 tại thành phố gồm 11 triệu dân này cao hơn con số 186.400 ca được thực hiện trong 2 ngày 14-15/5 và cũng là cao nhất kể từ khi Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán bắt đầu công bố số liệu vào ngày 21/2.
Vũ Hán tiến hành xét nghiệm trên cơ sở tự nguyện. Những người trước đó đã xét nghiệm không cần tham gia chiến dịch này. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính trong đợt chiến dịch này sẽ sớm được thông báo.
Cơ quan Y tế Vũ Hán đã phát hiện 28 ca mắc mới không có triệu chứng trong 3 ngày 14-16/5./.
*Trong bối cảnh Thái Lan đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế khi số ca mắc mới virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có xu hướng chậm lại, ngày 17/5, các trung tâm mua sắm và cửa hàng bách hóa tại quốc gia Đông Nam Á này đã mở cửa trở lại kể từ khi phải tạm ngừng hoạt động hồi tháng Ba vừa qua.
Tuy nhiên, Chính phủ yêu cầu các trung tâm mua sắm sẽ phải đóng cửa vào 20h hằng ngày. Những khu vực có đông người tụ tập như rạp chiếu phim hay sàn chơi bowling vẫn tiếp tục đóng cửa.
Central Pattana Pcl, nhà điều hành trung tâm mua sắm hàng đầu Thái Lan, cho biết sẽ mở cửa trở lại 33 trung tâm tâm thương mại trên toàn quốc.
Central Pattana cho biết sẽ giới hạn mật độ khách hàng ở mức 1 người/5m2 và sử dụng các robot để đo thân nhiệt và các thang máy có công nghệ không cần chạm khi bấm số tầng.
Trong khi đó, hàng chục khách mua sắm đã được ghi nhận xếp hàng trước khi bước vào trung tâm mua sắm Iconsiam ở trung tâm thủ đô Bangkok. Khách hàng được yêu cầu quét mã QR và đăng ký trên trang web chính phủ trước khi bước vào trung tâm.
Trung tâm cũng cẩn thận trang bị một chiếc máy xịt dung dịch sát khuẩn tay và chân của khách mua sắm khi họ bước vào.
Các khách hàng cho rằng số ca nhiễm đã giảm nhiều do đó hiện đã là thời điểm thích hợp để các trung tâm mua sắm mở cửa trở lại trong bối cảnh nền kinh tế đã chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch.
Cùng ngày, Chính phủ Thái Lan đã nới lỏng một số biện pháp khác như rút ngắn lệnh giới nghiêm ban đêm 1 giờ đồng hồ, từ 23h tới 4h sáng hôm sau, thay vì từ 22h tới 4h sáng hôm sau.
Trước đó vào cuối tháng Tư, Thái Lan đã dỡ bỏ hạn chế đối với các doanh nghiệp nhỏ như các nhà hàng và hiệu cắt tóc.
Trong ngày 17/5, Thái Lan đã ghi nhận thêm 3 ca mắc virus SARS-CoV-2, tiếp nối đà giảm trong những ngày gần đây. Hiện có tổng cộng 3.028 ca mắc COVID-19 tại nước này, trong đó có 2.856 bệnh nhân đã bình phục và 56 ca tử vong.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Trung Quốc thông báo thời điểm hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19
22:17' - 15/05/2020
Giai đoạn hai của công tác thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dự kiến sẽ được hoàn tất trong tháng Bảy.
-
Kinh tế tổng hợp
Thành phố Vũ Hán bắt đầu chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn
21:46' - 14/05/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp của Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc bàn về việc triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh
-
Kinh tế tổng hợp
Trung Quốc hợp tác với Canada phát triển thuốc và vaccine phòng COVID-19
08:11' - 14/05/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) xác nhận Trung Quốc đang tiến hành hợp tác với Canada, nhằm điều chế thuốc và vaccine phòng chống đại dịch COVID-19.
-
Công nghệ
"Vé thông hành" thời dịch COVID-19 tại Trung Quốc
07:30' - 14/05/2020
Hiện nay, để bước vào các văn phòng, nhà hàng, công viên hay trung tâm thương mại ở Trung Quốc, người dân phải chứng minh tình trạng sức khỏe thông qua một ứng dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06'
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34'
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12'
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24'
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.