Thành phố Vũ Hán bắt đầu chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn

21:46' - 14/05/2020
BNEWS Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp của Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc bàn về việc triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp và việc ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát trong nước là nhiệm vụ khó khăn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc đã yêu cầu tiếp tục nỗ lực ngăn chặn các ca lây nhiễm từ bên ngoài và sự tái bùng phát trong nước bằng cách đảm bảo các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát được thực hiện một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát có mục tiêu đối với những ổ dịch ở các tỉnh vùng Đông Bắc là Hắc Long Giang và Cát Lâm. Trung Quốc cũng sẽ triển khai các biện pháp linh hoạt để ngăn chặn các ca bệnh "nhập khẩu".

Về cơ bản, Trung Quốc đại lục đã khống chế được đại dịch COVID-19, nhưng đang xuất hiện những lo ngại về đợt bùng phát thứ 2 trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới này dỡ bỏ những phong tỏa, hạn chế.

Một số ca lây nhiễm mới đã được ghi nhận trong vài tuần gần đây ở các tỉnh Cát Lâm, Hắc Long Giang và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tại Vũ Hán, nơi từng là tâm dịch COVID-19 của Trung Quốc cũng như thế giới, trong ngày 14/5, các cư dân thành phố đã xếp hàng để chờ được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi xuất hiện ổ dịch mới sau nhiều tuần dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Hình ảnh những hàng người xếp hàng dài dưới mưa, song vẫn đảm bảo quy định giãn cách xã hội, đã được ghi nhận tại những điểm xét nghiệm tạm thời được dựng lên ở các bãi đỗ xe, công viên và cộng đồng dân cư.

Người dân từ trẻ tới già, cả nam giới lẫn phụ nữ, đều được các nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ ghi lại thông tin cá nhân trước khi tiến hành lấy dịch trong hầu họng để xét nghiệm.

Chương trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân trong vòng 10 ngày được chính quyền Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, triển khai sau khi thành phố phát hiện ổ lây nhiễm mới kể từ khi thành phố 11 triệu dân này mở cửa trở lại ngày 8/4 sau 76 ngày bị phong tỏa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đã có 6 ca nhiễm mới được xác nhận trong ngày 11/5 và 12/5 ở một khu nhà thuộc quận Đông Tây Hồ.

Ước tính đã có tới 3.869 ca tử vong do COVID-19 tại Vũ Hán, chiếm phần lớn tổng số 4.633 ca tử vong của Trung Quốc đại lục. Lệnh phong tỏa thành phố đã được dỡ bỏ hoàn toàn vào đầu tháng Tư vừa qua, và người dân đang dần quay trở lại nhịp sống thường nhật.

Tuy nhiên, việc phát hiện các ca nhiễm mới tại đây hồi tuần trước đã làm dấy lên lo ngại sau hơn 1 tháng thành phố này không ghi nhận ca mắc mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục