Chuyên gia Trung Quốc giải đáp khả năng tái nhiễm COVID-19

17:54' - 27/02/2020
BNEWS Chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 có một điểm đặc trưng là gây ra một lượng lớn chất nhầy bám dính trong vùng trong tiểu phế quản của bệnh nhân.
Nhân viên y tế kiểm tra thông số sức khỏe của bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 10/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là lý giải mới nhất của chuyên gia hô hấp Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), người đứng đầu nhóm nghiên cứu dịch bệnh COVID-19 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC).

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Quảng Châu, ông Chung Nam Sơn cho biết việc những chất nhầy này cản trở đường thở có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng thứ phát và nhóm của ông đang nghiên cứu cách thức giải quyết vấn đề này. 

Ông Chung Nam Sơn, 83 tuổi, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc trong phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp SARS năm 2003, cũng cho biết tỷ lệ tử vong trong nhóm các bệnh nhân nặng ở tâm dịch Vũ Hán hiện ở mức gần 60%.

Các chuyên gia trong đội ngũ của ông đang nghiên cứu các giải pháp cho tình trạng thiếu O2 trong mô và một số phương pháp đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm triệu chứng khó thở ở các bệnh nhân tại Vũ Hán. 

Khi được hỏi về những trường hợp bệnh nhân được xuất viện sau khi hồi phục nhưng sau đó lại có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, chuyên gia này cho biết COVID-19 là dịch bệnh truyền nhiễm mới và cơ chế truyền nhiễm bệnh dịch này vẫn còn đang được nghiên cứu.

Nhóm của ông hiện chưa thể đưa ra một kết luận toàn diện và vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh. Nhưng ông khẳng định theo các quy luật tích lũy được trong quá trình nghiên cứu vi sinh vật cho tới nay thì những người đã có đủ kháng thể trong người sẽ không thể tái nhiễm thêm lần nữa./.
> Cập nhật mới nhất về tình hình dịch COVID-19 tại một số nước

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục